Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 17/09/2021 01:53 GMT+7

Cà Mau:

Nâng cao chất lượng dân số vùng biển

Biên phòng - Cà Mau có 7/9 huyện với 47 xã, thị trấn ven biển thực hiện Đề án 52 về kiểm soát dân số vùng biển đảo và ven biển. Sau 6 năm triển khai, đề án này đã tạo được luồng sinh khí mới, làm chuyển biến nhận thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS), đời sống người dân ngày một cải thiện, công tác dân số nhiều chuyển biến. Ðặc biệt, đề án đã tạo cơ hội cho người dân vùng biển Cà Mau từng bước nâng cao chất lượng dân số, kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ)...

4mvx_8a
Cán bộ y tế tư vấn chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho người dân xã Phong Lạc. Ảnh: Phương Nghi

Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ

Qua thời gian triển khai Đề án 52, tỷ lệ sinh con thứ 3, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên ở Cà Mau giảm, các cặp vợ chồng có điều kiện làm ăn và chăm sóc con cái; tỷ lệ viêm nhiễm đường sinh sản và bệnh lây truyền qua đường tình dục của phụ nữ giảm mạnh; kiến thức làm mẹ an toàn, ý thức phòng chống bệnh lây truyền qua đường tình dục được nâng lên rõ rệt.

Người dân đã ý thức được, mỗi gia đình chỉ nên dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt nên không chỉ tỷ lệ sinh và sinh con thứ 3 giảm, mà tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, số người tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, CSSKSS/KHHGÐ tăng cao hơn so với các năm trước. Theo ông Nguyễn Cao Hùng, Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ Cà Mau: "Việc thực hiện Đề án 52 tại 47 xã đã mang lại những kết quả tích cực, tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai đạt 80%; tổng tỷ suất sinh 2% (đạt mức sinh thay thế); tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm còn 5,45%. Đề án 52 cũng góp phần nâng cao chất lượng dân số khi sinh thông qua chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Đến nay, 100% bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh bằng siêu âm chẩn đoán hình thái học và tạo cơ hội cho gần 80% người dân ở các xã vùng biển được hưởng lợi từ dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ".

Để có được kết quả trên, hằng năm, Cà Mau tổ chức chiến dịch tuyên truyền lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ tại 100% xã ven biển để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện công tác dân số; đảm bảo ổn định quy mô dân số hợp lý, nâng cao chất lượng dân số vùng đặc biệt khó khăn, vùng ven biển. Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã cung cấp dịch vụ tránh thai cho gần 40.000 người, khám và điều trị bệnh viêm nhiễm đường sinh sản cho 20.000 lượt phụ nữ... Bên cạnh đó, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh còn phối hợp với BĐBP làm tốt công tác tuyên truyền dân số tại các âu thuyền cửa biển, cung cấp bao cao su miễn phí cho ngư dân. Đồng thời, thực hiện tốt khâu khám, tư vấn, điều trị miễn phí cho đối tượng nghi ngờ hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Giảng, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGÐ huyện Trần Văn Thời cho biết: Hiện tại, địa phương có 454 cộng tác viên được bố trí ở các khóm, ấp, nên tình hình dân số tại địa phương luôn được đội ngũ này cập nhật nhanh chóng, chính xác, tuyên truyền cũng kịp thời và hiệu quả. Trong quá trình triển khai Đề án 52, Trung tâm DS-KHHGÐ đã có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương, Ðẩy mạnh truyền thông về công tác dân số, CSSKSS/KHHGÐ giúp người dân nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi và thực hiện tốt công tác giảm sinh con thứ 3 trở lên.

Điểm sáng ở Phong Lạc

Một trong những xã thực hiện tốt Đề án 52 là xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời. Với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương, trong những năm qua, vấn đề dân số trên địa bàn từng bước được cải thiện. Ông Nguyễn Văn Chuyển, cán bộ chuyên trách dân số Trạm Y tế xã Phong Lạc cho biết: "Từ khi Phong Lạc triển khai thực hiện Ðề án 52, nhận thức của người dân đã chuyển biến tích cực. Chị em trong độ tuổi sinh đẻ đã được thay đổi nhận thức trong việc CSSKSS/KHHGĐ, thường xuyên khám và điều trị các bệnh phụ khoa. Tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai đạt 81%; tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm 1% so với cùng kỳ năm 2014 (còn 3,2%. Ðặc biệt, trong năm 2015, 10/10 ấp của xã thực hiện đăng ký ấp không sinh con thứ 3".

Chị Trần Thị Thắm, ấp Ðất Cháy, xã Phong Lạc chia sẻ: "Hằng năm, phụ nữ địa phương đều được tuyên truyền về CSSKSS/KHHGĐ, được tham gia chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ do Ðề án 52 triển khai. Qua đó, chị em được trang bị nhiều kiến thức về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, thực hiện các biện pháp KHHGĐ...". Chị Thái Thị Thu Biên, ấp Rạch Bần B, xã Phong Lạc cho biết, chị được cộng tác viên dân số của ấp tuyên truyền nên vợ chồng chị hiểu việc sinh ít để các con được chăm sóc tốt hơn về sức khỏe và được học hành đến nơi đến chốn.

Theo ông Nguyễn Việt Trung, Chủ tịch xã Phong Lạc: Ðảng ủy, UBND xã rất quan tâm đến vấn đề quản lý dân số và nâng cao chất lượng dân số tại địa phương. Hằng năm, xã đều xây dựng nghị quyết, kế hoạch và chỉ đạo Trạm Y tế xã thực hiện các mục tiêu của chính sách dân số, cam kết đạt các chỉ tiêu của huyện đề ra. Thông qua tuyên truyền, vận động, hầu hết người dân trong xã đều nhận thức được khó khăn của việc sinh đông con, nên đăng ký không sinh con thứ 3 và cam kết không lựa chọn giới tính khi sinh".

Phương Nghi

Bình luận

ZALO