Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 16/09/2021 06:27 GMT+7

Nâng bước trẻ em nghèo hiếu học

Biên phòng - Đóng quân trên địa bàn vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng còn thực hiện có hiệu quả các chương trình an sinh xã hội, trong đó tiêu biểu là Chương trình"Nâng bước em đến trường" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động. Việc làm nhân văn đó của Đồn BP Vĩnh Hải đã tiếp thêm niềm tin cho các em học sinh nghèo thực hiện mơ ước đến trường.

5ftz_4a
Cán bộ Đồn BP Vĩnh Hải thăm hỏi gia đình và động viên em Đào Thị Tú Anh. Ảnh: Đức Hiệp

Chúng tôi tìm tới nhà em Ngô Thị Mỹ Hương, ở ấp Âu Thọ A, xã Vĩnh Hải vừa lúc em đi học về. Dáng người nhỏ nhắn, nước da đen vì cháy nắng nhưng Hương rất nhanh nhẹn và hoạt bát. Em là học sinh lớp 3A, trường Tiểu học Vĩnh Hải 2, thị xã Vĩnh Châu. Khi hỏi đến việc học tập, Mỹ Hương lí nhí nói: Nếu không có các chú Biên phòng thì cháu đã phải bỏ học rồi.

Hoàn cảnh của em Hương thật đáng thương, từ nhỏ đã sống thiếu vòng tay yêu thương của cha mẹ. Bà Tám, người nuôi dưỡng Mỹ Hương chia sẻ: Chiến tranh kết thúc, tôi trở về quê hương, không chồng, không con. Năm 1978, tôi xin một bé trai về nuôi. Khi lớn lên, cưới vợ cho con và nó sinh được bé Mỹ Hương. Không lâu sau, vợ chồng chúng ly dị, bỏ lại con bé cho tôi nuôi. Năm nay, tôi đã 80 tuổi, sức khỏe ngày một yếu nên không thể lo cho cháu đang tuổi ăn, tuổi lớn. Được Đồn BP Vĩnh Hải nhận đỡ đầu, tạo điều kiện cho cháu học hành, tôi biết ơn nhiều lắm.

Cô Đào Thanh Lân, Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Hải 2, thị xã Vĩnh Châu cho biết: Những năm qua, Đồn BP Vĩnh Hải giúp đỡ nhà trường về nhiều mặt. Thực hiện Chương trình "Nâng bước em đến trường", đồn không chỉ nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mà còn phối hợp với nhà trường, vận động học sinh bỏ học quay lại lớp. Bằng những việc làm thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn, hình ảnh người chiến sĩ mang quân hàm xanh đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Cùng hoàn cảnh với Mỹ Hương, em Đào Thị Tú Anh, học sinh lớp 4B, trường Tiểu học Vĩnh Hải 2, cũng được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Vĩnh Hải nhận đỡ đầu. Việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã làm vơi bớt một phần khó khăn vất vả cho gia đình các em.

Tú Anh tâm sự: "Nhờ các chú Biên phòng hỗ trợ tiền mà con được đi học như các bạn. Con rất vui và cảm ơn các chú. Con sẽ cố gắng học tập tốt để không phụ lòng các chú đã giúp đỡ con. Ước mơ của con sau này trở thành cô giáo để dạy cho các trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn giống như con".

Trung tá Trương Minh Hùng, Chính trị viên Đồn BP Vĩnh Hải cho biết: "Đời sống của người dân trên địa bàn đồn phụ trách còn nhiều khó khăn, vất vả. Ngoài việc đồng áng bận rộn, các bậc phụ huynh ít có điều kiện chăm lo cho con cái. Nhiều em khi đến tuổi đi học vẫn phải theo cha mẹ ra đồng phụ giúp bố mẹ, không được cắp sách đến trường. Nhằm chia sẻ, động viên, giúp đỡ các em vượt qua khó khăn, chuyên tâm học tập, chúng tôi đã phát động cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện Chương trình "Nâng bước em đến trường". Hai em Ngô Thị Mỹ Hương và Đào Thị Tú Anh được đơn vị lựa chọn để đỡ đầu. Điều làm chúng tôi vui mừng và hài lòng là hai em đều có tinh thần vượt khó, học giỏi, chăm ngoan, không phụ lòng giúp đỡ của người lính Biên phòng".

Ngoài nhận đỡ đầu 2 em học sinh có hoàn cảnh gia đình nghèo khó khăn, hiếu học, thời gian qua, Đồn BP Vĩnh Hải còn vận động cán bộ, chiến sĩ và các tổ chức, nhà hảo tâm quyên góp tặng các gia đình chính sách, các em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn 100 suất quà, 10 chiếc xe đạp và nhiều suất học bổng, trị giá hơn 150 triệu đồng. Những món quà dù giá trị không lớn, nhưng chứa đựng biết bao tình cảm mà cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Vĩnh Hải dành cho trẻ em nghèo trên địa bàn.

Đức Hiệp

Bình luận

ZALO