Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 06:06 GMT+7

Nâng cao hiểu biết pháp luật cho phụ nữ ở khu vực biên giới biển Phú Yên

Biên phòng - Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) cho hội viên phụ nữ, đặc biệt là các hội viên ở khu vực biên giới biển luôn được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Phú Yên chú trọng, với các hình thức tuyên truyền đa dạng. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho phụ nữ ở cơ sở, giúp gia đình các hội viên sống và làm việc theo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Hội LHPN tỉnh Phú Yên tổ chức tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ pháp luật cho phụ nữ ở cơ sở. Ảnh: Thu Huyên

Đưa kiến thức pháp luật đến từng hội viên

Mới đây, Hội LHPN tỉnh Phú Yên đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền với cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Tuy An. Tại buổi đối thoại với lãnh đạo địa phương, có 22 lượt ý kiến đại diện cho hơn 120 cán bộ, hội viên, phụ nữ huyện Tuy An đã bày tỏ những suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị một cách dân chủ, thẳng thắn xung quanh các vấn đề bức xúc trong xã hội và những vấn đề liên quan đến lợi ích của phụ nữ như: Vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; vai trò của phụ nữ trong công tác phản biện xã hội; chế độ phụ cấp đối với cán bộ phụ nữ chuyên trách tại địa phương; vấn đề bạo lực gia đình… Tại hội nghị, cán bộ, hội viên phụ nữ cũng đã tích cực trao đổi nhiều thông tin liên quan đến công tác phối hợp giữa Hội LHPN cấp cơ sở đối với nhiệm vụ TTPBGDPL cho các hội viên.

Được biết, năm 2022, Hội LHPN tỉnh Phú Yên đã phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức hàng chục hội nghị TTPBGDPL cho 300 cán bộ, hội viên, phụ nữ ở các xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của 3 huyện Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân. Chị KPá Hờ Hiếu, ở thôn Suối Mây, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân bày tỏ: “Mỗi lần cán bộ tỉnh về tuyên truyền là tôi đều tham gia. Chị em ở đây ai cũng ham vì được nghe nhiều kiến thức bổ ích như phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phòng, chống mua bán người… để biết cách phòng ngừa và dạy dỗ con nâng cao cảnh giác với các đối tượng lừa gạt, dụ dỗ mua bán người”.

Bên cạnh hội nghị truyền thông, tuyên truyền pháp luật, vừa qua, Hội LHPN tỉnh Phú Yên còn tổ chức tư vấn, hỗ trợ pháp lý trực tiếp cho phụ nữ cơ sở. Cụ thể, tổ chức tư vấn pháp luật cho hơn 70 phụ nữ tại thị xã Đông Hòa về các vấn đề thiết thực với chị em như đất đai, hôn nhân, bạo lực gia đình; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, an toàn giao thông cho hơn 700 hội viên phụ nữ tại các huyện Phú Hòa, Đồng Xuân, Tây Hòa và thị xã Đông Hòa...

Nhằm nâng cao kiến thức về an toàn giao thông, Hội LHPN tỉnh Phú Yên đã thành lập 7 mô hình “Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông” với 270 thành viên tham gia. Các thành viên đã ký cam kết thực hiện 10 nội dung pháp luật về an toàn giao thông. Hội LHPN tỉnh cũng đã tập huấn trang bị các kiến thức pháp luật về an toàn giao thông, các kỹ năng, phương pháp giáo dục hành động hướng tới thay đổi hành vi cho hội viên phụ nữ và người dân khi tham gia giao thông, đặc biệt là tìm hiểu tác hại của việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền

Bà Trần Thị Binh, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Yên cho biết: “Để đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành có liên quan tuyên truyền pháp luật sâu rộng đến nhiều chi, tổ, hội phụ nữ trên địa bàn. Đồng thời, kết hợp giáo dục pháp luật với tuyên truyền các giá trị đạo đức truyền thống, lối sống văn hóa tốt đẹp trong gia đình và xã hội cho cán hội viên phụ nữ ở địa phương”.

Hiện nay, nhiều hoạt động TTPBGDPL được Hội LHPN tỉnh Phú Yên tổ chức đa dạng, phong phú, thiết thực, phù hợp với hội viên phụ nữ ở cơ sở như: Tổ chức các hội nghị truyền thông trực tiếp đến địa bàn dân cư; tổ chức hội nghị tư vấn, hỗ trợ pháp luật, hội nghị đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với phụ nữ; Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật và thành lập các mô hình như “Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông”, “Phụ nữ nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”...

Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh Phú Yên sẽ tiếp tục nghiên cứu lồng ghép đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, trong đó, tập trung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, tăng cường phối hợp với BĐBP và các ngành có liên quan tuyên truyền sâu rộng đến địa bàn dân cư để giúp phụ nữ tiếp cận thông tin, văn bản pháp luật. Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác bồi dưỡng nâng cao kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ hội các cấp, đây chính là lực lượng nòng cốt đưa pháp luật vào đời sống.

Minh Anh

Bình luận

ZALO