Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 06:26 GMT+7

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trinh sát và xây dựng lực lượng trinh sát BĐBP trong tình hình mới

Biên phòng - Cục Trinh sát BĐBP, chỉ cái tên thôi đã phần nào nói lên được tính chất công việc của một đơn vị đặc thù, của những người lính luôn lặng thầm bám địa bàn, bám tuyến, nắm bắt tình hình, đấu tranh với tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia... Những chiến công, thành tích của lực lượng BĐBP luôn có sự đóng góp quan trọng của lực lượng trinh sát. Phóng viên Báo Biên phòng vừa có cuộc trao đổi với Đại tá Vũ Trung Kiên, Cục trưởng Cục Trinh sát BĐBP về xây dựng lực lượng trinh sát BĐBP đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đại tá Vũ Trung Kiên, Cục trưởng Cục Trinh sát BĐBP quán triệt, triển khai kế hoạch nghiệp vụ cho các phòng chuyên môn. Ảnh: Lê Đồng

- Cùng với sự lớn mạnh của lực lượng BĐBP, Cục Trinh sát BĐBP đã có sự phát triển, trưởng thành về mọi mặt. Đề nghị đồng chí khái quát về sự trưởng thành vượt bậc mà các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Cục Trinh sát BĐBP đã nỗ lực phấn đấu đạt được?

- Trước yêu cầu nhiệm vụ của sự nghiệp cách mạng đặt ra, thể chế hóa Nghị quyết số 58 ngày 3-3-1959 của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100/TTg về việc thành lập lực lượng Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP). Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ cấp bách phải có một lực lượng “mũi nhọn” trong công tác nắm, đánh giá, dự báo tình hình, tham mưu chủ trương, đối sách và trực tiếp đấu tranh với kẻ địch hoạt động bí mật; ngay sau khi lực lượng BĐBP được thành lập, ngày 23-4-1959, Bộ Công an đã ban hành Nghị định số 153/NĐ-CA về việc thành lập Cục Trinh sát Công an nhân dân vũ trang (nay là Cục Trinh sát BĐBP).

Ngay từ khi mới ra đời, với trang bị thô sơ, vật chất thiếu thốn, lực lượng mỏng, những người lính trinh sát lại phải hoạt động độc lập ở những địa bàn xa xôi, hẻo lánh, núi rừng hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt. Họ luôn phải đối mặt với những khó khăn, thử thách, hiểm nguy, khi mà kẻ địch, bọn phản động luôn sử dụng phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm xâm phạm chủ quyền, an ninh biên giới, chống phá cách mạng Việt Nam. Trước mọi hoàn cảnh, lực lượng trinh sát BĐBP đã tỏ rõ bản chất của một đội quân cách mạng, tinh nhuệ, có bản lĩnh chính trị vững vàng, vượt qua khó khăn, thách thức, hiểm nguy, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao...

Với những thành tích xuất sắc trong xây dựng, chiến đấu và công tác, nhiều tập thể và cá nhân thuộc lực lượng trinh sát BĐBP đã được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, các bộ, ngành Trung ương, cấp ủy, chính quyền các địa phương tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, tháng 12 năm 2000, Cục Trinh sát BĐBP đã được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.

Đến nay, lực lượng trinh sát BĐBP đã có sự phát triển toàn diện, vượt bậc về mọi mặt, chức trách, quyền hạn được cụ thể hóa trong các nghị quyết lãnh đạo của Đảng, văn bản pháp luật của Nhà nước; tổ chức, biên chế không ngừng được kiện toàn theo hướng “tinh, gọn, mạnh” và ngày càng phát triển. Cục Trinh sát BĐBP đã được tổ chức theo hướng chuyên sâu, chuyên đề đối tượng; cán bộ, chiến sĩ luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao. Trong những năm qua, Cục Trinh sát BĐBP luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong công tác nắm, đánh giá, dự báo tình hình, tham mưu chủ trương, đối sách và đấu tranh với hoạt động của địch, bọn phản động và các loại đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia ở khu vực biên giới.

- Thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia với nhiều nguy hiểm luôn rình rập, đâu là những khó khăn, thách thức đặt ra cho lực lượng trinh sát BĐBP, thưa đồng chí?

- Những năm gần đây, tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, các cuộc xung đột sắc tộc, tôn giáo, can thiệp lật đổ, khủng bố, tranh chấp chủ quyền biển, đảo, các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng diễn ra gay gắt. Các thế lực thù địch, bọn phản động và các loại đối tượng luôn tìm mọi cách chống phá cách mạng Việt Nam, với âm mưu, thủ đoạn ngày càng thâm độc...

Trước tình hình trên, yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới đặt ra ngày càng nặng nề. Đây là cuộc đấu tranh đầy cam go, quyết liệt và hiểm nguy; các thế lực thù địch, bọn phản động và đối tượng luôn dùng mọi thủ đoạn, triệt để lợi dụng sơ hở, thiếu sót của ta để chống phá. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, CụcTrinh sát BĐBP đã tập trung nghiên cứu, có chủ trương, đối sách đấu tranh phù hợp với từng hướng, địa bàn và từng hệ, loại đối tượng; “vô hiệu hóa” mọi ý đồ hoạt động của địch, giữ ổn định tình hình an ninh, trật tự ở khu vực biên giới, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Có được những kết quả trên, lực lượng trinh sát BĐBP đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn, gian khổ, hoạt động trong điều kiện phân tán, độc lập, tác chiến trên địa bàn rộng, thường xuyên phải đối mặt với những nguy hiểm, thậm chí bị đe dọa đến tính mạng. Đặc biệt, với sự gia tăng của các yếu tố an ninh phi truyền thống, không chỉ làm cản trở hoạt động của lực lượng trinh sát BĐBP mà còn là nguyên nhân xuất hiện những diễn biến tình hình liên quan đến xâm phạm chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia...

Chỉ tính riêng từ năm 2015 đến nay, lực lượng trinh sát BĐBP đã xây dựng và triển khai hơn 3.000 kế hoạch nghiệp vụ, cử trên 8.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tăng cường tại các địa bàn trọng điểm; xác lập, đấu tranh thành công trên 20 chuyên án, phát hiện, bắt giữ, xử lý, vô hiệu hóa trên 500 đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia; thu giữ 5 khẩu súng, hàng trăm viên đạn, hàng nghìn trang tài liệu có nội dung phản động.

- Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, theo đồng chí, trong thời gian tới, Cục Trinh sát BĐBP triển khai những chủ trương biện pháp trọng tâm nào?

- Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, bên cạnh việc tiếp tục phát huy kết quả đạt được, cấp ủy, chỉ huy và lực lượng trinh sát BĐBP cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về chức năng, nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong đấu tranh với tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, đây là nhiệm vụ mang tính đặc thù và đặc biệt của BĐBP. Do đó, trong thời gian tới, lực lượng trinh sát BĐBP cần tập trung triển khai đồng bộ một số chủ trương, biện pháp trọng tâm sau:

Một là, phải quán triệt, bám sát, thể chế hóa sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về nhiệm vụ công tác biên phòng nói chung, công tác trinh sát nói riêng; mà trước mắt là tập trung thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 1088-NQ/ĐU ngày 8-7-2020 của Đảng ủy BĐBP về lãnh đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trinh sát và xây dựng lực lượng trinh sát BĐBP đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Cùng với đó, thực hiện tốt Kế hoạch số 4742/KH-BTL ngày 16-12-2020 của Bộ Tư lệnh BĐBP về thực hiện Nghị quyết số 1088 - NQ/ĐU của Đảng ủy BĐBP.

Hai là, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm từ sớm, từ xa mọi diễn biến tình hình; nhận diện, rút ra được các mặt hoạt động của địch, đối tượng. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dự báo tình hình, tham mưu chủ trương, đối sách, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Bà là, tập trung đổi mới nội dung công tác nghiệp vụ cơ bản phù hợp với sự thay đổi mau lẹ của diễn biến tình hình; xây dựng lực lượng mật đủ số lượng, bảo đảm chất lượng; chú trọng xây dựng mạng lưới mật mang tính chiến lược, lâu dài, đi vào mục tiêu, tổ chức địch, bố trí thành thế trận liên hoàn, khép kín.

Bốn là, tích cực, chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch nghiệp vụ, xác lập chuyên án đấu tranh vô hiệu hóa âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bọn phản động và các loại đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia, nhất là hoạt động của phản động lưu vong, phản động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo; xử lý kịp thời, có hiệu quả các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự xảy ra ở khu vực biên giới; khẳng định được vai trò, vị trí của lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia.

Năm là, chú trọng nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng chức năng của Việt Nam và nước láng giềng trong công tác nắm tình hình, triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn hai bên biên giới.

Sáu là, chăm lo xây dựng lực lượng trinh sát BĐBP có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng; có kiến thức chuyên môn sâu, tinh thông về nghiệp vụ, nắm chắc về pháp luật; nhiệt huyết, yêu nghề, linh hoạt, sáng tạo; có khả năng hoạt động độc lập và sức chiến đấu cao; khắc phục, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hiểm nguy; sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí Cục trưởng!

Lê Đồng (thực hiện)

Bình luận

ZALO