Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 03:27 GMT+7

Nâng cao hiểu biết pháp luật cho nhân dân ở khu vực biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, tệ nạn ma túy và các loại tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn biên giới tỉnh Bình Phước còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Bên cạnh công tác đấu tranh trực diện, hiệu quả với các loại tội phạm, BĐBP Bình Phước còn tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm ma túy và tác hại của ma túy trên địa bàn biên giới. Từ đó, nâng cao nhận thức cho người dân, học sinh ở khu vực biên giới tránh xa tệ nạn này.

0df3_18a
Trung tá Nguyễn Ngọc Út, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Bình Phước ký quy chế phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra về ma túy Công an tỉnh Bình Phước và Đội Kiểm soát Hải quan Cục Hải quan tỉnh Bình Phước về đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn biên giới, khu vực cửa khẩu và khu công nghiệp. Ảnh: Lê Đồng

Nhiều cách làm sáng tạo

Đại tá Nguyễn Văn Phương, Chính ủy BĐBP Bình Phước cho biết: “Công tác tuyên truyền về tác hại khi sử dụng ma túy cho người dân ở khu vực biên giới luôn được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước chú trọng thực hiện, xem đây là việc làm thường xuyên, liên tục, bền bỉ và lâu dài. Vì vậy, thời gian qua, BĐBP Bình Phước đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, địa phương đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân đăng ký thực hiện “Gia đình không có người vi phạm pháp luật, không có người phạm tội, không có người tàng trữ, mua bán và sử dụng ma túy”; thực hiện “Khu dân cư an toàn, lành mạnh”; phối hợp xây dựng Tổ an ninh tự quản, thùng thư tố giác tội phạm để đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Qua đó, xây dựng ý thức “thượng tôn pháp luật” cho nhân vùng biên giới một cách thực chất, có chiều sâu”.

Để công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đi vào chiều sâu, người dân ý thức sâu sắc về tác hại của ma túy và các tệ nạn xã hội, BĐBP Bình Phước đã đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền thông qua các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật, chiếu clip; giới thiệu văn bản pháp luật theo hướng tăng cường trao đổi, đối thoại, thảo luận, giải đáp những yêu cầu từ phía người dân, nhằm nâng cao tính chủ động và hiệu quả trong việc tiếp nhận pháp luật.

Cùng với đó, các đồn Biên phòng còn tổ chức tuyên truyền pháp luật, thông qua các phong trào hoạt động của địa phương, qua sinh hoạt câu lạc bộ, các cuộc thi, hội thi tìm hiểu pháp luật, hoạt động trợ giúp pháp lý, triển khai thực hiện Ngày pháp luật... lồng ghép với các buổi sinh hoạt tập trung tại các ấp, thôn, phát tờ rơi, tờ gấp để tuyên truyền. Hình thức thể hiện cũng phong phú, đa dạng, có tư liệu, hình ảnh, video clip, mô hình minh họa... thu hút được đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn hưởng ứng, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về đấu tranh, phòng ngừa tội phạm.

Trước tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới vẫn diễn biến phức tạp, bên cạnh công tác đấu tranh trực diện, BĐBP Bình Phước đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động, giáo dục đến từng người dân, ký cam kết không tiếp tay cho buôn lậu, tuyên truyền trực tiếp trên khu vực biên giới. Từ đó, người dân đã tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm. Cùng với công tác tuyên truyền pháp luật đến từng người dân, BĐBP Bình Phước còn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nghiêm túc, có hiệu quả công tác tuyên truyền, tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và phòng tránh tệ nạn ma túy.

Tạo được sự đồng thuận cao

Từ đầu năm 2019 đến nay,BĐBP Bình Phước đã tuyên truyền về Luật Phòng, chống ma túy, về tác hại của ma túy và các loại chất gây nghiện được 27 buổi/2.190 lượt người tham gia; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các huyện biên giới tổ chức tuyên truyền về Luật Phòng, chống ma túy được 20 buổi/2.400 lượt người tham gia; phối hợp với Công an, Hải quan tỉnh Bình Phước tổ chức lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống ma túy 26-6 tại xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, có khoảng gần 200 lượt người tham gia và phát 3.500 tờ rơi tuyên truyền cho người dân.

Ông Nguyễn Thanh Hiền, Tổ trưởng Tổ an ninh tự quản ấp Thạnh Tây, Trưởng ấp Thạnh Tây, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh nhớ lại: “Từ năm 2007 trở về trước, trên khu vực biên giới ấp Thạnh Tây, tình hình an ninh trật tự và tội phạm liên quan đến buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới diễn biến phức tạp, các vụ việc vi phạm pháp luật, nhất là trộm cắp xảy ra triền miên, làm ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế của nhiều hộ gia đình. Trước tình hình trên, được sự tham mưu của Đồn Biên phòng Lộc Tấn, chính quyền địa phương đã thành lập Tổ an ninh tự quản ấp Thạnh Tây để bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự. Đến nay, tình hình an ninh trật tự được giữ vững người dân  tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu”.

xc5m_18b
Cán bộ BĐBP Bình Phước tuyên truyền cho người dân ở khu vực biên giới về tác hại của ma túy. Ảnh: Lê Đồng

Trung tá Nguyễn Ngọc Út, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bình Phước cho biết: “Nhằm ngăn chặn triệt để tội phạm ma túy trên địa bàn biên giới, đơn vị đã tăng cường trao đổi thông tin với các đơn vị chức năng để nắm diễn biến tình hình tội phạm ma túy. Xác minh thông tin về các đối tượng, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, từ đó lên phương án đấu tranh, truy bắt. Bên cạnh đó, BĐBP Bình Phước và các lực lượng chức năng hỗ trợ nhau khi có yêu cầu truy bắt tội phạm ma túy và các loại tội phạm khác”.

Già làng Điểu Re, người có uy tín ở ấp Mười Mẫu, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp chia sẻ: “Nhờ sự tuyên truyền của các cán bộ BĐBP Bình Phước, bà con trong ấp đã nhận thức rất rõ về tác hại của ma túy đối với gia đình và xã hội. Giờ đây, trong ấp không còn người nghiện ma túy, người dân đã yên tâm tập trung vào việc phát triển kinh tế gia đình.Tình trạng mất an ninh trật tự trong ấp không còn diễn ra. Điều dễ thấy nhất là nạn trộm cắp tài sản giảm rõ rệt, từ đầu năm đến nay không xảy ra vụ mất cắp nào trên địa bàn”. 

Để người dân trên khu vực biên giới nắm rõ pháp luật, thời gian tới, BĐBP Bình Phước tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, cách thức triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có trọng tâm, trọng điểm, đi vào thực chất, chú trọng nhóm đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật.

Triệu Sơn

Bình luận

ZALO