Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 06/12/2020 08:34 GMT+7

BĐBP Bình Phước:

Nâng bước học sinh có hoàn cảnh khó khăn tới trường

Biên phòng - Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Phước luôn coi trọng và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, trong đó có các chính sách hỗ trợ các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục đến trường.

264m_4a
Cán bộ Đồn BP Thanh Hòa thăm hỏi, trao quà cho em Trần Ái Hải Sơn. Ảnh: Hồng Ánh

Cùng các cán bộ Đồn BP Thanh Hòa, BĐBP Bình Phước đến thăm gia đình em Trần Ái Hải Sơn, tại ấp 8, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, chúng tôi mới thấy hết ý nghĩa của chương trình “Nâng bước em tới trường” được các cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện. Hải Sơn là con thứ 2 trong một gia đình có 5 người, thì 3 người bị khuyết tật không thể tự chăm sóc được bản thân. Gánh nặng kinh tế đè nặng lên đôi vai gầy của chị Nguyễn Thị Thu Thủy, mẹ của Sơn.

Theo chị Thủy, để có tiền nuôi con ăn học và thuốc thang, sinh hoạt của cả gia đình, chị phải bắt đầu công việc làm thuê từ 6 giờ sáng đến 18 giờ, buổi tối chị lại nhận chẻ điều đến 2 giờ sáng. Trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình, từ năm 2014, bên cạnh hỗ trợ sách vở, quần áo, cặp và hàng ngày chở em Hải Sơn đến trường, Đồn BP Thanh Hòa đã hỗ trợ em Hải Sơn mỗi tháng 500 ngàn đồng để em tiếp tục thực hiện ước mơ với con chữ.

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy xúc động: “Không có các nhà hảo tâm, không có các chú BĐBP luôn quan tâm, giúp đỡ cả vật chất và tinh thần, thì không biết gia đình tôi lấy gì để ăn, chứ chưa nói đến chuyện cho cháu học hành đầy đủ”. Với 11 năm học liên tiếp đạt học sinh giỏi toàn diện, năm học 2017 - 2018, Trần Ái Hải Sơn sẽ bước lên lớp 12 với giấc mơ thi đỗ vào một trường đại học ngành công nghệ thông tin. Sơn cười tươi khi chia sẻ với chúng tôi: “Con thấy nhiều người hoàn cảnh còn đáng thương hơn con. Dù chân con không đi lại được, tay không hoạt động bình thường được, nhưng con rất quyết tâm để trở thành người có ích cho xã hội. Sau này con sẽ đi làm để nuôi ba mẹ và nuôi chị gái con khi mẹ con về già”.

Là Đội trưởng Đội Vận động quần chúng của đồn luôn bám sát địa bàn, nên Trung úy Nguyễn Hồng Thuận thấu hiểu những lo lắng của các gia đình khi chuẩn bị dụng cụ học tập cho con vào năm học mới. Nghĩ là làm, anh tranh thủ thời gian rảnh và vận dụng hết các mối quan hệ bạn bè để vận động, quyên góp tiền, sách giáo khoa cũ tặng các em học sinh nghèo trên địa bàn.

Thời gian qua, Thuận và anh em trong đơn vị đã cùng triển khai chương trình “Mỗi trang sách, một ước mơ”, nhằm vận động tiền mặt, sách vở, dụng cụ học tập và quần áo cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài vận động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Thuận còn vận động người thân, hàng xóm và kể cả vận động trên mạng xã hội như  Facebook, Zalo, Instagram... Đến nay, anh đã thu được hơn 600 đầu sách, gần 2 triệu đồng tiền mặt và một số quần áo. “Số sách cũ sau khi phân loại, nếu không dùng được sẽ bán để góp tiền mua dụng cụ học tập tặng các em học sinh” - Trung úy Nguyễn Hồng Thuận cho chúng tôi biết thêm.

Cũng giống như Đồn BP Thanh Hòa, để giảm bớt khó khăn cho các gia đình trên địa bàn biên giới khi năm học mới bắt đầu, tất cả các đơn vị, đồn Biên phòng thuộc BĐBP Bình Phước đã có nhiều chương trình, hành động thiết thực nhằm giúp đỡ các em, như quyên góp vận động các nhà hảo tâm, công ty, doanh nghiệp tổ chức tặng sách, vở, cặp, bút, xe đạp và cả tiền mặt cho các em, đồng thời thường xuyên cử cán bộ đến từng nhà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tìm hiểu, động viên, giúp đỡ, đảm bảo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đều có điều kiện đến trường.

Không chỉ dừng lại ở mức độ giúp đỡ, động viên, BĐBP thực sự đã đồng hành cùng các em học sinh nghèo trên khu vực biên giới. Đến nay, BĐBP Bình Phước đã nhận đỡ đầu 68 em học sinh nghèo, trong đó có 8 em học sinh người Campuchia với mức hỗ trợ 500 ngàn đồng/em /tháng. Ngoài ra, các đơn vị còn đồng loạt triển khai thực hiện chương trình “Hũ gạo tình thương”, hay phong trào “Nuôi heo đất”, hàng tháng trao tặng cho các gia đình thiếu đói trên địa bàn, nhằm giúp các em học sinh hiếu học không phải bỏ dở con đường học tập vì hoàn cảnh quá khó khăn.

Tuy nhiên, theo Thượng tá Nguyễn Duy Thành, Chính trị viên Đồn BP Chiu Riu, BĐBP Bình Phước: “Mặc dù đơn vị đã phát huy hết tinh thần “tương thân, tương ái”, song hiện nay, trên khu vực biên giới, số học sinh có hoàn cảnh khó khăn rất nhiều, trong khi tiềm lực của đơn vị có hạn. Để đảm bảo 100% các em có hoàn cảnh khó khăn đều yên tâm đến trường, rất cần sự chung tay của toàn xã hội”.

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO