Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 04:05 GMT+7

Nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên trong tình hình mới

Biên phòng - Thượng tá Trần Quang Trung, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh Nghệ An, thí sinh thuộc đoàn Đảng bộ Quân đội được Ban tổ chức Hội thi Chung khảo toàn quốc báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, trao Giải Đặc biệt. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Trần Quang Trung để hiểu rõ hơn về quá trình tham gia hội thi.

- Đồng chí có thể cho biết cảm xúc của mình khi vừa được Ban tổ chức hội thi trao giải đặc biệt? Đâu là bí quyết để đồng chí đạt được kết quả cao?

Thượng tá Trần Quang Trung.

-Được tham dự Hội thi đã là một vinh dự lớn đối với tôi, khi được trao giải cao nhất của hội thi tôi lại cảm thấy càng vinh dự hơn. Với bản thân tôi đây là một kỷ niệm đáng nhớ, khó quên trong cuộc đời quân ngũ của mình. Thực ra tôi không có bí quyết gì lớn mà chỉ luôn xác định rằng đây là nhiệm vụ chính trị được đơn vị và cấp trên giao, trao gửi niềm tin nên cần phải làm cho tốt. Tôi thiết nghĩ, để làm tốt việc này thì cần tâm huyết trong lựa chọn vấn đề; tích cực, chủ động, sáng tạo, bám sát chủ trương trong chuẩn bị nội dung; nỗ lực, nghiêm túc, say mê trong luyện tập; vấn đề có tính thời sự và hơi thở cuộc sống trong các phần thi; logic, chặt chẽ, dễ hiểu, chân thành, tự tin trong trình bày.

- Vì sao đồng chí lựa chọn chuyên đề "Xây dựng và phát huy mạnh mẽ thế trận lòng dân trong nền quốc phòng toàn dân và nền an ninh nhân dân theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng" để tham gia hội thi? Quá trình tham gia dự thi, đồng chí gặp những khó khăn nào?

- Trước hết đây là chuyên đề mà tôi luôn tâm huyết, dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu trong suốt quá trình công tác, thực hiện nhiệm vụ. Hơn nữa, đây là vấn đề mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị đang quan tâm, được Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem là một điểm nhấn quan trọng với những nội hàm rất mới mà cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong toàn quân cần nghiên cứu, học tập, nắm chắc để thực hiện. Đặc biệt, đây cũng là một trong những vấn đề mà Bộ Tư lệnh BĐBP luôn tập trung chỉ đạo các đơn vị thực hiện góp phần xây dựng "thế trận lòng dân", "thế trận biên phòng toàn dân" ở khu vực biên giới vững chắc, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hơn ai hết, chúng ta luôn hiểu rằng, BĐBP là lực lượng luôn dựa vào dân để bảo vệ biên giới; cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh sống trong sự yêu thương, đùm bọc, chở che của Nhân dân. Do vậy, việc nghiên cứu, cụ thể hóa chủ trương của Đảng về xây dựng "thế trận lòng dân" vào công tác biên phòng là một việc làm rất quan trọng và cần thiết. Thông qua việc tìm hiểu, xây dựng chuyên đề tham gia hội thi, tôi cũng muốn đóng góp những ý kiến tâm huyết của mình vào quá trình cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

Cuộc thi diễn ra trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến cho việc ôn thi, nghiên cứu của tôi có gặp không ít trở ngại. Tuy nhiên với sự đam mê, tinh thần, trách nhiệm, tôi luôn nỗ lực tham gia để kết quả vòng thi sau tốt hơn vòng thi trước.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trao Giải Đặc biệt cho Thượng tá Trần Quang Trung. Ảnh: Duy Hiển

- Đồng chí có dự định gì khi trở về đơn vị công tác sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại hội thi?

Công tác tại BĐBP Nghệ An - đơn vị được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài, địa bàn rộng, tình hình an ninh, trật tự tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, cùng với việc triển khai các mặt công tác biên phòng, xây dựng "thế trận lòng dân" vững chắc sẽ góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Trong quá trình xây dựng "thế trận lòng dân", công tác tuyên truyền nói chung, tuyên truyền miệng nói riêng của cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng có vai trò rất quan trọng. Việc nâng cao khả năng, chất lượng đội ngũ báo cáo viên tại cơ sở là yêu cầu bắt buộc trong tình hình mới.

Từ những điều học tập được qua hội thi sẽ giúp tôi tham mưu những chủ trương, giải pháp, biện pháp bồi dưỡng, nâng cao chất lượng của hoạt động báo cáo viên và cộng tác tuyên truyền miệng tại đơn vị cơ sở.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Viết Lam (thực hiện)

Bình luận

ZALO