Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 04:57 GMT+7

Nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ

Biên phòng - Đợt tập huấn, kiểm tra Phó Tham mưu trưởng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP các tỉnh, thành phố; chỉ huy khoa giáo viên và phúc tra Đồn trưởng đồn Biên phòng năm 2019, tại Trung tâm Huấn luyện Quốc gia Miếu Môn (Hà Nội), từ ngày 28-10 đến 6-11, được xem là đợt tập huấn quan trọng nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, chiến đấu cho đội ngũ cán bộ chỉ huy, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ xây dựng BĐBP trong tình hình mới.

fzk5_11a
Các cán bộ dự tập huấn được truyền đạt những kiến thức mới do đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm cung cấp. Ảnh: Thành Chung

Đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp kiểm tra

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng BĐBP, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức cho biết, căn cứ vào Chỉ lệnh công tác quân sự, quốc phòng năm 2019 của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam, Mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu năm 2019 của Bộ Tư lệnh BĐBP và trên cơ sở kết quả kiểm tra toàn diện đồn Biên phòng năm 2019, Bộ Tham mưu BĐBP đã chủ động tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể cho đợt tập huấn, kiểm tra, phúc tra lần này.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện tập huấn, kiểm tra, phúc tra, chuẩn bị vũ khí, trang bị theo yêu cầu, đảm bảo cơ sở vật chất, thao trường, cũng như nơi ăn, nghỉ cho cán bộ. Đợt tập huấn, kiểm tra, phúc tra lần này đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp, sát với thực tiễn, giúp cán bộ nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP cho biết: “Đợt tập huấn, kiểm tra, phúc tra lần này nhằm đánh giá đúng thực chất trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ theo chức trách nhiệm vụ, cương vị công tác được giao, làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng các cấp. Đồng thời, qua đợt tập huấn, kiểm tra, phúc tra lần này, kịp thời bổ sung, cập nhật các chủ trương, biện pháp, các kiến thức cần thiết để giúp cán bộ khắc phục những hạn chế, tồn tại của đơn vị mà công tác kiểm tra chỉ ra. Qua đó, rút kinh nghiệm đổi mới công tác tập huấn, bồi dưỡng, kiểm tra, phúc tra, nâng cao trình độ, năng lực cán bộ, thực hiện tốt chủ trương lấy “huấn luyện đồn Biên phòng làm trung tâm, huấn luyện cán bộ làm then chốt”.

Về hình thức, phương pháp, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tập huấn, kiểm tra, phúc tra tập trung tại Trung tâm Huấn luyện Quốc gia Miếu Môn để bảo đảm nghiêm túc, chặt chẽ và khách quan. Thông qua tập huấn, kiểm tra, phúc tra, các cán bộ sẽ được cập nhật những kiến thức mới về quân sự, quốc phòng, xây dựng chính quy của Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng gắn với các chức danh, đơn vị của BĐBP.

Đồng thời, giúp cán bộ ôn lại, bổ sung những kiến thức quân sự, nghiệp vụ, chuyên môn, kỹ thuật của BĐBP, nhất là ở cấp đồn Biên phòng, mà trực tiếp là các nội dung thực hiện còn yếu qua kiểm tra của Bộ Tổng tham mưu, Cục Quân huấn, Cục Tác chiến và đợt kiểm tra toàn diện các đồn Biên phòng của Bộ Tư lệnh BĐBP năm 2019. Đối với các đơn vị chưa thực hiện hoặc thực hiện còn yếu, qua tập huấn, kiểm tra, phúc tra sẽ giúp chỉ huy các đơn vị khắc phục hạn chế, yếu kém trong công tác huấn luyện, xây dựng chính quy, rèn luyện, chấp hành kỷ luật, pháp luật.

Các nội dung bài giảng được tổ chức lên lớp tập trung và huấn luyện trên thao trường, sử dụng đội mẫu để cán bộ tham quan, học hỏi các nội dung về phương pháp huấn luyện kỹ, chiến thuật, phương pháp thông qua giáo án huấn luyện ở đồn Biên phòng. Đây là những nội dung các đơn vị thực hiện còn yếu trong đợt kiểm tra toàn diện đồn Biên phòng năm 2019 của Bộ Tư lệnh vừa qua.

Kết thúc đợt tập huấn, Ban tổ chức sẽ kiểm tra, phúc tra cán bộ theo 4 nội dung: Kiểm tra nhận thức chung với 100 câu hỏi tổng hợp theo từng chuyên ngành, đối tượng kiểm tra, phúc tra; tổ chức cho các cán bộ xử lý các tình huống trên các lĩnh vực như tham mưu, chính trị, trinh sát, phòng chống ma túy và tội phạm, cửa khẩu; kiểm tra, phúc tra trên thao trường về điều lệnh quản lý bộ đội và điều lệnh đội ngũ tay không; kiểm tra bắn súng ngắn K54 bài 1b, 1c theo quy định. 

Nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ

Hiện nay, công tác tập huấn, kiểm tra, phúc tra cán bộ BĐBP thuộc các ngành được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP hết sức quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, nhằm từng bước nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhất là chỉ huy cấp cơ sở của BĐBP. Qua đó, nâng cao năng lực quản lý, chỉ huy, điều hành trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện, chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật của cán bộ chỉ huy các cấp.

Các nội dung được tập huấn là những vấn đề còn yếu kém hoặc chưa thống nhất trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị. Đó là những nội dung cơ bản, cần thiết để cán bộ chỉ huy triển khai, thực hiện thống nhất ở đơn vị, tạo sự chuyển biến tích cực để khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế.

rq2w_11b
Các cán bộ dự tập huấn tham quan thực hành đội ngũ chiến thuật tại thao trường do đội mẫu thực hiện. Ảnh: Thành Chung

Nói về đợt tập huấn, kiểm tra, phúc tra lần này, Thượng tá Đỗ Văn Quynh, Trưởng khoa Biên phòng, Trường Trung cấp Biên phòng 2 cho biết: “Qua đợt tập huấn, tôi đã được học hỏi, bổ sung thêm các kiến thức thiết thực, sát với đơn vị cơ sở, đặc biệt là huấn luyện chiến thuật, thông qua giáo án chiến thuật, đồng bộ hệ thống văn kiện tác chiến. Từ những điều học hỏi được, tôi sẽ cập nhật vào hệ thống giáo án, bài giảng của đơn vị, để nâng cao chất lượng huấn luyện học viên”.

Còn với Trung tá Nguyễn Trung Thành, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vĩnh Điều, BĐBP Kiên Giang thì những kiến thức thu được sẽ giúp anh khắc phục những hạn chế, tồn tại ở đơn vị. Trung tá Nguyễn Trung Thành cho biết: “Các bài giảng trên lớp và thao trường được giảng viên chuẩn bị đầy đủ, bài bản, có sự kết hợp giữa lý luận và thực tiễn đã cung cấp, bổ sung những kiến thức quan trọng, giúp tôi nâng cao trình độ, năng lực. Sau này, về đơn vị cơ sở, tôi sẽ áp dụng những kiến thức được học để khắc phục những hạn chế, tồn tại của bản thân, đơn vị và phục vụ cho công tác chỉ huy, chỉ đạo ở đơn vị mình”.

Thành Chung

Bình luận

ZALO