Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 06:58 GMT+7

Nâng cao giáo dục chính trị tư tưởng trong huấn luyện chiến sĩ mới

Biên phòng - Để hoàn thành nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, những năm qua, BĐBP Đồng Tháp luôn quan tâm đến công tác xây dựng đơn vị. Với vai trò là đơn vị thực hiện công tác huấn luyện chiến sĩ mới,

Chiến sĩ mới của Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Đồng Tháp thực hành kiểm tra bắn đạn thật. Ảnh: Phú Quý

Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Đồng Tháp đã thường xuyên nâng cao công tác giáo dục chính trị tư tưởng, huấn luyện sát, đúng với tình hình thực tiễn, đảm bảo nội dung chất lượng để đạt kết quả huấn luyện tốt nhất.

Mùa huấn luyện năm nay, mặc dù thời tiết nắng nóng kéo dài và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng với tinh thần vượt khó, trên các bãi tập, thao trường, các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Đồng Tháp vẫn hăng say luyện tập những nội dung, động tác cơ bản của kỹ thuật chiến đấu bộ binh và kiến thức Biên phòng.

Các chiến sĩ mới tuy bước đầu vào môi trường Quân đội còn nhiều bỡ ngỡ, song, với sự động viên, gần gũi của cán bộ huấn luyện, đến nay, việc học tập, huấn luyện của các chiến sĩ đã đạt được kết quả tốt sau các kỳ kiểm tra và bắn đạn thật. Chiến sĩ Phan Dương Tú, Tiểu đội 2 mặc dù là sinh viên đã tốt nghiệp đại học, bước đầu vẫn chưa quen với môi trường Quân đội, nhưng với sự hướng dẫn của chỉ huy đơn vị, em đã sớm hòa nhập với cuộc sống sinh hoạt, rèn luyện, học tập tại đơn vị.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, ngay từ đầu năm, Đảng ủy Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Đồng Tháp đã xây dựng nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác huấn luyện chiến sĩ mới, đồng thời, đơn vị đã tổ chức tập huấn cán bộ khung các cấp nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng sư phạm và năng lực chỉ huy, điều hành. Đồng thời, phân công, giao nhiệm vụ cho các trung đội, đại đội bộ phận chuẩn bị chu đáo nơi ăn, ở, sinh hoạt, học tập, bãi tập, mô hình học cụ cho chiến sĩ.

Trong quá trình tiếp nhận chiến sĩ mới, cán bộ các cấp thường xuyên bám nắm tình hình tư tưởng của chiến sĩ, phát huy có hiệu quả mô hình tổ 3 người, kết hợp giáo dục với động viên, khích lệ tinh thần để chiến sĩ mới ý thức được nghĩa vụ và trách nhiệm trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đồng thời, cảm nhận được môi trường Quân đội là mái nhà chung, đồng đội như anh em ruột thịt.

Công tác giáo dục chính trị đã được các giáo viên, cán bộ khung soạn thảo giáo án có nhiều đổi mới, cập nhật các nội dung mang tính thời sự, thực tế ở địa phương, đơn vị. Các bài giảng dùng giáo án điện tử trình chiếu theo đúng chương trình huấn luyện và có nhiều hình ảnh minh họa sinh động, giúp cho chiến sĩ tiếp thu được dễ dàng. Ngoài ra, vào giờ nghỉ, ngày nghỉ, đơn vị thường xuyên tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, đọc báo, thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe, qua đó, các cán bộ cũng có điều kiện gần gũi, tiếp xúc cùng chia sẻ tâm tư tình cảm với chiến sĩ mới.

Phát huy thành tích của đơn vị trong công tác huấn luyện chiến sĩ mới, năm nay, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động BĐBP, Đồng Tháp tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, giữ vững đoàn kết nội bộ, thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Phấn đấu kết thúc khóa huấn luyện, 100% chiến sĩ mới đều có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Qua kiểm tra bắn đạn thật vừa qua, nội dung bắn súng tiểu liên AK bài 1 đạt khá, ném lựu đạn có trên 90% đạt khá, giỏi.

Với sự chuẩn bị chu đáo, năm nay, BĐBP Đồng Tháp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện ở các đơn vị, qua đó, góp phần xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Phú Quý

Bình luận

ZALO