Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 09:31 GMT+7

Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ tại Trường Trung cấp Biên phòng 1

Biên phòng - Trải qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Trung cấp Biên phòng 1 đã đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ tiếng Trung Quốc, tiếng Lào cho hàng nghìn sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp BĐBP.

Đại tá Nguyễn Văn Quyền, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Biên phòng 1 trao chứng nhận tốt nghiệp cho học viên đạt loại giỏi của khóa 8 tiếng Trung Quốc, tiếng Lào năm học 2020-2021. Ảnh: Bùi Tư Thế

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ nâng cao trình độ ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng nước láng giềng cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác trên các tuyến biên giới, được sự nhất trí của Bộ Tư lệnh BĐBP, năm học 2012-2013, Trường Trung cấp Biên phòng 1 đã nâng cấp chương trình giảng dạy tiếng Trung Quốc, tiếng Lào trên cơ sở là một học phần trong chương trình đào tạo trung cấp lên chương trình đào tạo chứng chỉ tiếng Trung Quốc, tiếng Lào từ 6 tháng lên 1 năm.

Năm học 2020-2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đơn vị đóng quân diễn biến hết sức phức tạp, thời gian và chương trình đào tạo không dài, khối lượng kiến thức lớn, nhưng Trường Trung cấp Biên phòng 1 đã hoàn thành nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ tiếng Trung Quốc, tiếng Lào cho 103 học viên là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp. Trong đó, có 49 học viên đào tạo tiếng Trung Quốc và 54 học viên đào tạo tiếng Lào. Kết quả, 100% học viên đủ điều kiện tốt nghiệp ra trường; 8 học viên tốt nghiệp đạt loại giỏi, tỉ lệ khá, giỏi đạt trên 80%. Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể sử dụng tiếng Trung Quốc, tiếng Lào vào thực tế công tác trên các tuyến biên giới.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Quyền, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Biên phòng 1: Trước yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, cán bộ, chiến sĩ BĐBP không chỉ tinh thông về nghiệp vụ mà đòi hỏi phải giỏi cả ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng nước láng giềng. Để đáp ứng yêu cầu đó, trong những năm qua, Trường Trung cấp Biên phòng 1 đã đào tạo được 8 khóa tiếng Trung Quốc, tiếng Lào cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp BĐBP. Bên cạnh đó, nhà trường còn phối hợp với Học viện Khoa học Quân sự đào tạo 1 khóa tiếng Trung Quốc đối ngoại quân sự cho cán bộ của Quân đội.

Hiện nay, Khoa Ngoại ngữ - Tin học của trường có 4 bộ môn, trong đó, 2 bộ môn tiếng Trung Quốc và tiếng Lào có 7 giáo viên. Tất cả các đồng chí giáo viên đều được đào tạo ngoại ngữ cơ bản, hầu hết đã từng tham gia công tác trên các tuyến biên giới, đều có khả năng vận dụng linh hoạt, sáng tạo những kiến thức trong thực tiễn công tác vào giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Trong những năm qua, giáo viên của 2 bộ môn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy và tham gia nghiên cứu nhiều đề tài khoa học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Trung Quốc, tiếng Lào, như Sổ tay thuật ngữ quân sự tiếng Lào, bộ giáo trình tiếng Trung Quốc, tiếng Lào chuyên ngành Biên phòng...

Đại úy Nguyễn Văn Tuyến, giáo viên bộ môn tiếng Lào, hướng dẫn học viên lớp 12A tiếng Lào thực hành soạn thảo văn bản bằng tiếng Lào (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Bùi Tư Thế

Thiếu tá Dư Đình Trung, Phó Trưởng khoa, phụ trách Khoa Ngoại ngữ - Tin học cho biết: “Giảng dạy ngoại ngữ, đặc biệt là phần chuyên ngành Biên phòng, đòi hỏi giáo viên ngoại ngữ không chỉ giỏi về trình độ chuyên môn, mà còn cần phải am hiểu nghiệp vụ biên phòng, thuật ngữ biên phòng, nắm được thực tiễn công tác trên các tuyến biên giới để bài giảng sát, đúng với yêu cầu đào tạo. Do đó, giáo viên trong khoa luôn xác định phải vừa không ngừng tự học tập, nghiên cứu, vừa thường xuyên trao đổi, tiếp thu những kiến thức mới trong thực tế công tác của BĐBP, luôn luôn phải đảm bảo phương châm đào tạo: “Cơ bản, hệ thống, thống nhất, chuyên sâu”.

Tốt nghiệp loại giỏi khóa 8 tiếng Trung Quốc, trước khi trở về đơn vị công tác, Thiếu tá Trịnh Xuân Dũng, lớp trưởng lớp 22A tiếng Trung Quốc chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất may mắn khi được học tập tại Trường Trung cấp Biên phòng 1. Trải qua 1 năm trau dồi kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ, đến nay, tôi có thể sử dụng khá thành thạo tiếng Trung Quốc, đồng thời cũng học hỏi được phương pháp học, dạy ngoại ngữ của các thầy cô trong Khoa Ngoại ngữ - Tin học. Khi về đơn vị công tác, tôi sẽ phấn đấu học hỏi thêm để phát huy vốn ngoại ngữ vào công tác biên, phiên dịch và có thể hướng dẫn, giảng dạy tiếng Trung Quốc cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị mình”.

Có thể nói, thành công của các khóa học đã khẳng định uy tín, chất lượng đào tạo ngoại ngữ của Trường Trung cấp Biên phòng 1, góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng nước láng giềng trong BĐBP.

Bùi Tư Thế

Bình luận

ZALO