Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 25/11/2020 12:55 GMT+7

Nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới

Biên phòng - Thực hiện công tác huấn luyện chiến sĩ mới, thời gian qua, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP An Giang đã không ngừng khắc phục khó khăn, đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện cũng như khả năng cơ động sẵn sàng chiến đấu, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

fcyw_3a
Chiến sĩ mới tuyên thệ dưới cờ, quyết tâm bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Ảnh: Đức Thắng

Năm 2017, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động BĐBP An Giang tiếp nhận và tổ chức huấn luyện các chiến sĩ mới được tuyển chọn từ nhiều địa phương khác nhau trong tỉnh, trình độ văn hóa không đồng đều. Ngay từ những ngày đầu nhập ngũ, cán bộ đơn vị luôn gần gũi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn với chiến sĩ mới, từ đó, tạo sự thân thiện giữa cán bộ và chiến sĩ, giúp anh em ổn định tư tưởng, yên tâm huấn luyện.

Thượng tá Tạ Xuân Thắng, Phó Bí thư Đảng ủy, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động cho biết, ngay từ đầu năm, Đảng ủy Tiểu đoàn đã ra nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Nghị quyết xác định rõ chủ trương, biện pháp lãnh đạo, các mục tiêu, yêu cầu, chỉ tiêu trong huấn luyện và các khâu đột phá... Đặc biệt, đơn vị rút kinh nghiệm những hạn chế trong huấn luyện của năm trước, đề ra nhiều biện pháp cụ thể để khắc phục; đồng thời, phân công trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện.

Bằng cách làm đó, nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới luôn được quán triệt và thực hiện chặt chẽ, sát với tình hình thực tế, bước đầu thu được kết quả tích cực. Đến nay, đơn vị đã cơ bản hoàn thành nội dung, chương trình huấn luyện chiến sĩ mới, đang tiếp tục huấn luyện nghiệp vụ Biên phòng với thời gian 1,5 tháng theo quy định.

Được biết, trước khi tiếp nhận chiến sĩ mới, Đảng ủy, Chỉ huy Tiểu đoàn đã chỉ đạo chuẩn bị chu đáo và chặt chẽ các khâu phục vụ huấn luyện. Theo đó, hệ thống thao trường bãi tập, nơi ăn ở, học tập sinh hoạt cho chiến sĩ mới được củng cố, mở rộng, cải tạo; làm mới mô hình học cụ, giáo án bài giảng, bảo đảm tốt nhất cơ sở vật chất cho quá trình huấn luyện. Công tác tập huấn cho cán bộ quản lý được thực hiện nghiêm túc, tập trung vào các nội dung huấn luyện cũng như xây dựng kế hoạch huấn luyện một cách khoa học. Đơn vị lựa chọn những đồng chí có trình độ, kinh nghiệm đảm nhiệm huấn luyện. Trong quá trình tổ chức huấn luyện, đơn vị duy trì chặt chẽ và thực hiện đúng kế hoạch đã được phê duyệt, đặc biệt chú trọng các nội dung trọng tâm, trọng điểm để phân công giáo viên đảm nhiệm phù hợp.

Để nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới, Tiểu đoàn đã chú trọng làm tốt việc quán triệt, giao nhiệm vụ, xây dựng ý chí, quyết tâm cho cán bộ trực tiếp tham gia huấn luyện. Mọi hoạt động của bộ đội luôn có cán bộ trực tiếp quản lý, chỉ huy, kiểm tra, đôn đốc. Cán bộ tiểu đội, trung đội, đại đội luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, trên tinh thần “lấy tình thương, trách nhiệm làm chuẩn mực, hiệu quả huấn luyện làm thước đo” và đề cao việc giáo dục bộ đội thông qua những việc làm cụ thể. Đơn vị đề ra nhiều giải pháp thiết thực phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh, xử lý những hành vi quân phiệt, kể cả trong lời nói và hành động xúc phạm nhân cách quân nhân...

Thượng úy Nguyễn Văn Huy, Chính trị viên Đại đội Huấn luyện, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động cho biết: “Để có được kết quả đó, đơn vị luôn chủ động nắm chắc lý lịch chính trị, hoàn cảnh gia đình của quân nhân, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của chiến sĩ mới; đưa chiến sĩ mới tham gia các hoạt động tập thể để giúp họ thêm tự tin, hăng hái trong thực hiện nhiệm vụ”. Chính sự gần gũi, quan tâm, chia sẻ, nhất là việc “làm gương” của cán bộ các cấp, đã tạo ra môi trường cởi mở, dân chủ, đoàn kết, thống nhất cao trong đơn vị. Điều đó giúp chiến sĩ mới nhanh chóng hòa nhập với đơn vị, họ có thêm động lực để phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

v1ct_1a
Chiến sĩ mới BĐBP An Giang thực hiện bài kiểm tra bắn súng AK. Ảnh: Đức Thắng

Trong điều kiện cơ sở vật chất của đơn vị đã xuống cấp sau nhiều năm đưa vào sử dụng, điều kiện khí hậu thời tiết rất khắc nghiệt, nhưng sau hơn 3 tháng huấn luyện, đến nay, các chiến sĩ mới đã được trang bị những kiến thức cơ bản về chính trị, quân sự, hậu cần, kỹ thuật và sử dụng thành thạo các loại vũ khí trang bị trong biên chế, động tác điều lệnh, chiến thuật; có nhận thức đầy đủ về quyền lợi, nghĩa vụ, mục tiêu lý tưởng của người thanh niên, quân nhân cách mạng trong thời kỳ mới. Kết quả huấn luyện của đơn vị, các nội dung đều đạt khá, giỏi; chiến sĩ mới yên tâm thực hiện nghĩa vụ và sẵn sàng nhận, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công.

Có thể nói, chính nhờ sự chủ động ngay từ những ngày đầu triển khai công tác huấn luyện, cộng với tinh thần nỗ lực, quyết tâm tập thể cán bộ, chiến sĩ nên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP An Giang đã từng bước khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Đó chính là cơ sở để thời gian tới, sẽ có một lớp chiến sĩ giàu nhiệt huyết, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ năng lực công tác tốt, đóng góp công sức của mình để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Đức Thắng

Bình luận

ZALO