Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 03:51 GMT+7

Nâng cánh ước mơ cho học sinh nghèo nơi biên giới

Biên phòng - Việc nhận đỡ đầu các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đóng quân từ lâu đã trở thành phong trào thi đua giữa các đơn vị trong lực lượng BĐBP Quảng Nam. Không chỉ hỗ trợ vật chất, các đơn vị phối hợp với nhà trường để giáo dục, rèn luyện giúp các em tiến bộ. Các đơn vị triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường” với tinh thần tự nguyện và bằng tình thương, trách nhiệm của người cha đối với các con của mình.

dy5b_8a
Đại úy Tôn Ui thường xuyên dành thời gian để giúp em Bríu Ba ôn luyện kiến thức. Ảnh: Hồng Anh

Khởi nguồn

Hơn 5 năm về trước, Đồn Biên phòng Tam Thanh nhận đỡ đầu 2 cậu học trò là Nguyễn Thành Khoa và Nguyễn Châu Phi, là con của ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Từ lạ lẫm do phải quen với môi trường sinh hoạt tập thể, nền nếp, kỷ luật trong quân đội, nhưng rồi Khoa và Phi cũng nhanh chóng thích nghi và xem đồn Biên phòng như ngôi nhà thứ 2, còn các anh bộ đội là người thân trong gia đình. Việc ăn ở, học tập, sinh hoạt của các em đều được đơn vị quan tâm chu đáo.

Vào mỗi buổi tối, đơn vị cử một đồng chí dạy các em làm bài tập, qua đó đã giúp lực học của các em tiến bộ rõ rệt. Sau khi Khoa và Phi tốt nghiệp Trung học cơ sở, 2 em được cha mẹ đón về nhà và cho đi học nghề, hiện nay, 2 em đã đi làm. Chắc hẳn, khoảng thời gian sống trong quân ngũ, gần những người lính quân hàm xanh luôn đùm bọc, yêu thương sẽ trở thành ký ức đẹp trong cuộc đời các em

Sau khi Nguyễn Thành Khoa và Nguyễn Châu Phi tốt nghiệp Trung học cơ sở, Đồn Biên phòng Tam Thanh vẫn tiếp tục triển khai chương trình này với hình thức nhận đỡ đầu, hỗ trợ mỗi em 500 nghìn đồng/tháng. Những trường hợp được chọn đều là những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng chăm ngoan, học lực đạt loại khá trở lên. Em Trần Thu Lộc (xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ) có hoàn cảnh khó khăn, bởi cuộc sống của 2 mẹ con đều phụ thuộc vào nguồn thu nhập ít ỏi từ nghề may vá của mẹ, thế nhưng mẹ em cũng chẳng thể làm được nhiều vì mang trong mình căn bệnh quái ác - u tủy.

Khó khăn là vậy, nhưng không lúc nào Lộc nguôi ước mơ được đến trường, em luôn phấn đấu học tập và là học sinh khá, giỏi nhiều năm liền. Động lực của em là người mẹ tần tảo, hiền lành, là những người láng giềng tốt bụng và là những người lính Đồn Biên phòng Tam Thanh. Không chỉ hỗ trợ tiền mặt hàng tháng, cứ mỗi khi có việc về địa bàn, các anh lại đến thăm gia đình Lộc để hỏi han, động viên em. Sự quan tâm ấy khiến cô gái nhỏ ngày càng tiến bộ hơn.

Lan tỏa

Câu chuyện Đồn Biên phòng Tam Thanh nhận các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn về nuôi dưỡng, cùng các em chắp cánh ước mơ tới trường đã trở thành một câu chuyện có sức lan tỏa mạnh mẽ trên cả hai tuyến biên giới bộ và biển của tỉnh Quảng Nam, nhất là khi Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường” trong toàn lực lượng. Thượng tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy BĐBP Quảng Nam cho biết: “Hiện nay, các đơn vị trong BĐBP Quảng Nam nhận đỡ đầu 60 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở cả hai tuyến biên giới biển, đảo, biên giới bộ và ở các bản Lào giáp biên với Việt Nam.

Nhờ quan tâm sâu sát bằng cả trách nhiệm lẫn tình thương nên chất lượng, hiệu quả học tập của các em ngày càng được nâng lên. Trong thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo Đoàn Thanh niên và các đơn vị, tiếp tục duy trì và nhân rộng Chương trình “Nâng bước em tới trường”... và khuyến khích nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc và kèm cặp giúp đỡ các em trong việc học tập, rèn luyện”. 

Để giúp em Bríu Ba học sinh Trường Trung học cơ sở bán trú Lý Tự Trọng (xã A Xan, huyện Tây Giang) tiếp tục theo đuổi cái chữ, suốt 3 năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Xan đã đồng hành cùng em trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Cứ mỗi tháng một lần, gia đình em Ba lại nhận hỗ trợ 500 nghìn đồng từ sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Xan để giúp em đến trường và chia sẻ phần nào gánh nặng đối với gia đình.

Không những vậy, Bríu Ba còn được Đại úy Tôn Ui, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng kèm cặp, bởi vậy mà học lực của em đã tiến bộ rất nhanh, nhiều năm liền đạt học sinh tiên tiến. Mặc dù đang trong thời gian nghỉ hè, nhưng Đại úy Tôn Ui vẫn đều đặn đến nhà để giúp em Bríu Ba ôn luyện, củng cố kiến thức. 

Ngoài Bríu Ba, Đồn Biên phòng A Xan còn nhận đỡ đầu em Ka Lý, học sinh ở bản Tà Vàng, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, nước bạn Lào. Ka Lý có hoàn cảnh hết sức khó khăn khi cha mất sớm, mẹ bị thần kinh không ổn định, hiện nay, em đang ở với chú. Em Ka Lý được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Xan nhận đỡ đầu đến hết lớp 12 với mỗi tháng 500 nghìn đồng để có thêm tiền sinh hoạt phí.

Trong mỗi chuyến đi tuần tra đường biên, cột mốc và phối hợp công tác với lực lượng Biên phòng nước bạn Lào, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Xan dành thời gian tới thăm hoặc gửi bút viết, sách vở học tập và chút quà để động viên Ka Lý. Trước sự giúp đỡ của những người lính Biên phòng Việt Nam, ai cũng hy vọng, với sự đồng hành suốt một chặng đường dài như vậy, chắc chắn rằng Ka Lý sẽ tự tin đi tiếp trên con đường tương lai.

Trúc Hà - Hồng Anh

Bình luận

ZALO