Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 08:42 GMT+7

Nâng cao chất lượng đời sống cho bộ đội

Biên phòng - Là đơn vị cơ động sẵn sàng chiến đấu trên biển, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Nam Định không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh vùng biển của Tổ quốc, mà còn thực hiện tốt công tác hậu cần, chủ động nguồn thực phẩm sạch để nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội.

Chất lượng bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Nam Định được nâng lên nhờ công tác hậu cần đạt hiệu quả cao. Ảnh: Duy Khiêm

Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đến thăm Hải đội 2 lần này, đó là sự chính quy “xanh, sạch, đẹp”. Khu tăng gia sản xuất của Hải đội 2 có một hệ thống vườn, giàn được quy hoạch khá khoa học, bàn bản từ khu vực trồng các loại rau xanh như cải, rau muống, mùng tơi, đến khu vực có giàn mướp, đậu hà lan... đến hệ thống chuồng trại, chăn nuôi lợn, gia cầm.

Dẫn chúng tôi đi thăm quan doanh trại của đơn vị, Thiếu tá Doãn Văn Luân, Hải đội trưởng Hải đội 2 chia sẻ: “Đơn vị đứng chân trên địa bàn sát với cửa biển, điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt, thổ nhưỡng không thuận lợi, khó có điều kiện để phát triển tăng gia sản xuất nên khi thị trường giá cả biến động là ảnh hưởng ngay đến chất lượng bữa ăn của bộ đội. Vì vậy, để đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, chỉ lệnh, kế hoạch công tác Hậu cần năm 2023 của Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện tốt phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, “Quản lý xăng dầu an toàn, tiết kiệm, hiệu quả” và “Tiêu chí công tác hậu cần, tài chính ở các cơ quan, đơn vị trong BÐBP tỉnh”; bảo đảm cảnh quan đơn vị chính quy, khang trang, xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh".

Đặc biệt, phong trào tăng gia sản xuất góp phần cải thiện đời sống bộ đội trong đơn vị đã có chuyển biến tích cực. Trong đó, mô hình xây dựng điểm tăng gia tập trung, đẩy mạnh tăng gia quanh bếp, quanh vườn được đơn vị lựa chọn để tạo sự đột phá trong công tác tăng gia sản xuất, bởi mô hình này phù hợp với tình hình phát triển kinh tế ở địa phương và điều kiện của đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Nam Định chăm sóc đàn gia cầm tại đơn vị. Ảnh: Duy Khiêm

Bắt tay thực hiện mô hình, đơn vị đã đầu tư kinh phí xây dựng khu tăng gia khép kín với hệ thống tưới tiêu tự động được phân chia theo từng lô và giao cho từng đội, tàu đảm nhiệm chăm sóc; đảm bảo rau xanh theo mùa đủ để cung cấp cho toàn đơn vị. Khu tăng gia nuôi lợn, nuôi gia cầm và ao cá cũng được chia cho các phân đội và đơn vị phụ trách.

Ngoài trồng rau xanh phục vụ bữa ăn hàng ngày thì công tác chăn nuôi cũng được chú trọng. Đơn vị đã cử cán bộ xuống tận nhà hộ gia đình chăn nuôi giỏi để học hỏi kinh nghiệm, áp dụng phương pháp “lấy ngắn, nuôi dài”, lấy hiệu quả của mô hình này để phát triển các mô hình khác. Bên cạnh đó, thúc đẩy mô hình làm giá đỗ, tự làm nước mắm, nuôi gà, ngan, vịt đẻ với số lượng hàng trăm con để lấy thực phẩm an toàn phục vụ bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, nhất là những ngày lễ, Tết.

Trung tá Nguyễn Ngọc Diễn, nhân viên Quản lý, Hải đội 2, BĐBP Nam Định cho biết: “Từ hoạt động tăng gia sản xuất, đến nay, đơn vị đã chủ động được nguồn thực phẩm, cơ bản tự túc 80 đến 90% rau xanh, trên 50% thịt gia súc, gia cầm cho bếp ăn của mình vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm vừa góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Bên cạnh đó, công tác chế biến, cải tiến món ăn có nhiều chuyển biến, bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn; định lượng calo bảo đảm đạt từ 3.300 đến 3.400 kilôcalo/người/ngày. Đặc biệt, khi đơn vị tổ chức tuần tra trên biển dài ngày, nếu như trước đây, phải mất ½ ngày để đi mua gom thực phẩm phục vụ cho tàu thì bây giờ, chỉ cần 15 đến 20 phút, các thực phẩm như: rau xanh, thịt gia cầm, nước mắm… đã có sẵn, chỉ việc mang lên tàu để phục vụ cho công tác hậu cần”.

“Bằng sự chủ động, tích cực, sáng tạo và sự đồng lòng, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Hải đội 2, BĐBP Nam Định đã nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy tối đa nội lực để xây dựng các mô hình hậu cần tại chỗ phù hợp với đặc điểm của đơn vị, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Nhiều năm liền, đơn vị đạt danh hiệu “Bếp nuôi quân giỏi”- Thượng tá Hoàng Khánh Dư, Chủ nhiệm Hậu cần, BĐBP Nam Định khẳng định.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO