Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 09:58 GMT+7

Nâng cao hiệu quả chống buôn lậu, đảm bảo an ninh trật tự vùng biển phía Nam

Biên phòng - Ngày 10-6, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức Hội nghị Triển khai giải pháp chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa và đảm bảo an ninh trật tự trên vùng biển phía Nam. Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị.

imgp1470-1
Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương chủ trì hội nghị. Ảnh: Đăng Bảy

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, 6 tháng đầu năm 2019, tình hình hoạt động của các loại tội phạm, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại (BL-GLTM) vận chuyển hàng hóa trên vùng biển phía Nam cơ bản được kiểm soát, không xảy ra điểm nóng. Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp, đặc biệt là mặt hàng xăng dầu, tập trung nhiều ở địa bàn các tỉnh như: Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang và TP Hồ Chí Minh. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này ngày càng tinh vi như: Lợi dụng kẽ hở của cơ chế, chính sách, sự sơ hở trong tuần tra kiểm soát, móc nối, mua chuộc một số cán bộ biến chất, tha hóa…

Đặc biệt, thời gian gần đây, tại vùng biển các tỉnh phía Nam (từ Khánh Hòa đến Tiền Giang) xuất hiện một số đối tượng hoạt động buôn lậu, bảo kê theo kiểu xã hội đen. Theo đó, chúng tự nhận có mối quan hệ thân tín với cán bộ lãnh đạo một số cơ quan chức năng và yêu cầu các công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xăng dầu trên biển phải chịu sự “kiểm soát, cho phép” của đối tượng này hoặc phải thông qua một doanh nghiệp, công ty xăng dầu khác thì mới được kinh doanh. Họat động trên đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự trên biển, đến hoạt động, sự cạnh tranh lành mạnh của các doanh nghiệp, ảnh hưởng uy tín của các cơ quan chức năng.

Hội nghị đánh giá, thời gian qua, các đơn vị BĐBP tuyến biển phía Nam đã quán triệt, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới, nhất là đối với các hoạt động BL-GLTM, vận chuyển trái phép hàng hóa, xăng dầu trên biển. Qua đó đã hạn chế đáng kể hoạt động của tội phạm, đặc biệt là không để xảy ra điểm nóng về hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu trên biển.

6 tháng đầu năm 2019, BĐBP các tỉnh trọng điểm phía Nam đã bắt giữ, xử lý 32 vụ/80 đối tượng buôn lậu, vận chuyển xăng dầu lậu; tịch thu 595.116 lít dầu, 96.000 lít dầu thải và nhiều tang vật khác, tổng trị giá trên 11 tỷ đồng. Ngoài ra, các đơn vị còn bắt giữ, xử lý 23 vụ/63 đối tượng khai thác, mua bán, vận chuyển khoáng sản trái phép, tịch thu 9.000m3 cát.

Tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, đơn vị BĐBP và một số doanh nghiệp kinh doanh, vận chuyển xăng dầu đã nêu những thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, vận chuyển xăng dầu lậu; những khó khăn, bất cập và các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống BL-GLTM.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương biểu dương những thành tích trong phòng chống BL-GLTM của các đơn vị đã đạt được trong thời gian qua. Dự báo thời gian tới, hoạt động BL-GLTM, vận chuyển trái phép xăng, dầu, thuốc lá, đường cát, ma túy trên biển sẽ tăng, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương yêu cầu các đơn vị cần triển khai đồng bộ các biện pháp, đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan chức năng; tăng cường nắm, quản lý tốt đối tượng, địa bàn để nâng cao hơn nữa hiệu quả chống BL-GLTM, vận chuyển xăng dầu, hàng hóa trái phép.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh, vận chuyển xăng dầu, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương cũng đề nghị khi phát hiện hoạt động của các đối tượng “bảo kê” hoặc các biểu hiện tiêu cực, không lành mạnh, cần báo ngay cho các cơ quan, đơn vị BĐBP để kịp thời xử lý, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, góp phần giữ gìn an ninh trật tự vùng biển...

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO