Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 07:34 GMT+7

Nâng bước trẻ em nghèo Bến Cầu tới trường

Biên phòng - Hiểu rõ những khó khăn, cực nhọc của bà con trên địa bàn biên giới huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, trong năm 2016, Đồn BPCK quốc tế Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trong tỉnh kêu gọi các "mạnh thường quân" với nhiều hình thức khác nhau, chung tay giúp đỡ người nghèo trên địa bàn xã biên giới. Bên cạnh đó, những người lính Biên phòng nơi đây còn trích một khoản tiền lương hàng tháng để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ được đến trường.

wubz_4b
Trung tá Trần Văn Thuôn tặng quà và xe đạp cho học sinh nghèo trên địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Chúng tôi vừa có dịp về công tác tại Bến Cầu, huyện biên giới còn nhiều khó khăn. Ngoài việc làm nông, người dân nơi đây phải tranh thủ thời gian nông nhàn để đi làm thuê, kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. Cũng bởi kinh tế khó khăn nên việc đến trường của nhiều em học sinh bị dang dở. Trước thực tế đó, chỉ huy Đồn BPCK quốc tế Mộc Bài đã kêu gọi cán bộ, chiến sĩ và các tổ chức, cá nhân hảo tâm chung tay giúp đỡ những gia đình nghèo. Một trong những việc làm thiết thực nhất của những người lính Biên phòng nơi đây là chung tay giúp đỡ những em học sinh nghèo tiếp tục được đến trường với các bạn cùng trang lứa.

Trung tá Trần Văn Thuôn, Chính trị viên Đồn BPCK quốc tế Mộc Bài cho biết: "Trước năm 2016, một số em học sinh thuộc gia đình nghèo trên địa bàn hai xã Tiên Thuận và Long Thuận, thuộc huyện Bến Cầu phải nghỉ học giữa chừng, chỉ huy đơn vị đã họp bàn và quyết định hỗ trợ tiền học hằng tháng, tặng sách vở, xe đạp cho nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh việc hỗ trợ vật chất, đơn vị cũng cử cán bộ đến từng gia đình hỏi thăm, tặng quà và động viên gia đình cho con em mình kiên trì theo học. Đầu năm 2016, khi cấp trên phát động Chương trình "Nâng bước em tới trường", đơn vị đã khảo sát thực tế địa bàn và quyết định nhận đỡ đầu 3 em học sinh nghèo, trong đó có 1 em là người Campuchia, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/em. Cán bộ, chiến sĩ thường xuyên bám nắm địa bàn nên hiểu thấu được những khó khăn của người dân nơi đây, nên ngay sau khi phát động chương trình, ai cũng nhiệt tình hưởng ứng".

Sau buổi gặp gỡ với Trung tá Trần Văn Thuôn, chúng tôi có dịp gặp em Võ Thanh Tùng (SN 2002), học sinh lớp 9A2, trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Ẩn thuộc xã Long Thuận. Gia đình Tùng có hoàn cảnh khá đặc biệt. Ba mẹ mất khi em còn nhỏ, nên Tùng về ở với bà ngoại. Bằng sự chắt chiu nuôi dưỡng, động viên của ngoại, Tùng đã vượt qua những khó khăn, cố gắng trong học tập luôn đứng tốp có học lực khá của lớp.

Ngồi trò chuyện với chúng tôi, Tùng vẫn không giấu được sự xúc động khi nhớ tới khoảng thời gian khó khăn trước đó: "Bà rất thương em, luôn chăm sóc, yêu thương và dành dụm từng chút để em được đi học. Em thương bà nhiều lắm, đã có lúc em nghĩ mình nên nghỉ học để bà đỡ vất vả, thế nhưng bà không đồng ý. Bà nói, dù khó khăn thế nào, bà cũng phải lo cho em đến trường. Đúng vào thời điểm khó khăn ấy, gia đình em rất mừng khi nhận được tin các chú BĐBP hỗ trợ tiền học, tặng em sách vở. Sự giúp đỡ của các chú như tiếp thêm sức mạnh cho em. Từ đó đến nay, em luôn tự nhủ mình phải cố gắng chăm chỉ học tập để không phụ lòng mong mỏi của gia đình và các chú BĐBP".

"Trong năm học 2016-2017, BĐBP Tây Ninh đã nhận đỡ đầu 73 cháu học sinh, trong đó có 58 em thuộc diện gia đình nghèo sinh sống trên tuyến biên giới của tỉnh Tây Ninh và 15 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại nước bạn Campuchia".

- Đại tá Nguyễn Tài Sơn, Chính ủy BĐBP Tây Ninh cho biết.

Chia tay em Tùng, chúng tôi cùng các cán bộ Biên phòng đến nhà em Trương Thị Anh Thư (SN 2004), học sinh lớp 7, trường Trung học cơ sở Tiên Thuận. Cũng giống như Tùng, hoàn cảnh nhà Thư thuộc diện đặc biệt khó khăn, bố em bị bại liệt, mẹ cũng bị khuyết tật. Nhưng em có tinh thần vượt khó rất mạnh mẽ.

Thư vui vẻ kể: "Em biết ơn các chú BĐBP nhiều lắm, không những đỡ đầu hỗ trợ tiền để em tiếp tục học, còn tặng sách vở và giúp đỡ gia đình em rất nhiều. Đó là món quà ý nghĩa nhất đối với em. Em hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này trở thành một người có ích cho xã hội". Nghe câu chuyện của Thư cũng như chứng kiến các cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Mộc Bài trò chuyện thân mật, gần gũi với gia đình Thư, chúng tôi mới hiểu, cô bé được như ngày hôm nay, có công không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Mộc Bài.

Ngoài giúp đỡ các em học sinh nghèo, trong năm 2016, Đồn BPCK quốc tế Mộc Bài đã phối hợp với Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh, Công ty Bảo hiểm Prudential TP Hồ Chí Minh tặng 200 thẻ bảo hiểm y tế, mỗi thẻ trị giá hơn 600 nghìn đồng, với tổng trị giá gần 125 triệu đồng; vận động xây dựng 1 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn xã Tiên Thuận trị giá 40 triệu đồng và tặng 100 suất quà cho bà con xã Tiên Thuận. Đơn vị còn phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các đợt ra quân  làm công tác dân vận, làm mới 2 tuyến đường dài 350m; sửa chữa 1.680m đường, phát quang 6 tuyến đường dài 2.600m với 150 ngày công. Dịp Tết Nguyên đán Định Dậu vừa qua, Đồn BPCK quốc tế Mộc Bài đã tổ chức đón Tết và tặng 36 phần quà cho các hộ nghèo trên địa bàn trị giá 10,8 triệu đồng.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO