Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 03:13 GMT+7

Nâng cao hiểu biết pháp luật cho học sinh vùng biên qua mô hình “Tiết học biên cương”

Biên phòng - Nhiều năm nay, mô hình “Tiết học biên cương” đã được các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới thuộc BĐBP Thanh Hóa phối hợp với các nhà trường thực hiện có hiệu quả. Thông qua mô hình này, nhà trường và đơn vị BĐBP đã trực tiếp trang bị cho các em học sinh vùng biên những kiến thức cơ bản về chủ quyền, an ninh biên giới để góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ đường biên, cột mốc cho thế hệ tương lai vùng biên giới.

“Tiết học biên cương” do “thầy giáo quân hàm xanh” của Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn giới thiệu về cột mốc biên giới cho học sinh. Ảnh: N. Hà

Với mục tiêu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Đồn Biên phòng Tam Chung và Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn, BĐBP Thanh Hóa đã phối hợp với Trường Trung học phổ thông Mường Lát, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa thường xuyên thực hiện tốt mô hình “Tiết học biên cương”. Mỗi tiết học có một chủ đề xuyên suốt, được các đơn vị biên soạn giáo án chi tiết, cụ thể, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh, giúp các em dễ hiểu, dễ nhớ, gần gũi với thực tiễn, qua đó, cùng với các nhà trường thực hiện đúng phương châm “Học đi đôi với hành”.

Trong các tiết học đặc biệt này, bằng phương pháp thuyết trình kết hợp với vận dụng hình ảnh minh họa, những “thầy giáo quân hàm xanh” đã truyền đạt kiến thức về Ngày truyền thống của BĐBP; quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của cư dân vùng biên giới; các kỹ năng nhận biết đâu là vùng cấm; dấu hiệu nhận biết đường biên, cột mốc biên giới; những quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia... đến với các em học sinh.

Đại úy Lê Trung Thiện, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tam Chung cho biết: “Ngoài việc xây dựng giáo án với nội dung bài giảng sao cho phù hợp với từng lứa tuổi, từng bậc học, thì trong mỗi tiết học, chúng tôi còn lồng ghép tổ chức các trò chơi, làm cho bài giảng về pháp luật trở nên nhẹ nhàng, mềm mại hơn. Qua đó, tạo sự hứng khởi, giúp các em học sinh dễ hiểu, dễ nhớ nội dung bài giảng. Đồng thời, việc hình thành ý thức, trách nhiệm từ nhỏ sẽ tạo nên những suy nghĩ, hành động đúng đắn cho các em học sinh trong việc tham gia cùng bộ đội bảo vệ biên cương của Tổ quốc trong tương lai”.

Tại cột mốc biên giới 281 trên cửa khẩu Tén Tằn (Việt Nam) - Xổm Vẳng (Lào), một lớp học ngoại khóa theo mô hình “Tiết học biên cương” của Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn được thực hiện nhằm giới thiệu về công tác bảo vệ biên giới quốc gia cho các em học sinh Trường Trung học cơ sở Tén Tằn, huyện Mường Lát. Trong buổi học ngày hôm đó, các em học sinh đã được nghe “thầy giáo quân hàm xanh” truyền đạt các kiến thức về biên cương, lãnh thổ, như: Nghị định của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới đất liền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; phổ biến các tác hại của ma túy và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy; một số nội dung cơ bản trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới; quy chế, hiệp định biên giới; Luật Biên giới quốc gia; cách phòng, chống nạn mua bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới...

Thầy giáo Cao Xuân Hợi, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tén Tằn chia sẻ: “Từ những bài học ngoại khóa do những chiến sĩ, thầy giáo quân hàm xanh cùng các thầy cô truyền tải đã đem lại cho học sinh nhiều kiến thức về lịch sử, góp phần hình thành lòng tự hào, tự tôn dân tộc, giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền lãnh thổ để từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, chung tay xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển”.

Em Trần Thị Tuyết, học sinh lớp 10A1, Trường Trung học phổ thông Mường Lát cho biết: “Mỗi lần được học ngoại khóa theo mô hình “Tiết học biên cương”, ngoài học lý thuyết, chúng em còn được đi tham quan thực tế cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, tìm hiểu thực địa một số biển báo trong khu vực biên giới, hệ thống cột mốc chính, cột mốc phụ...

Đồng thời, chúng em còn được nghe kể về truyền thống của đơn vị và nhân dân địa phương trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Trước giờ, các bác, các cô trong bản em vẫn thường tự do qua lại bên kia biên giới thăm bạn bè, người thân và mang hàng đi trao đổi, mua bán. Từ khi được tham gia “Tiết học biên cương”, em mới hiểu rõ hơn về trách nhiệm của cá nhân, ý thức bảo vệ đường biên, cột mốc, ý nghĩa thiêng liêng của chủ quyền biên giới quốc gia...”.

“Thầy giáo quân hàm xanh” đứng lớp trong “Tiết học biên cương” do Đồn Biên phòng Tam Chung và Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn phối hợp tổ chức. Ảnh: Thanh Hà

Mô hình “Tiết học biên cương” được Đồn Biên phòng Tam Chung và Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn tổ chức theo quý, luân phiên giữa các lớp học và bậc học. Mục tiêu của mô hình không chỉ dừng lại ở việc cung cấp, phổ biến kiến thức pháp luật về biên giới; mà sau khi tham gia lớp học, mỗi thầy, cô giáo, mỗi học sinh đều trở thành một tuyên truyền viên tích cực. Bên cạnh các buổi học ngoại khóa, cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên thanh niên nhà trường còn tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như dọn vệ sinh khuôn viên sân trường, tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp; thực hiện nhiều công trình, phần việc mang biểu tượng của thanh niên...

Đánh giá về mô hình này, đồng chí Lương Xuân Hùng, Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Mường Lát, huyện Mường Lát cho biết: “Việc đưa “Tiết học biên cương” vào dạy ngoại khóa cho các em học sinh là một việc làm vô cùng thiết thực và ý nghĩa. Nhờ có tiết học ngoại khóa này, các em học sinh sẽ được trang bị những kiến thức về biên giới, lãnh thổ, về chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Khi về nhà, các em còn tuyên truyền trực tiếp đến gia đình và cộng đồng, từ đó, người thân có sự tự giác hơn trong việc chấp hành pháp luật, giữ gìn và bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Không chỉ học sinh, giáo viên cũng nắm thêm được nhiều kiến thức thực tế, hiểu sâu về lĩnh vực biên giới”.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình “Tiết học biên cương”, thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các nhà trường đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để “Tiết học biên cương” mang lại hiệu quả thiết thực, nhất là giúp các em học sinh trên địa bàn biên giới thêm hiểu về trách nhiệm, nâng cao ý thức bảo vệ đường biên, cột mốc và ý nghĩa thiêng liêng của chủ quyền biên giới quốc gia.

Hoàng Vân - Xuân Thủy

Bình luận

ZALO