Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 10:24 GMT+7

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên là vấn đề then chốt để phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo của Học viện Biên phòng

Biên phòng - Học viện Biên phòng (HVBP) là trung tâm giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu khoa học của BĐBP. Lịch sử truyền thống của Học viện hơn 58 năm luôn gắn liền với những đóng góp to lớn của các thế hệ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên là vấn đề then chốt để phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo của Học viện trong thời gian tới.

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thái Sinh. Ảnh: Viết Nhân

Trước yêu cầu phát triển đất nước và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục của HVBP luôn tiên phong đổi mới, sáng tạo. Những nhà giáo quân hàm xanh luôn tích cực học tập, rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học và công tác, cống hiến sức mình cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của toàn lực lượng.

Trong bất kỳ giai đoạn, hoàn cảnh nào, đội ngũ nhà giáo của HVBP luôn đoàn kết một lòng, nêu gương sáng về đạo đức nghề nghiệp. Các đồng chí đã thường xuyên quán triệt và vận dụng sáng tạo đường lối, quan điểm giáo dục của Đảng, nghệ thuật quân sự, khoa học công nghệ vào giảng dạy. Với lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm cao, sự tận tụy, miệt mài của cán bộ, giảng viên trở thành nguồn cổ vũ, động viên to lớn cho lớp lớp các thế hệ học viên học tập, noi theo. Sự trưởng thành vững vàng với những thành tựu nổi bật của HVBP hôm nay có sự đóng góp không nhỏ của lớp lớp các thế hệ cán bộ, giảng viên.

Năm học vừa qua, bằng quyết tâm đổi mới, sáng tạo và sự nỗ lực phấn đấu vượt bậc của cấp ủy, chỉ huy các cấp, HVBP đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đã kịp thời đưa chủ trương “chất lượng giáo dục, đào tạo của Học viện là khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị cơ sở BĐBP” sát điều kiện thực tế của Học viện. Tập trung điều chỉnh, bổ sung, cập nhật những vấn đề mới về lý luận và thực tiễn vào từng vấn đề huấn luyện.

Thấm nhuần quan điểm của Đảng về công tác cán bộ và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Không có thầy giáo thì không có giáo dục, không có giáo dục, không có cán bộ thì cũng không nói gì đến kinh tế và văn hóa”, Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP đã tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên, cán bộ nghiên cứu, cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu sử dụng cán bộ của BĐBP. Các khoa giáo viên với tinh thần chủ động, sáng tạo đã đạt nhiều kết quả tích cực trong thực hiện đổi mới nội dung, gắn với đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy học. Chuyển mạnh từ giảng dạy chủ đề sang chuyên đề, chuẩn bị và thực hành giảng chuyên sâu, bài giảng mẫu với 100% giảng viên đăng ký tham gia.

Hiện nay, đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục của HVBP tiếp tục có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng. 100% giảng viên của Học viện có trình độ đại học trở lên, trong đó, có 3 phó giáo sư, 65 tiến sĩ, 186 thạc sĩ. Công tác nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên trở thành hoạt động thường xuyên, đi vào nền nếp. Năm học vừa qua, có 48 đề tài khoa học được nghiệm thu ở các cấp, trong đó, có 4 đề tài đạt giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội. Tổng kết phong trào thi đua Quyết thắng năm học 2020-2021, HVBP có 7 khoa giáo viên được tặng các danh hiệu thi đua, 22 giảng viên được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 78 giảng viên được tặng danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến; 17 giảng viên được công nhận danh hiệu Giảng viên giỏi...

Để giữ vững và ngày càng nâng cao vị thế của HVBP trong hệ thống các học viện, nhà trường quân đội, những năm tới, đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục của Học viện cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ về mọi mặt, nhất là trình độ chính trị, năng lực sư phạm và tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, yêu nghề. Bên cạnh đó, thực hiện kiên quyết, có hiệu quả các khâu đột phá về giáo dục - đào tạo, xây dựng và chuẩn hóa đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục với chất lượng cao, có đức, có tài, góp phần xây dựng Học viện “vững mạnh toàn diện”, “mẫu mực, tiêu biểu”.

Bộ Tổng tham mưu chấm thi sản phẩm cải tiến mô hình học cụ phục vụ nhiệm vụ giảng dạy tại HVBP. Ảnh: Thanh Loan

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ trương “dạy thật, học thật, thi thật, rèn thật, kỷ luật thép”, không ngừng tu dưỡng, phấn đấu, rèn luyện về phẩm chất đạo đức, trình độ năng lực, nâng cao kiến thức, khả năng tư duy, rèn luyện kỹ năng sư phạm và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp giáo dục, đào tạo trong điều kiện mới.

Cùng với đó, tích cực nghiên cứu, đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng huấn luyện thực hành, truyền thụ kinh nghiệm bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới cho người học. Khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị dạy học hiện đại, đặc biệt là những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tự hào về truyền thống vẻ vang và bề dày lịch sử truyền thống hơn 58 năm xây dựng và trưởng thành của HVBP, trước yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ cán bộ, Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP và đội ngũ cán bộ, giảng viên luôn xác định tốt trách nhiệm, xây dựng Học viện xứng đáng là trung tâm giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học có uy tín trong toàn quân.

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thái Sinh, Chính ủy Học viện Biên phòng

Bình luận

ZALO