Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/10/2020 08:41 GMT+7

BĐBP An Giang:

Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đối ngoại biên phòng

Biên phòng - Những năm qua, BĐBP An Giang không chỉ làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, mà còn làm tốt công tác vận động quần chúng, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển. Phóng viên báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang về vấn đề trên. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

u81s_10
 Đại tá Nguyễn Thượng Lễ.

PV: Đề nghị đồng chí giới thiệu đôi nét về công tác đối ngoại biên phòng của BĐBP An Giang thời gian qua.

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ: An Giang có đường biên giới dài gần 100km, tiếp giáp với hai tỉnh Cần-đan và Tà-keo của Vương quốc Cam-pu-chia. Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang, BĐBP An Giang đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, trong đó có công tác đối ngoại biên phòng.

Quán triệt đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Quân đội, BĐBP An Giang đã chủ động phối hợp cùng với chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới Cam-pu-chia thực hiện nghiêm các hiệp ước, hiệp định, hiệp nghị mà hai Nhà nước đã ký kết, cùng nhau quản lý, bảo vệ hệ thống cột mốc, đường biên giới chung, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai bên qua lại thăm thân, chữa bệnh, trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị BĐBP trong tỉnh đã duy trì có nền nếp các cuộc họp đối ngoại định kỳ, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi tình hình trong quản lý, bảo vệ biên giới, phòng chống các loại tội phạm... với lực lượng bảo vệ biên giới Cam-pu-chia, từ đó kịp thời xử lý các vụ việc đúng chủ trương, đối sách, không để bị động, bất ngờ. Để góp phần tăng thêm tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân và lực lượng vũ trang hai bên biên giới,  BĐBP An Giang thường xuyên phối hợp với các doanh nghiệp, các đoàn y, bác sĩ tình nguyện sang khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, hớt tóc và tặng quà cho nhân dân, lực lượng vũ trang ở hai tỉnh Cần-đan, Tà-keo.

Từ năm 2010 đến nay, BĐBP tỉnh đã tổ chức được 42 đoàn khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho trên 12.000 lượt người với tổng kinh phí gần 4 tỉ đồng. Riêng các trạm quân dân y kết hợp của BĐBP An Giang tiếp nhận khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 3.000 lượt người dân Cam-pu-chia ở khu vực biên giới đối diện. Đồng thời, đơn vị đã làm tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ các đơn vị lực lượng vũ trang hai tỉnh Cần-đan, Tà-keo xây dựng, sửa chữa doanh trại, trụ sở làm việc với tổng kinh phí trên 4,2 tỉ đồng. Nhân dịp các ngày lễ, Tết của Bạn, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đồn, trạm BP đã tổ chức hơn 100 đoàn sang thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà cho chính quyền, lực lượng vũ trang đối diện với tổng kinh phí gần 1,5 tỉ đồng.

Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh triển khai kết nghĩa 5 cụm dân cư hai bên biên giới thuộc tỉnh An Giang (Việt Nam) và hai tỉnh Cần-đan, Tà-keo của Cam-pu-chia. Các đồn, trạm BP còn làm tham mưu cho các cụm kết nghĩa, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ nhau khắc phục khó khăn, cùng nhau thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của hai Nhà nước. Hiện nay, BĐBP An Giang đang nhận đỡ đầu cho 23 em học sinh nghèo ở các xã biên giới của nước Bạn với mức hỗ trợ hằng tháng 500.000 đồng cho mỗi em.

 Với những kết quả trên, công tác đối ngoại biên phòng đã góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa tỉnh An Giang và hai tỉnh Cần-đan, Tà-keo nói chung, giữa BĐBP An Giang với các lực lượng bảo vệ biên giới Cam-pu-chia nói riêng, góp phần bảo vệ sự bình yên cho nhân dân 2 bên biên giới an tâm lao động, sản xuất, xây dựng biên giới ngày càng vững mạnh.

PV: Cùng với công tác đối ngoại biên phòng, BĐBP An Giang còn làm tốt công tác vận động quần chúng. Xin đồng chí cho biết hiệu quả của công tác này?

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ: Bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị, trong đó, BĐBP là lực lượng nòng cốt, chuyên trách. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, điều cốt lõi là phải xây dựng được thế trận biên phòng toàn dân, huy động sức mạnh tổng hợp của quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Với nhận thức đó, trong những năm qua, BĐBP tỉnh An Giang đã quán triệt đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của trên về công tác vận động quần chúng, đồng thời xây dựng nghị quyết, kế hoạch và triển khai thực hiện với nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, sát với tình hình thực tế ở địa bàn.

Đơn vị thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, trong đó, tập trung tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia (BGQG), Nghị định 34/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Quyết định 712 của UBND tỉnh về Quy chế khu vực biên giới đất liền, Nghị định 32/NĐ-CP (nay là Nghị định 112/2014/NĐ-CP)  của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới cửa khẩu đất liền, công tác phân giới cắm mốc, chương trình xây dựng nông thôn mới... được 413 buổi, với 12.794 lượt người dự nghe.

Thực hiện Chỉ thị của Bộ Tư lệnh BĐBP về tổ chức phong trào "Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự khóm, ấp khu vực biên giới", BĐBP tỉnh thường xuyên duy trì 98 tổ tự quản, thuộc 73 ấp giáp biên, 17 tổ phụ nữ với 170 thành viên, duy trì và thực hiện có hiệu quả phong trào "Thanh niên làm chủ biên giới" tham gia tự quản đường biên, cột mốc và vận động 834/834 hộ dân có đất sản xuất giáp biên giới ký kết cùng với BĐBP bảo vệ đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự khóm, ấp khu vực biên giới. Đơn vị đã cử 4 sĩ quan tăng cường cho các địa bàn biên giới, phân công 73 đảng viên tham gia sinh hoạt Đảng tại 73 khóm, ấp khu vực biên giới theo chủ trương của Tỉnh ủy An Giang.

Đây cũng là cơ sở để BĐBP An Giang phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành, các lực lượng thực hiện tốt Kế hoạch 486/KH-BCH của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Kế hoạch 587/KH-UB của UBND tỉnh An Giang về thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về Tổ chức phong trào "Quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới".

Nền Biên phòng toàn dân được củng cố vững chắc thông qua các hoạt động phối hợp với MTTQ các cấp và địa phương triển khai chương trình "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới", xây dựng 405 căn nhà trị giá trên 8 tỉ đồng; khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho 318.059 lượt người, xây dựng 3 công trình trạm xá quân dân y trị giá gần 4 tỉ đồng; triển khai 4 dự án nước sạch trị giá 9 tỉ đồng phục vụ cho bộ đội và trên 1.000 hộ dân biên giới; xây dựng  20 điểm sáng văn hóa gắn với 11 đồn BP; 5 xã đạt chuẩn văn hóa, 67/73 khóm, ấp đạt chuẩn văn hóa, 37.392/45.418 gia đình văn hóa... Các đơn vị Biên phòng phối hợp với ngành giáo dục và đoàn thể địa phương vận động 56 em bỏ học trở lại trường; vận động 2.270 cháu trong độ tuổi đến trường đi học; tặng sách vở, đồ dùng học tập cho các trường của 18 xã, phường, thị trấn biên giới.

Có thể thấy, những kết quả mà BĐBP An Giang đã đạt được trong việc tham gia các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh ở địa phương đã tạo nên sự chuyển biến tích cực ở địa bàn. Kết quả này không chỉ góp phần làm thay đổi diện mạo của khu vực biên giới theo chiều hướng tích cực, mà còn khẳng định chủ trương lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cũng như sự nỗ lực cố gắng không biết mệt mỏi của những người lính mang quân hàm xanh trong suốt thời gian qua.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Kính báo

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống BĐBP An Giang (17/6/1976 - 17/6/2016) vì không có điều kiện tổ chức họp mặt đông đủ, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP  An Giang trân trọng gửi tới các đồng chí cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng, hạ sĩ quan - chiến sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ, các đồng chí đã nghỉ hưu, phục viên, chuyển ngành, chuyển công tác, xuất ngũ có thời gian công tác ở BĐBP An Giang qua các thời kỳ lời thăm hỏi ân cần, thân thiết nhất. Kính chúc các đồng chí và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt trong cuộc sống.

Nhân dịp này, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến sự quan tâm lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP; Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang; sự tin yêu, che chở, đùm bọc, giúp đỡ động viên của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các đơn vị kết nghĩa, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội đã tạo điều kiện thuận lợi để BĐBP An Giang hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong suốt 40 năm qua.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang

Đ.B (Thực hiện)

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO