Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 16/01/2021 01:02 GMT+7

Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền pháp luật ở khu vực biên giới biển

Biên phòng - Thời gian qua, BĐBP Ninh Bình thường xuyên gắn công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn với tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho nhân dân ở khu vực biên giới biển. Với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, công tác tuyên truyền, PBGDPL đang thật sự đạt được những hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao sự hiểu biết về pháp luật cho nhân dân trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia cũng như xây dựng cuộc sống, phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới biển Ninh Bình.

7jrw_6a
Cán bộ BĐBP Ninh Bình giới thiệu với giáo viên và các em học sinh Trường Trung học cơ sở Lê Hồng Phong về chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Ảnh: Quốc Việt 

Ninh Bình có trên 15km bờ biển trải dài trên địa bàn 4 xã ven biển huyện Kim Sơn là: Kim Trung, Kim Hải, Kim Đông, Kim Tân, diện tích khoảng 6.000ha, chiếm 4,2% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Đây là khu vực có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế biển bao gồm đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản và du lịch biển. 

Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Bình đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, công tác tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam cho học sinh các cấp trên địa bàn; triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo” và Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực. BĐBP Ninh Bình cũng duy trì thực hiện có hiệu quả “Tổ tàu thuyền an toàn”, “Tổ an ninh tự quản xóm, khối” trên địa bàn và trên vùng bãi bồi, vùng biển của tỉnh.

Với chức năng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, BĐBP Ninh Bình đã tham mưu cho UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch công tác tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân, phù hợp với trình độ, nhận thức của từng đối tượng và sát tình hình, đặc điểm của từng địa phương. Trong quá trình thực hiện, các cơ quan, đơn vị BĐBP đứng chân trên địa bàn đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, địa phương, bảo đảm đúng nội dung, chương trình giáo dục pháp luật cho người dân.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng úy Lê Quốc Anh, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Lạch Càn, Đồn Biên phòng Kim Sơn, BĐBP Ninh Bình cho biết: “Đơn vị thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân hoạt động sản xuất trên địa bàn nắm và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật liên quan đến việc khai thác, đánh bắt thủy, hải sản. Đơn vị cũng tăng cường công tác đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến việc sử dụng các công cụ trái pháp luật để đánh bắt, “tận diệt” nguồn lợi thủy, hải sản”.

Tự hào về biển, bảo vệ biển từ những việc làm nhỏ nhất, không xả rác làm ô nhiễm môi trường biển, không sử dụng công cụ trái phép để khai thác, đánh bắt, đó là những gì mà ngư dân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã học được khi có sự đồng hành gắn kết của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Ninh Bình. 

Anh Vũ Văn Thắng, trú tại xóm 4, xã Kim Đông, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình nói: Trong những năm vừa qua, được cán bộ, chiến sĩ BĐBP Ninh Bình tuyên truyền, PBGDPL, người dân đã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi làm ăn trên biển và luôn giữ gìn, bảo vệ môi trường biển, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Một trong những điểm nhấn về công tác tuyên truyền, PBGDPL thời gian qua của BĐBP Ninh Bình chính là việc đơn vị phối hợp với Trường Trung học cơ sở Lê Hồng Phong (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình) tổ chức Ngày sách tỉnh Ninh Bình lần thứ 6 và Chương trình tuyên truyền biển, đảo Việt Nam với chủ đề “Em yêu biển, đảo quê hương”. 

Thông qua chương trình, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh đã lồng ghép nhiều hoạt động tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo đến các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, giúp các em có thêm kiến thức về vai trò, vị trí chiến lược của biển, đảo đối với sự phát triển của đất nước. Từ đó, bồi dưỡng tình yêu quê hương, ý thức vươn lên trong học tập để tiếp bước cha anh trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Quang Long

Bình luận

ZALO