Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 03:00 GMT+7

Nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân nơi biên giới

Biên phòng - Trong thời gian qua, thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2013 - 2016", BĐBP Lai Châu đã có những đóng góp quan trọng trong việc giúp người dân nắm vững các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước để phối hợp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

6
BĐBP Lai Châu tuyên truyền pháp luật cho người dân biên giới. Ảnh: Đức Duẩn

Đại tá Phan Hồng Minh, Phó Chính ủy BĐBP Lai Châu cho biết, với chức năng là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Đề án "Tăng cường PBGDPL cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016", Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tích cực triển khai đồng bộ các mặt công tác, trong đó, chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan trong việc thực hiện Đề án; hướng dẫn, đôn đốc các đồn BP phối hợp với các phòng, ban chức năng tham mưu cho UBND các  huyện, xã biên giới xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tại địa phương, đơn vị. Nhờ đó, các nội dung của Đề án đã được thực hiện theo đúng kế hoạch, với nhiều hình thức phong phú, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Để chính sách, pháp luật được tuyên truyền rộng rãi và đạt hiệu quả theo mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, các đồn BP đóng trên địa bàn đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền các huyện biên giới, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền PBGDPL tới người dân. Công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động và phù hợp với nhận thức của đồng bào như: Phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên các cấp, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho gần 950 tuyên truyền viên cấp xã, hơn 150 đội tuyên truyền thanh niên, thành lập 200 câu lạc bộ thanh niên với pháp luật...; tổ chức tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh của các xã, cụm xã, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt cộng đồng thôn, bản.

Thành phần đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên chủ yếu là cán bộ vận động quần chúng BĐBP, giáo viên, cán bộ phụ nữ, cán bộ tư pháp, văn hóa xã, trưởng bản, người có uy tín... Nội dung tuyên truyền được chuyển tải bằng ngôn ngữ địa phương, dễ hiểu, dễ làm theo; tập trung vào những nội dung cơ bản của Luật Biên giới quốc gia, Luật Đất đai,  Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; Nghị định 34 của Chính phủ và các văn bản pháp luật khác liên quan đến nhân dân biên giới...    

Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh còn tham gia kiện toàn 14 tủ sách pháp luật ở cơ sở, củng cố 23/23 xã biên giới; đưa 123 tin, bài, phóng sự trên báo, đài Trung ương và địa phương; phối hợp thực hiện 36 chuyên mục "Vì chủ quyền, an ninh biên giới"; Phòng Văn hóa của các huyện phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thông tin và Triển lãm tỉnh tổ chức biểu diễn văn hóa văn nghệ trên địa bàn biên giới được 13 buổi/3.350 lượt người xem, qua đó lồng ghép các nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với nhân dân.

Từ năm 2013 - 2015, BĐBP tỉnh đã tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới được 261 buổi/26.075 lượt người; tuyên truyền đặc biệt 211 buổi/642 lượt người; 894 cán bộ, chiến sĩ tham gia cuộc thi viết "Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Nhờ đó, nhận thức pháp luật của các tầng lớp nhân dân khu vực biên giới chuyển biến đáng kể. Bà con phối hợp thực hiện 692 lần tuần tra/3.442 lượt người; phát hiện, xử lý 70 vụ/275 trường hợp vi phạm quy chế biên giới; thành lập 52 tổ/2.863 hộ đăng ký tham gia tự quản đường biên; 1.442 hộ/3.787 khẩu tham gia tự quản 90 cột mốc; 141 tổ/6.233 hộ/13.242 khẩu tham gia tự quản về an ninh trật tự.

Ông Vàng A Vư, Chủ tịch UBND xã Sin Suối Hồ cho biết, thông qua các buổi tuyên truyền PBGDPL do BĐBP phối hợp với địa phương tổ chức, người dân trong xã ngày càng nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ an ninh trật tự, chủ quyền biên giới; tích cực cung cấp cho lực lượng chức năng nhiều thông tin có giá trị để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật và phối hợp cùng lực lượng Biên phòng tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới...

Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh còn lồng ghép thực hiện Đề án với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn. Từ nguồn tin nhân dân cung cấp, các đơn vị BĐBP Lai Châu đã bắt giữ, điều tra 131 vụ/157 đối tượng phạm tội về ma túy; vận động nhân dân phá nhổ 2.631m2 cây thuốc phiện, tổ chức cai nghiện tại cộng đồng cho 256 đối tượng và phá 12 vụ án mua bán người.

Có thể khẳng định rằng, Đề án "Tăng cường PBGDPL cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới" đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, làm chuyển biến rõ rệt về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của bà con các dân tộc thiểu số khu vực biên giới. "Trong thời gian tới, để công tác PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới đạt hiệu quả cao hơn, cần có sự phối hợp tích cực của các cấp, ngành trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Lực lượng BĐBP tỉnh tiếp tục bám sát hướng dẫn của cấp trên chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện; rà soát, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên làm công tác PBGDPL..." - Đại tá Phan Hồng Minh cho biết thêm.

Đức Duẩn - Minh Thanh

Bình luận

ZALO