Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 04:31 GMT+7

Nâng cao hiệu quả chương trình hỗ trợ nạn nhân bom mìn, vật nổ sau chiến tranh

Biên phòng - Ngày 4-5, tại Hà Nội, Trung tâm Hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng và Trung tâm Hành động bom mìn khu vực ASEAN tổ chức Hội nghị tham vấn quốc gia về nâng cao hiệu quả chương trình hỗ trợ nạn nhân bom mìn, vật nổ sau chiến tranh tại các quốc gia thành viên ASEAN.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Hội nghị tập trung trình bày và thảo luận một số nội dung: Định hướng về một phương pháp tích hợp đối với hỗ trợ nạn nhân; cách thức thực hiện hiệu quả nhất và những thách thức trong áp dụng cách tiếp cận tích hợp cấp quốc gia; quan điểm quốc gia về hỗ trợ nạn nhân và phương pháp tiếp cận hỗ trợ nạn nhân (tổng quan về dịch vụ, thách thức, vai trò và trách nhiệm); quan điểm toàn cầu về hỗ trợ nạn nhân và giới thiệu về mục 13.10 trong các tiêu chuẩn hành động bom mìn quốc tế IMAS liên quan đến hỗ trợ nạn nhân; thiết lập hệ thống hỗ trợ nạn nhân cấp khu vực…

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Hạnh Phúc, Phó tổng Giám đốc thường trực Trung tâm Hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi bom mìn do chiến tranh để lại.

Trong hàng chục năm chiến tranh, đất nước Việt Nam đã phải hứng chịu hàng triệu tấn bom đạn, làm hơn 4 triệu người chết và hơn 60.000 người bị thương tật suốt đời. Bom mìn do chiến tranh để lại không chỉ gây ra những hiểm họa đối với cuộc sống của người dân mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Hiện nay, Việt Nam còn nhiều người may mắn sống sót sau các vụ nổ bom mìn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi tiếp cận đời sống xã hội. Chính vì vậy, việc các quốc gia, tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ chung tay hỗ trợ nạn nhân, khắc phục hậu quả bom mìn nhân đạo sau chiến tranh là hoạt động hết sức ý nghĩa, thiết thực, nhân văn, cần thiết.

Để hỗ trợ cho các nạn nhân một các hiệu quả, Trung tâm Hành động bom mìn khu vực ASEAN đang phối hợp với các quốc gia thành viên ASEAN thực hiện dự án “Nâng cao hiệu quả hoạt động chương trình hỗ trợ nạn nhân tại các quốc gia thành viên ASEAN”. Dự án được tài trợ bởi Quỹ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc và được triển khai từ tháng 1-2021; dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào tháng 1-2024. Hội nghị tham vấn quốc gia này là một trong những hoạt động khởi đầu của dự án với mục tiêu thiết lập một hệ thống cơ sở hỗ trợ nạn nhân bom mìn cấp khu vực.

Thông qua hội nghị nhằm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của Việt Nam trong công tác hỗ trợ nạn nhân bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh. Đồng thời, góp phần quan trọng nhằm tăng cường hội nhập và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực hành động bom mìn của Việt Nam; thể hiện vai trò của nước ta trong việc tham gia xây dựng ARMAC và hành động bom mìn tại khu vực ASEAN.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO