Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 03:05 GMT+7

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân tộc trong tình hình mới

Biên phòng - Những năm qua, BĐBP Kiên Giang đã có nhiều chính sách, chủ trương phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trong thực hiện các hoạt động chăm lo cho đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS). Những việc làm thiết thực của BĐBP đã góp phần đưa chính sách dân tộc của Đảng vào cuộc sống, củng cố và tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu vực biên giới (KVBG) tỉnh Kiên Giang.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang tuyên truyền về các quy định phòng, chống dịch Covid-19 cho các học viên tham gia lớp học tiếng Khmer trên địa bàn xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Tiến Vinh

Nhiều chủ trương, giải pháp thiết thực

Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và các tổ chức đoàn thể nên đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các DTTS ở KVBG tỉnh Kiên Giang được phát triển toàn diện về mọi mặt. Hằng năm, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào các dân tộc giảm từ 2-3%. Tuy nhiên, theo ghi nhận, trình độ dân trí và mức sống của đồng bào các DTTS vẫn còn thấp so với mặt bằng chung. Bên cạnh đó, nhận thức về pháp luật của một bộ phận đồng bào còn hạn chế, tình hình vi phạm pháp luật liên quan đến các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, tranh chấp đất đai còn nhiều, điều này tác động không nhỏ đến tình hình trật tự, an toàn xã hội ở KVBG của tỉnh.

Trên cơ sở tình hình thực tế, quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị số 572-CT/QUTW ngày 5/10/2012 của Thường vụ Quân ủy Trung ương “Về Quân đội thực hiện công tác dân tộc trong tình hình mới”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng các kế hoạch, chương trình phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, đề ra các giải pháp thiết thực để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác vận động đồng bào DTTS phát triển kinh tế-xã hội; tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Trong đó, BĐBP Kiên Giang đã tập trung tổ chức tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động đồng bào các DTTS tích cực tham gia thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới...

Đặc biệt, các đơn vị trong BĐBP Kiên Giang chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động 2.362 chủ tàu cá cùng 1.466 thuyền viên ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật khi ra vào hoạt động trên biển và thực hiện nghiêm quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngoài ra, Bộ Chỉ huy BĐBP phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức16 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức liên quan đến công tác quản lý, tổ chức các hoạt động ở vùng đồng bào DTTS cho 640 cán bộ, đảng viên.

Củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở ở KVBG, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tích cực phối hợp với các ban, ngành và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang tăng cường bám sát tình hình địa bàn, hướng dẫn đồng bào các dân tộc ở KVBG đổi mới phương thức sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Đại tá Huỳnh Văn Đông, Chính ủy BĐBP Kiên Giang (thứ 3 từ trái sang) bàn giao nhà “Mái ấm biên cương” và tặng quà gia đình ông Nguyễn Văn Mười tại xã Hưng Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang, tháng 2/2022. Ảnh: Tiến Vinh

Các đồn Biên phòng tham mưu và trực tiếp tham gia cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, quản lý điều hành của chính quyền, hoạt động của các tổ chức chính trị-xã hội. Tính đến tháng 7/2022, các đơn vị trong BĐBP tỉnh đã kết nạp 408 đảng viên; phân công 52 đảng viên BĐBP tham gia sinh hoạt tại các chi bộ ấp, khu phố; phân công 408 đảng viên phụ trách 1.843 hộ gia đình, 5 cán bộ tăng cường phụ trách phát triển kinh tế-xã hội tại các địa phương.

Đối với người có uy tín trong đồng bào các DTTS, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các đơn vị gần gũi nắm bắt tâm tư nguyện vọng, xây dựng mối quan hệ tốt, tranh thủ sự ủng hộ của số chức sắc, người có uy tín trong đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Đơn vị triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ “Về phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào DTTS trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ “Về chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS”. Qua đó, phát huy các mặt tích cực của người có uy tín, xây dựng lực lượng cốt cán, là chỗ dựa tin cậy cho hệ thống chính trị ở cơ sở trong tập hợp, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Cùng với đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh luôn chú trọng đến việc đào tạo đội ngũ cán bộ thực hiện công tác dân tộc; công tác phát triển Đảng, xây dựng lực lượng cốt cán trong vùng đồng bào các DTTS. Theo đó, đội ngũ cán bộ thường xuyên được trau dồi về phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu các mặt công tác trong vùng đồng bào DTTS nơi biên giới, hải đảo.

Để nâng cao hiệu quả công tác dân tộc trong thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xác định, tiếp tục nắm chắc tình hình, phát huy tối đa vai trò của người có uy tín trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Đồng thời, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp giải quyết tốt các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đồng bào DTTS ở KVBG. Từ đó, từng bước nâng cao đời sống về mọi mặt cho đồng bào các dân tộc, góp phần xây dựng KVBG ngày càng giàu mạnh và phát triển.

Trong 10 năm qua, BĐBP Kiên Giang đã tham gia giúp dân lao động, sản xuất được 13.800 ngày công, hỗ trợ sửa chữa, xây mới 3.500 căn nhà; hỗ trợ hơn 1,5 tỷ đồng cùng 365.000 cuốn tập và 500 chiếc xe đạp cho các em học sinh. Đồng thời, phối hợp với các cơ sở y tế khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân ở KVBG với trên 15.000 lượt người, tổng trị giá trên 2,5 tỷ đồng.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO