Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 19/06/2024 04:22 GMT+7

Nâng cao hiệu quả các chương trình phối hợp giúp dân

Biên phòng - Cùng với việc giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận luôn chủ động, tích cực phối hợp hoạt động với các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức các chương trình, mô hình giúp dân trên địa bàn. Nhờ vậy, hiệu quả các chương trình phối hợp luôn được nâng cao, mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trên địa bàn biên phòng. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Đinh Văn Sáu, Chính ủy BĐBP Bình Thuận về các hoạt động này.

l5h8_13a
Đại tá Đinh Văn Sáu.  Ảnh: Đình Phú

- Thời gian qua, có rất nhiều chương trình phối hợp đã được BĐBP Bình Thuận chủ động triển khai thực hiện, mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống xã hội. Đồng chí có thể chia sẻ cụ thể về các chương trình đó?

- Thời gian gần đây, có rất nhiều chương trình đã được BĐBP Bình Thuận chủ động phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tổ chức triển khai thực hiện trên khu vực biên giới biển của tỉnh. Đó là các hoạt động phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh; Ban Dân tộc, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh tỉnh...

Điển hình là các hoạt động như đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở khu vực biên giới biển thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gắn với thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nêu cao ý thức trách nhiệm trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên biển. Tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và xây dựng các tổ chức cơ sở hội vững mạnh. Điển hình là các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “Hãy làm sạch biển”, “Nâng bước em tới trường”.... Các hoạt động này đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng khu vực biên giới biển ngày càng vững mạnh.

- Vậy, đồng chí cho biết một số hoạt động nổi bật, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho nhân dân trên địa bàn?

- Rất nhiều hoạt động đã được các đồn, đơn vị BĐBP trong tỉnh phối hợp với các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội triển khai thực hiện, mang lại hiệu ứng xã hội tốt đẹp, được nhân dân đón nhận. Điển hình như phong trào “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”. Đơn vị đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát, xây dựng kế hoạch triển khai làm 8,8km đường giao thông nông thôn; nạo vét trên 13,2km kênh mương nội đồng; xây mới 2 công trình dân sinh...

Hằng năm, đơn vị đều tổ chức nhiều đợt khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho gia đình chính sách, phụ nữ nghèo. Hưởng ứng cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, các đồn, đơn vị Biên phòng đã tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí cùng với Quỹ Vì người nghèo của tỉnh triển khai xây dựng 75 nhà Đại đoàn kết; 29 căn nhà Đồng đội và “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, trị giá gần 3 tỷ đồng.

Tham gia trên 5.000 ngày công lao động giúp dân làm nhà, tạo điều kiện cho bà con ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, đơn vị đã và đang hỗ trợ thường xuyên cho 46 học sinh nghèo vượt khó học giỏi, với mức trợ cấp 500.000 đồng/em/tháng. Chương trình “Hãy làm sạch biển”, thu hút gần 1.000 đoàn viên thanh niên đơn vị và địa phương tham gia  làm vệ sinh môi trường, thu gom và tiêu hủy gần 10 tấn rác thải các loại.  

- Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, đơn vị sẽ triển khai chương trình phối hợp gì, thưa đồng chí?

- Mới đây, đầu tháng 5-2019, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận đã chủ động tổ chức ký kết Chương trình phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về công tác tuyên giáo và với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh về kế hoạch thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Cả 2 chương trình đều triển khai thực hiện trong giai đoạn 2019-2020.

Theo đó, BĐBP tỉnh sẽ phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trong việc định hướng tư tưởng cán bộ, đảng viên; tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ công tác biên phòng; phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thông tin xấu, độc trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa. Đồng thời, phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đẩy mạnh các hoạt động “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.

Qua đó, huy động các nguồn lực để chăm lo cho gia đình chính sách, gia đình chiến sĩ, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức hỗ trợ, hướng dẫn, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ phát triển kinh tế gia đình; vận động gia đình hội viên, phụ nữ không có người thân đánh bắt hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài...

ha84_13b
BĐBP Bình Thuận phối hợp với Hội Chữ thập Đỏ tỉnh khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, người già neo đơn tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân. Ảnh: Đình Phú

Chúng tôi hy vọng rằng, với sự ủng hộ của lãnh đạo chính quyền các cấp, sự đồng thuận của các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, sự hưởng ứng tích cực của các mạnh thường quân, của các nhà hảo tâm và của quần chúng nhân dân, các chương trình phối hợp của BĐBP Bình Thuận sẽ mang lại kết quả ngày càng cao, góp phần từng bước nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh cho bà con trong khu vực biên giới biển, đảo của tỉnh...

- Xin cảm ơn đồng chí!

Đăng Bảy (Thực hiện)

Bình luận

ZALO