Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 03:55 GMT+7

Nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu trên biển

Biên phòng - Ngày 10-6, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức Hội nghị triển khai giải pháp chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa và đảm bảo an ninh trật tự trên vùng biển phía Nam. Dưới sự điều hành của Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP, các đại biểu đã chỉ ra những tồn tại, bất cập trong công tác chống buôn lậu (BL), gian lận thương mại (GLTM), vận chuyển trái phép hàng hóa trên vùng biển phía Nam. Vụ án của “đại gia xăng dầu” Trịnh Sướng, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng (Sóc Trăng) mới bị Công an khởi tố đầu tháng 6-2019 cũng được Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương đề cập để lãnh đạo BĐBP các tỉnh tự “soi” lại công tác kiểm tra, phối hợp nắm tình hình của đơn vị.

hjw2_7a
Cán bộ BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm tra phương tiện vận chuyển xăng dầu trên biển. Ảnh: Đăng Bảy

Buôn lậu trên biển ngày càng tinh vi 

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, 6 tháng đầu năm 2019, tình hình hoạt động của các loại tội phạm, hoạt động BL, GLTM, vận chuyển hàng hóa trên vùng biển phía Nam cơ bản được kiểm soát, không xảy ra điểm nóng. Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp, đặc biệt là mặt hàng xăng dầu, tập trung nhiều ở địa bàn các tỉnh như Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang và thành phố Hồ Chí Minh.

Đại tá Bùi Văn Lua, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP cho biết, các chủ đầu nậu xăng dầu Việt Nam móc nối, thỏa thuận trước với các đầu nậu người nước ngoài (chủ yếu là người Đài Loan, Thái Lan, Malaysia, Indonesia...) về giá cả, địa điểm, phương thức giao nhận hàng. Khi sang mạn hàng hóa, cả 2 phương tiện đều đang nổ máy, thả trôi để sẵn sàng tẩu tán nếu bị phát hiện. Bên cạnh đó, các đối tượng này còn lợi dụng giấy phép hoặc quay vòng hóa đơn để hợp thức hóa hàng nhập lậu, đối phó với các cơ quan chức năng khi bị kiểm tra, phát hiện. 

Ông Trần Văn Thịnh, đại diện Công ty xăng dầu Phú Long (Bà Rịa-Vũng Tàu) bày tỏ: Thời gian gần đây, rất nhiều tàu cá chỉ mua một ít xăng dầu, vừa đủ chạy ra khơi. Từ đây, họ mua lậu xăng dầu với số lượng lớn rồi mới bắt đầu hành trình đánh bắt cá dài ngày. Nguyên nhân là do sự chênh lệch giá cả giữa xăng dầu bán hợp pháp ở trong bờ với xăng dầu lậu ngoài biển. Hành vi này ảnh hưởng rất lớn đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Ông Thịnh đề nghị BĐBP và các lực lượng chức năng đẩy mạnh hơn nữa việc ngăn chặn, buôn bán xăng dầu lậu trên biển. 

Xuất hiện việc “bảo kê” trên biển

Theo Đại tá Phạm Văn Phong, Chỉ huy trưởng BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu, trên địa bàn do đơn vị quản lý có 46 công ty, doanh nghiệp/81 phương tiện hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu và 5 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối. Việc mua bán xăng dầu trôi nổi trên biển tuy đã giảm nhưng vẫn còn diễn ra với số lượng đa dạng, từ vài ngàn lít đến vài trăm ngàn lít. Tình hình phức tạp trên đã làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trên biển như: Xuất hiện các hoạt động tranh mua tranh bán, bảo kê, bao che, tiếp tay, mất an toàn trong vận chuyển... Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này ngày càng tinh vi như: Lợi dụng kẽ hở của cơ chế, chính sách, sự sơ hở trong tuần tra kiểm soát...

Đặc biệt, theo Đại tá Bùi Văn Lua, thời gian gần đây, Bộ Tư lệnh BĐBP liên tục nhận được đơn thư tố cáo về việc xuất hiện một số nhóm đối tượng hoạt động buôn lậu, bảo kê theo kiểu xã hội đen tại vùng biển các tỉnh phía Nam (từ Khánh Hòa đến Tiền Giang). Theo đó, đối tượng tự nhận có mối quan hệ thân tín với cán bộ, lãnh đạo một số cơ quan chức năng. Chúng yêu cầu các công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xăng dầu trên biển phải chịu sự “kiểm soát, cho phép” của chúng hoặc phải thông qua một doanh nghiệp, công ty xăng dầu khác thì mới được hoạt động.

Để thực hiện việc này, đối tượng đã sử dụng phương tiện trên biển có gắn các thiết bị theo dõi, quan sát, định vị để nắm các hoạt động liên quan và thực hiện việc thu tiền “làm luật, bảo kê” cho các đối tượng buôn lậu, vận tải trên biển. Doanh nghiệp nào không chịu nộp tiền sẽ bị chúng thông báo cho lực lượng chức năng bắt, xử lý để cảnh cáo, dằn mặt. Vì vậy, một số doanh nghiệp đã gặp chúng để “xin được làm ăn yên ổn”.

Qua điều tra, xác minh, các đơn vị BĐBP đã xác định được một số nội dung phản ánh trong đơn tố giác là có thực. Hoạt động này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự trên biển, đến sự cạnh tranh lành mạnh của các doanh nghiệp và ảnh hưởng uy tín của các cơ quan chức năng. Sau khi có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng BĐBP, các đối tượng này đã “co vòi” lại nhưng vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt. Do vậy, các đơn vị cần phối hợp với các lực lượng chức năng kiên quyết đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn ngay hành vi này, không để tiếp diễn.

Cần nâng cao hiệu quả chống buôn lậu, gian lận thương mại

Trong 6 tháng đầu năm 2019,  BĐBP các tỉnh trọng điểm phía Nam đã bắt giữ, xử lý 34 vụ/85 đối tượng buôn lậu, vận chuyển xăng dầu lậu; tịch thu gần 700.000 lít dầu, 96.000 lít dầu thải và nhiều tang vật khác trị giá trên 11 tỷ đồng. Ngoài ra, các đơn vị còn bắt giữ, xử lý 23 vụ/63 đối tượng khai thác, mua bán, vận chuyển khoáng sản trái phép, tịch thu 9.000m3 cát. Gần đây nhất, ngày 8-6-2019, BĐBP Sóc Trăng đã phát hiện, tạm giữ 1 phương tiện vận chuyển 100.000 lít dầu D.O. Lúc bị phát hiện, thuyền trưởng khai nhận, số dầu trên được lấy từ một tàu sắt khác ngoài biển khơi và không có hóa đơn, chứng từ chứng minh hợp pháp.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương biểu dương những thành tích trong phòng chống BL, GLTM của các đơn vị đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí lưu ý, công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng của một số đơn vị chưa tốt. Hiệu quả chống buôn lậu chưa cao, chưa tương xứng với thực tế, chưa tập trung sâu, làm rõ các đối tượng chủ mưu, chủ hàng.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương lưu ý, các đơn vị cần triển khai đồng bộ các biện pháp, đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan chức năng; tăng cường  nắm, quản lý tốt đối tượng, địa bàn để nâng cao hơn nữa hiệu quả chống BL, GLTM, vận chuyển xăng dầu, hàng hóa trái phép. Đối với các doanh nghiệp, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương cũng đề nghị, khi phát hiện hoạt động của các đối tượng “bảo kê” hoặc các biểu hiện tiêu cực, không lành mạnh, báo ngay cho các cơ quan, đơn vị BĐBP để kịp thời xử lý, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, góp phần giữ gìn an ninh trật tự vùng biển.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO