Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 12:41 GMT+7

Nâng cao chất lượng dạy, học ngoại ngữ ở Học viện Biên phòng

Biên phòng - Ngày 22-11, tại Học viện Biên phòng (HVBP) đã diễn ra Hội thảo Nâng cao chất lượng dạy, học ngoại ngữ ở Học viện Biên phòng trong giai đoạn hiện nay. Tới dự hội thảo có Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam; PGS, TS Nguyễn Lân Trung, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc Học viện Biên phòng, chủ trì hội thảo.

5bf912b722f7c7b575000327
Trung tướng Trần Hữu Phúc phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Quang Long

Trong những năm qua, việc nâng cao chất lượng dạy, học ngoại ngữ trong HVBP đã trở thành nhiệm vụ cần thiết và cấp bách. Các đơn vị quản lý học viện thường xuyên quán triệt, đề ra biện pháp lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ, trong đó đều xác định dạy và học ngoại ngữ là nhiệm vụ trọng tâm.

Hiện nay, HVBP có 9 giảng viên dạy tiếng Anh, trong đó 6 đồng chí có trình độ thạc sĩ, 3 đồng chí có trình độ cử nhân. Ngoài ra, HVBP còn liên kết với Học viện Khoa học Quân sự mở 5 khóa đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh cho các giáo viên không chuyên ngữ. Đến nay đã có 4 khóa đã tốt nghiệp với 137 đồng chí. 128 giảng viên có văn bằng 2 ngoại ngữ, 5 giảng viên có khả năng tham gia hội thảo khoa học bằng tiếng Anh, 1 giảng viên không chuyên được đào tạo sau đại học ở nước ngoài, 1 giảng viên đang đào tạo chỉ huy-tham mưu tại Mỹ.

Phát biểu tại hội thảo, Trung tướng Trần Hữu Phúc đánh giá cao những thành tích mà cán bộ giảng viên, học viên đã đạt được thời gian qua trong việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ ở HVBP. Đồng chí cũng chỉ ra những khó khăn mà cán bộ giảng viên, học viên nhà trường cần phải khắc phục, đặc biệt là cần phải có thêm nhiều cách làm đột phá, thêm nhiều phương thức giảng dạy để nâng cao chất lượng đào tạo, có thêm nhiều giảng viên, học viên có thể làm việc trong môi trường quốc tế.

Trung tướng Trần Hữu Phúc nêu rõ, các địa bàn BĐBP đóng quân quản lý đều có số lượng người sử dụng ngoại ngữ rất lớn, đặc biệt là ở khu vực cửa khẩu biên giới, vì vậy nhu cầu sử dụng, giao tiếp bằng tiếng Anh là rất cần thiết. Vì vậy trong công tác giảng dạy cần phải chuẩn hóa đội ngũ giảng viên, nâng cao năng lực, trình độ ngoại ngữ, xây dựng môi trường học tập, đầu tư cơ sở vật chất để ngoại ngữ là cầu nối quan trọng trong công tác đối ngoại.

5bf7780c22f7c76f67000320
PGS, TS Nguyễn Lân Trung, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Quang Long

Cũng trong buổi hội thảo, đã có nhiều ý kiến tham luận của các đại biểu về việc xây dựng mô hình nâng cao chất lượng dạy, học ngoại ngữ ở HVBP. Như ý kiến của PGS. TS Nguyễn Lân Trung về mô hình nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức các ngành Hải quan, Ngoại vụ, Du lịch và Biên phòng ở khu vực phía Bắc; ý kiến của học viên Nguyễn Anh Tuấn, Khóa 30, Đại đội 22, Tiểu đoàn 2, HVBP về việc phát huy vai trò của học viên trong hoạt động của câu lạc bộ tiếng anh tại HVBP…

Kết luận hội thảo, Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp đánh giá cao những ý kiến tham luận của các đại biểu về việc nâng cao chất lượng dạy, học ngoại ngữ ở HVBP. Đồng thời sẽ tiếp thu những ý kiến để đưa vào nghiên cứu nâng cao chất lượng giảng dạy, đổi mới nội dung chương trình dạy và học cho phù hợp với tình hình thực tế tại Học viện.

Quang Long

Bình luận

ZALO