Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 10:16 GMT+7

Nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu

Biên phòng - Xác định huấn luyện nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) là nhiệm vụ chính trị trung tâm, thường xuyên, trong những năm qua, Đồn Biên phòng Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị đã làm tốt công tác huấn luyện, SSCĐ, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, đồng thời, xác định đây là cơ sở để xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng của BĐBP Quảng Trị.

yu6w_12a
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hướng Lập rèn luyện động tác võ thuật. Ảnh: Thành Phú

Quản lý đoạn biên giới dài 28,588km với 16 mốc quốc giới và 5 cọc dấu, địa bàn phụ trách 2 xã Hướng Lập, Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, có 10 thôn và 14 bản nên hằng ngày, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập phải thường xuyên xử lý, giải quyết khá nhiều công việc, nhiệm vụ đột xuất xảy ra trên địa bàn. Điều này đã ảnh hưởng, tác động không nhỏ đến nhiệm vụ huấn luyện, quản lý kỷ luật của đơn vị. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, sáng tạo trong công tác điều hành, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện.

Trên cơ sở những nhiệm vụ được giao, chỉ huy đơn vị đã tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng đến 100% cán bộ, chiến sỹ nhằm nâng cao kỷ luật quân đội, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc duy trì nghiêm chế độ SSCĐ. Hằng năm, để công tác huấn luyện, SSCĐ đi vào nền nếp, hiệu quả, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên quán triệt cho cán bộ, chiến sỹ hiểu rõ yêu cầu, nhiệm vụ công tác huấn luyện chiến đấu và xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên nhằm xây dựng đơn vị nền nếp, chính quy, vững mạnh toàn diện.

Trước khi bước vào giai đoạn huấn luyện, đơn vị đã cử cán bộ đảm nhiệm công tác huấn luyện, tham gia các lớp tập huấn do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức. Do vậy, số cán bộ này đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, khả năng tư duy sáng tạo để tìm ra phương pháp huấn luyện phù hợp với từng đối tượng, vận dụng tốt 3 quan điểm, 8 nguyên tắc và 6 mối kết hợp trong huấn luyện. Mỗi cán bộ làm công tác huấn luyện ngoài việc bám sát các văn bản hướng dẫn, chỉ thị của cấp trên về công tác huấn luyện, còn phải quán triệt sâu sắc vai trò, nhiệm vụ của mình với nhiệm vụ huấn luyện. Khi được chỉ huy đồn phân công nội dung, song song với việc xây dựng giáo án, còn phải nghiên cứu kỹ thao trường, mô hình học cụ, đối tượng huấn luyện để có biện pháp huấn luyện phù hợp nhất. 

Cùng với đó, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang bị kỹ thuật cho huấn luyện như: Củng cố, tu sửa hệ thống thao trường, bãi tập; bổ sung, làm mới, cải tiến mô hình học cụ, các giáo cụ trực quan, trang thiết bị kỹ thuật... đảm bảo phục vụ công tác huấn luyện sát với yêu cầu nhiệm vụ cũng như đối tượng tác chiến và phương án chiến đấu...

Từ những giải pháp đó, kết quả huấn luyện của Đồn Biên phòng Hướng Lập đã có nhiều chuyển biến tích cực về chất lượng. Bám sát phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, hằng năm, đơn vị tổ chức huấn luyện bảo đảm 100% về nội dung, thời gian, tỷ lệ quân số đạt 97%, kết quả kiểm tra, phúc tra trên tất cả các chuyên đề: Huấn luyện chính trị, quân sự, nghiệp vụ, pháp luật, hậu cần, kỹ thuật của đơn vị đều đạt khá và giỏi.  

Cùng với duy trì nghiêm túc các chế độ quy định, đơn vị đẩy mạnh việc thực hiện dân chủ ở cơ sở, với nhiều hình thức, biện pháp, nhất là nâng cao hiệu quả thực hiện “Ngày chính trị văn hóa tinh thần" và "Ngày pháp luật”. Đơn vị tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết và đóng góp ý kiến cho cấp ủy, chỉ huy, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ..., qua đó, tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa cán bộ với chiến sỹ, tạo sự đoàn kết thống nhất trong đơn vị.

Trung tá Nguyễn Quang Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hướng Lập cho biết: “Điểm nổi bật trong công tác huấn luyện của đơn vị là kết hợp chặt chẽ giữa xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật với giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ nắm chắc và thực hiện nghiêm pháp luật, điều lệnh, điều lệ quân đội, hạn chế thấp nhất các vụ vi phạm kỷ luật thông thường và không để xảy ra kỷ luật nghiêm trọng, tai nạn giao thông, tai nạn trong huấn luyện; đồng thời, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trong thời gian tới, trước yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, đơn vị xác định tập trung vào huấn luyện chặt chẽ hơn và sát với yêu cầu, thực tế hơn”.

Bằng những biện pháp tích cực và đồng bộ, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã tạo được sự bứt phá trong phương pháp tổ chức huấn luyện. Từ đó, từng bước nâng cao khả năng tác chiến, SSCĐ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO