Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 12:55 GMT+7

Nâng cao cảnh giác cho người dân trước chiêu trò dụ dỗ lừa bán sang Campuchia

Biên phòng - Thời gian qua, các lực lượng chức năng ở xã biên giới Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực triển khai các biện pháp tuyên truyền cho người dân biên giới phòng ngừa thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội liên quan đến xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động. Đặc biệt, sau khi giải cứu trường hợp thanh niên bị lừa sang Campuchia để bán nội tạng, công tác tuyên truyền càng được đẩy mạnh hơn.

Cán bộ Công an xã Ea Bung và Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê đến thăm, động viên gia đình anh Trần Đình Đạo. Ảnh: Lê Hường

Giải cứu thanh niên bị lừa xuất ngoại

Ea Bung là xã thuần nông, bao năm qua, người dân nơi đây chăm chỉ bám ruộng đồng, cùng các lực lượng chức năng giữ gìn an ninh trật tự nơi biên giới. Cuối năm 2022, câu chuyện thanh niên Trần Đình Đạo, ở thôn 1 bị các tượng xấu lừa đi Campuchia bán lấy nội tạng đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho người dân nơi vùng quê yên bình này.

Chuyện là, đầu tháng 10/2022, anh Đạo nhắn tin vào nhóm Facebook “Hiến thận không pháp lý” và một tài khoản đã dẫn dắt, mối lái đi Campuchia. Theo hướng dẫn của người mối lái, ngày 10/10, anh Đạo đón xe xuống thành phố Hồ Chí Minh, họ đưa anh qua nhiều chặng rồi vượt biên giới sang Campuchia qua đường tiểu ngạch ở tỉnh Long An. Thấy họ đổi địa điểm nhiều lần, anh Đạo cảm giác bất an nên nhắn tin cho anh trai là Trần Đình Đông trình báo với Công an xã.

Tiếp nhận thông tin, Công an xã Ea Bung đã báo cáo Công an huyện, hướng dẫn ông Trần Đình Đoàn (bố của anh Đạo) viết đơn trình báo và nhờ người quen bên nước bạn giúp đỡ và lập kế hoạch giải cứu anh Đạo. Liên lạc được với anh Đạo, Công an xã Ea Bung xác định được vị trí nơi anh đang ở và hướng dẫn chi tiết cách thức trốn khỏi hang ổ của nhóm buôn người đến nơi an toàn.

Sau đó, lực lượng chức năng huyện Ea Súp đã trao đổi với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam ở Campuchia và được hướng dẫn cụ thể. Nhờ sự giúp đỡ tận tình của người quen làm ăn tại Campuchia, anh Đạo đã trở về Việt Nam an toàn qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh đã hướng dẫn nạn nhân khai báo, tố cáo tội phạm. Sau khi bị xử phạt hành chính vì qua lại biên giới không có thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định, đến sáng 14/10/2022, anh Đạo đã về đoàn tụ với gia đình.

Theo Thiếu tá Bùi Văn Bền, Trưởng Công an xã Ea Bung, ngoài anh Trần Đình Đạo, trên địa bàn xã Ea Bung không có trường hợp nào bị lừa đi Campuchia. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện Ea Súp đã có một số trường hợp bị lừa sang Campuchia lao động với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao” vào hồi năm ngoái. Các đối tượng nhắm vào những thanh niên không có việc làm hoặc việc làm không ổn định để dụ dỗ qua Campuchia làm việc, nhưng thực chất là dùng những người này để tiếp tục lừa người Việt Nam hoạt động cờ bạc trực tuyến.

“Việc giải cứu anh Trần Đình Đạo thành công, một phần nhờ gia đình trình báo kịp thời, chúng tôi liên lạc được với Đạo trong khoảng thời gian chờ di chuyển đến địa điểm khác. Phần khác, trước đây, tôi từng học ở Campuchia nên có một số người bạn ở đây. Khi nắm thông tin sự việc, báo cáo cấp trên, tôi đã nhờ bạn bè bên đó giúp đỡ, phối hợp để giải cứu Đạo” - Thiếu tá Bùi Văn Bền cho biết.

Tích cực tuyên truyền cho người dân vùng biên

Xã Ea Bung có 6 thôn, hơn 1.000 hộ dân, hơn 4.000 nhân khẩu với 7 dân tộc cùng sinh sống, chủ yếu là người dân tỉnh Thái Bình và Quảng Nam đi xây dựng kinh tế mới. Nhờ thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng trên địa bàn, nhiều năm qua, tại đây không có trường hợp vi phạm quy chế biên giới.

Ông Phan Thanh Pha, Chủ tịch UBND xã Ea Bung cho biết: Trường hợp bị lừa sang Campuchia được Công an xã giải cứu vừa qua không xảy ra trên địa bàn. Công dân là người của địa phương, nhưng xuất cảnh trái phép ở tỉnh khác. Tuy nhiên, vụ việc này cũng là hồi chuông cảnh báo và cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với các lực lượng BĐBP, Công an đã thực hiện nhiều biện pháp tăng cường công tác tuyên truyền về âm mưu, thủ đoạn dụ dỗ đi Campuchia. Đặc biệt, đối với thanh niên, chúng tôi đưa những câu chuyện thực tế của Đạo để răn đe các cháu nêu cao cảnh giác, không nghe lời dụ dỗ “việc nhẹ, lương cao”. Đến nay, nhân dân trên địa bàn đã cơ bản nhận thức rõ về vấn đề này.

Xã Ea Bung có đường biên giới dài 11,8km, thuộc địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê và Đồn Biên phòng Yok M’bre. Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã chủ động tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, giữ gìn an ninh trật tự địa bàn biên giới, cảnh giác với các âm mưu, thủ đoạn của tội phạm.

Thượng tá Phạm Đức Khá, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê chia sẻ: Những năm gần đây, các đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội đang len lỏi vào đời sống của người dân. Sau khi nắm được thông tin giải cứu thanh niên ở xã Ea Bung bị lừa sang Campuchia bán nội tạng, đơn vị đã chỉ đạo các đội công tác phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân nêu cao cảnh giác và chủ động phòng tránh trước tội phạm buôn người.

Lê Hường

Bình luận

ZALO