Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 10:10 GMT+7

Nâng cao chất lượng giáo dục chính trị - chìa khóa góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”

Biên phòng - Thời gian qua, Đảng ủy, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang đã có nhiều biện pháp phù hợp, sáng tạo, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng tại đơn vị. Qua đó, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ; góp phần giúp đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”, vừa bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tá Đỗ Thanh Tùng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên giảng dạy chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho cán bộ, chiến sĩ tại Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 33. Ảnh: Trọng Thành

Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Phạm Quốc Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên cho biết: Để bộ đội yên tâm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị xác định công tác giáo dục chính trị, tư tưởng có vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc xây dựng bản lĩnh chính trị, niềm tin, lý tưởng cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ. Vì vậy, thời gian qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã chú trọng đổi mới hình thức, phương pháp giáo dục chính trị, từ khâu biên soạn, thông qua giáo án, bài giảng đến tổ chức học tập, kiểm tra đánh giá kết quả.

Cụ thể, từ các tài liệu do cấp trên cung cấp, đơn vị đã tổ chức biên soạn dưới hình thức giáo án điện tử và giáo án cứng để phù hợp với điều kiện học tập của bộ đội tại đơn vị và tại tổ, chốt; nội dung bài giảng được xây dựng theo hướng ngắn gọn, súc tích với hệ thống sơ đồ, bảng biểu, video, hình ảnh trực quan, sinh động nhằm giúp người học dễ tiếp thu, tạo sự hứng thú trong học tập.

Trong quá trình lên lớp tại đơn vị, cán bộ giảng dạy đều chú trọng đến sự tương tác giữa người dạy và người học, thông qua việc đặt ra những câu hỏi thảo luận sát với tình hình thực tiễn trong quân đội, BĐBP, địa phương, kích thích người học phát biểu ý kiến, tạo không khí sôi nổi trong các buổi học. Đối với các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị đã cử cán bộ chính trị đến giảng dạy trực tiếp tại tổ, chốt; trong quá trình học, cán bộ giảng dạy cũng chú trọng tính chủ động, sáng tạo của người học thông qua việc gợi mở các vấn đề để bộ đội tự nghiên cứu, học tập.

Đồng thời, công tác kiểm tra, đánh giá cũng được đơn vị triển khai đúng thực chất thông qua hình thức phát phiếu trả lời trắc nghiệm, viết bài thu hoạch, kết hợp với kiểm tra vấn đáp. Qua đó, đánh giá đúng khả năng, nhận thức của từng cán bộ, chiến sĩ với những vấn đề được học để có biện pháp điều chỉnh phù hợp. Năm 2020, đơn vị đã tổ chức huấn luyện giáo dục chính trị theo kế hoạch đề ra, kết quả kiểm tra nhận thức chính trị cho thấy, 100% cán bộ, chiến sĩ đạt yêu cầu, trong đó, có trên 85% đạt kết quả khá, giỏi.

Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên và các lực lượng tăng cường phòng, chống dịch, thực hiện nhiệm vụ dài ngày tại các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới, điều kiện cơ sở vật chất, sinh hoạt của anh em còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, những yếu tố đó đã tác động trực tiếp đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ. Vì vậy, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã thường xuyên đến các tổ, chốt để kiểm tra, thăm, động viên anh em. Qua đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình cảm, hoàn cảnh gia đình của từng cán bộ, chiến sĩ; kịp thời giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn trong công việc, cuộc sống của bộ đội.

Được biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, đã có 20 đồng chí có người thân mất, ốm nặng, vợ sinh con, nhưng đã gác lại nỗi niềm riêng để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó. Tiêu biểu như trường hợp của Thiếu tá Phan Thanh Xuân, Chính trị viên Đại đội Cơ động, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Kiên Giang (cán bộ tăng cường thực hiện nhiệm vụ tại Đội Cơ động phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên).

Ngày 30-8-2021 vừa qua, mẹ của đồng chí Xuân là bà Dương Thị Dân (trú tại thành phố Hồ Chí Minh) qua đời do nhiễm Covid-19. Biết tin, Ban Chỉ huy đơn vị đã lập bàn thờ vọng tại đơn vị để đồng chí Xuân thắp hương tiễn biệt mẹ từ xa. Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị và đồng đội cũng đã đến chia buồn, động viên Thiếu tá Phan Thanh Xuân yên tâm công tác, tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ.

Hay như trường hợp của Trung úy Thạch Phúc, Đội trưởng Đội Trinh sát, Đồn Biên phòng Tây Yên (cán bộ tăng cường thực hiện nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 12 thuộc Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên) có vợ là chị Phạm Thị Siêm sinh con đầu lòng vào ngày 11-9-2021. Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn đã gọi điện thoại thăm hỏi, động viên vợ đồng chí Phúc và gia đình. Đồng thời, khích lệ, động viên đồng chí Phúc yên tâm công tác, tập trung thực hiện nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, công tác thi đua, khen thưởng cũng được Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên triển khai có hiệu quả thông qua thực hiện tốt phong trào thi đua Quyết thắng và các phong trào, cuộc vận động. Nhất là việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Các phong trào thi đua đã trở thành động lực thôi thúc cán bộ, chiến sĩ đơn vị vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Năm 2021, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã duy trì có hiệu quả 53 chốt và 4 tổ cơ động phòng, chống dịch Covid-19, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở biên giới, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, không để xảy ra tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, lây lan dịch bệnh qua biên giới vào nước ta. Nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc của đơn vị được các cấp khen thưởng, trong đó, có 1 tập thể, 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 3 cá nhân được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen; 2 tập thể và 5 cá nhân được UBND tỉnh Kiên Giang tặng Bằng khen...

Trọng Thành

Bình luận

ZALO