Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 11:57 GMT+7

Nâng cao hiểu biết pháp luật cho phụ nữ vùng biên

Biên phòng - Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An đã tích cực phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên và người dân trên địa bàn qua những mô hình cụ thể, việc làm thiết thực. Nhờ đó, chị em phụ nữ đã nâng cao hiểu biết pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Hội viên phụ nữ xã Thông Thụ phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc. Ảnh: Hải Thượng

Thông Thụ là xã vùng cao biên giới nằm ở phía Tây Bắc của huyện Quế Phong, tiếp giáp nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào với 33,737km đường biên. Toàn xã có 8 thôn bản, có 8 chi hội phụ nữ với 995 hội viên. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân còn hạn chế, nên một số phụ nữ và người dân bị các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, pháo nổ, đưa người vượt biên trái phép, tảo hôn...

Trước thực trạng đó, để nâng cao nhận thức cho phụ nữ và nhân dân, trong những năm qua, Hội LHPN xã Thông Thụ đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là quy chế biên giới. Đồng thời, phát động cho hội viên phụ nữ hăng hái thi đua lao động sản xuất, hưởng ứng sôi nổi các phong trào thi đua của hội, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ gìn biên giới bình yên, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Năm 2017, Hội LHPN xã phối hợp với Đồn Biên phòng Thông Thụ tổ chức ra mắt Câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới” tại Chi hội phụ nữ bản Mường Piệt. CLB thường xuyên sinh hoạt, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao hiểu biết, kiến thức cho chị em phụ nữ về công tác đối ngoại; phòng chống tội phạm, các tệ nạn xã hội; bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Với các hoạt động đa dạng, phong phú như tọa đàm, giao lưu văn hóa, văn nghệ, hái hoa dân chủ, tìm hiểu kiến thức pháp luật, thể dục, thể thao, CLB đã thu hút đông đảo chị em tham gia. Từ 30 hội viên tham gia trong ngày đầu thành lập, đến nay, CLB đã thu hút 65 hội viên, phụ nữ trong bản tham gia sinh hoạt.

Chia sẻ hiệu quả hoạt động của CLB, chị Vi Thị Tâm, Chủ tịch Hội LHPN xã Thông Thụ cho biết: “Nhờ tham gia sinh hoạt CLB thường xuyên, nhận thức pháp luật của chị em đã được nâng lên một bước. Trước đây, khi chưa thành lập CLB, hội viên phụ nữ bản giáp biên Mường Piệt thường xuyên đi vào rừng hái măng, chăn nuôi trâu, bò, có lúc đã vi phạm quy chế biên giới. BĐBP và địa phương đã tuyên truyền, nhưng một số chị em vẫn cố tình vi phạm. Sau khi thành lập CLB, cán bộ Hội LHPN xã, Đồn Biên phòng Thông Thụ và Ban Chủ nhiệm CLB đã trực tiếp đi đến từng nhà, gặp gỡ từng trường hợp phụ nữ thường xuyên vi phạm để tuyên truyền, vận động.

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, sau nhiều lần gặp gỡ, nhắc nhở, giải thích, tuyên truyền, chị em đã hiểu ra và chấp hành nghiêm. Có những hội viên, sau khi nhận thức được việc làm của mình chưa đúng, đã trở thành thành viên tích cực của CLB trong việc tuyên truyền cho người thân và cộng đồng không vi phạm quy chế biên giới, tham gia tích cực trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới”.

Một buổi sinh hoạt CLB " Phụ nữ với pháp luật" của chị em phụ nữ bản Lốc. Ảnh: Hải Thượng

Ngoài ra, hàng tháng, Hội LHPN xã cũng đã phối hợp với Đồn Biên phòng Thông Thụ, các lực lượng chức năng tuyên truyền về Luật Biên giới quốc gia, Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Phòng chống ma túy, Luật Phòng chống mua bán người, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng chống tảo hôn, Luật Phòng chống bạo lực gia đình và tuyên truyền cho chị em nâng cao cảnh giác về các thủ đoạn, âm mưu của các thế lực thù địch để chị em không bị lợi dụng, lôi kéo vi phạm pháp luật. Từ đó, hội viên phụ nữ đã nâng cao ý thức trong việc chấp hành quy chế biên giới, không xâm canh, xâm cư, không vượt biên trái phép, không chăn thả gia súc khu vực vành đai biên giới, tham gia cùng với các lực lượng phát quang đường biên, cột mốc, tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới.

Trung tá Hồ Đăng Thảo, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thông Thụ cho biết: "Hoạt động hiệu quả của CLB “Phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới” đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho chị em. Các thành viên của CLB đã trở thành những cánh tay nối dài ở gia đình, cộng đồng, trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giúp người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, không vượt biên trái phép. Đồng thời, thành viên của CLB cũng đã tích cực phối hợp với Đồn Biên phòng Thông Thụ tham gia tuần tra đường biên, cột mốc, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới".

Song song với việc tuyên truyền, Hội LHPN xã cũng phối hợp với Đồn Biên phòng Thông Thụ kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ xây dựng các mô hình sinh kế giúp chị em phát triển kinh tế hộ gia đình theo Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Điển hình là gia đình chị Lương Thị Dung, ở bản Mường Piệt, là hội viên có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ nguồn vốn ban đầu là 1 cặp lợn giống trị giá 5 triệu đồng. Sau 2 năm chăm sóc, gia đình chị đã có 2 lợn mẹ cung cấp con giống cho người dân trên địa bàn, cho thu nhập từ 50 đến 60 triệu đồng/ năm.

Cùng với gia đình chị Dung, 5 hội viên khác cũng được hỗ trợ lợn giống để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Phát huy hiệu quả CLB “Phụ nữ tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới”, để đa dạng các hoạt động, Hội LHPN xã đã thành lập và duy trì hoạt động CLB “Phụ nữ với pháp luật” tại Chi hội phụ nữ bản Lốc với 65 thành viên, CLB tổ chức sinh hoạt 2 tháng 1 lần.

Nhờ sự tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong tổ chức Hội nên nhận thức về pháp luật của hội viên phụ nữ xã Thông Thụ ngày càng được nâng lên, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội xã vùng cao biên giới của huyện Quế Phong.

Vi Tâm

Bình luận

ZALO