Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 06:55 GMT+7

Nạn mua bán người trên biên giới Lạng Sơn: Nỗi lo chưa dứt

Biên phòng - Là tuyến biên giới trọng điểm phía Bắc với nhiều cửa khẩu lớn và đường mòn, lối tắt qua Trung Quốc, nhiều năm qua, Lạng Sơn luôn được đánh giá là một điểm nóng về tội phạm mua bán người và cho đến nay, nỗi lo về vấn nạn nguy hiểm này vẫn chưa được chấm dứt. Bằng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, bọn "ma cô", "mẹ mìn" đã làm rất nhiều nạn nhân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em sập bẫy.

57f3110c4fbadee601000e91
Một đối tượng phạm tội mua bán người bị Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn đưa ra xét xử. Ảnh: Mạnh Hưng

Biết bị lừa thì đã muộn

Ở khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc (VN-TQ) thuộc tỉnh Lạng Sơn, tính trung bình tháng nào cơ quan chức năng cũng phát hiện và xử lý một hoặc vài vụ mua bán người, trong đó phần lớn là phụ nữ, trẻ em bị lừa sang TQ bán mà bọn "ma cô", "mẹ mìn" là "tác giả". Lóa mắt trước đồng tiền, chúng tìm mọi thủ đoạn đẩy những số phận đáng thương qua bên kia biên giới để "sang tay" cho các động mại dâm hoặc làm vợ cho những người đàn ông TQ không có khả năng kết hôn với phụ nữ bản xứ. Triệu Thị D. ở xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc là một trong hàng trăm nạn nhân bị mua bán theo kiểu táng tận lương tâm như vậy.

Gặp chúng tôi, Triệu Thị D. kể, vào một buổi tối cách đây 3 năm, trong khi đang học bài ở nhà thì điện thoại di động có tin nhắn của một thanh niên không quen biết, tự xưng là người cùng dân tộc ở xã bên, bày tỏ ý muốn làm quen. Được mấy hôm trao đổi qua lại bằng điện thoại, khi người thanh niên ngỏ ý mời D. xuống thị trấn chơi vào ngày cuối tuần, em liền đồng ý. Đúng theo lời hẹn, thanh niên nọ đến nhà, gợi ý với D. rằng, bên TQ đang có lễ hội vui lắm nên sang bên đó một lần cho biết. Nghe theo gã trai như một cái máy, D. nói với bố mẹ "đi chơi chợ phiên, đến trưa sẽ về". Đi với tên này chẳng được bao lâu cô đã bị hắn giao cho một người đàn ông TQ ở khu vực ngay sát đường biên. Khi biết mình bị lừa bán, D. giả vờ ngoan ngoãn nghe theo gã đàn ông người TQ, rồi lợi dụng lúc y sơ hở, tìm cách chạy trốn qua biên giới về Việt Nam.

Không phải nạn nhân của tội phạm mua bán người nào cũng may mắn như trường hợp Triệu Thị D. Theo báo cáo của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, trong giai đoạn 2011-2015, có 107 đối tượng phạm tội mua bán người thực hiện trót lọt hành vi phạm tội, bị pháp luật xử lý và lực lượng Công an, BĐBP cũng đã tiếp nhận, giải cứu thành công 134 nạn nhân bị bọn buôn người lừa dẫn sang TQ bán như những món hàng.

Qua nghiên cứu, khảo sát hồ sơ, đối tượng của trên 50 vụ mua bán người xảy ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong giai đoạn này cho thấy, thủ đoạn phổ biến của bọn "ma cô", "mẹ mìn" là lợi dụng việc cấp giấy thông hành qua lại biên giới thuận tiện, thủ tục xuất nhập cảnh qua biên giới VN-TQ thông thoáng để câu kết, hình thành những đường dây khép kín nhằm cung cấp "hàng" cho bọn buôn người ở bên kia biên giới. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của chúng ngày càng tinh vi, như vờ yêu đương với nạn nhân, sau đó lừa qua biên giới bán. Có trường hợp chúng tìm cách tiếp cận rồi dụ dỗ sang TQ làm ăn, sau đó đưa nạn nhân vượt biên qua các đường mòn, lối mở, hay qua sông biên giới hoặc trà trộn vào số người đi buôn, số cửu vạn ở các cửa khẩu.

Khi bị các đối tượng người VN lừa dẫn sang TQ, nhiều phụ nữ, trẻ em gái biết lừa thì đã quá muộn. Họ thường bị bắt ép làm gái mại dâm, cưỡng bức lao động hoặc ép làm vợ bất hợp pháp. Nếu những nạn nhân này bỏ trốn sẽ bị các đối tượng bảo kê và những gã chồng hờ giam hãm, đánh đập không thương tiếc. Nhiều trường hợp, chúng còn ra giá cho gia đình nạn nhân, nếu muốn chuộc người thân về thì phải "bồi hoàn" một khoản tiền lớn.

Hi vọng từ những "giải pháp nóng"

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, hiện nay, tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn, tình hình hoạt động của bọn buôn người vẫn diễn biến phức tạp và tiếp tục có xu hướng gia tăng. Trong 6 tháng đầu năm 2016, lực lượng thi hành pháp luật đã điều tra, khám phá 6 vụ, 15 đối tượng có hành vi mua bán người với 6 nạn nhân bị lừa bán sang TQ. Trong khoảng thời gian này, lực lượng Công an và BĐBP Lạng Sơn đã tổ chức giải cứu, tiếp nhận 14 nạn nhân bị lừa, trong đó có 2 trẻ vị thành niên. Mới đây nhất, ngày 26-8, Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng chức năng TQ giải cứu thành công 5 nạn nhân ở các tỉnh Tây Nguyên bị lừa dẫn sang TQ bán vào động mại dâm ở  Quảng Tây.

Từ đầu tháng 7-2016 đến nay, cũng đã có nhiều ổ, nhóm tội phạm buôn người hoạt động xuyên biên giới bị phát hiện, bóc gỡ. Điển hình là vụ đối tượng Hoàng Văn Tích, SN 1957, trú tại thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập, có "thành tích" lừa bán 2 phụ nữ qua biên giới phải tra tay vào còng và vụ Nguyễn Văn Võ, SN 1989, trú tại xã Nam Hưng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng bị Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn tuyên phạt 12 năm tù giam vì tội mua bán người...

Đáng chú ý, gần đây ở khu vực biên giới đối diện với tỉnh Lạng Sơn nổi lên hiện tượng bọn tội phạm mua bán người ở hai bên biên giới VN-TQ câu kết với nhau để bắt cóc nạn nhân là phụ nữ người VN đang lao động thuê tại TQ, sau đó điện thoại cho gia đình họ mang tiền sang chuộc. Do hành vi phạm tội xảy ra ở ngoài biên giới quốc gia nên chỉ khi có sự hợp tác với cơ quan chức năng TQ, người bị hại mới được giải cứu hoặc trốn thoát trở về tố giác với cơ quan chức năng thì mới điều tra làm rõ được đối tượng để truy tố trước pháp luật. Vụ 2 cô gái ở xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn bị bắt cóc và người thân của mỗi nạn nhân nhận được thông tin "ra giá" của bọn "mẹ mìn" yêu cầu chuyển cho bọn chúng 100 triệu đồng, nếu không, chúng sẽ bán hai cô vào sâu trong nội địa TQ, đã gây hoang mang trong nhân dân địa phương.

Được xác định là một trong những tuyến trọng điểm tội phạm mua bán người phức tạp nhất cả nước, nhưng hiện nay, việc phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn đối với loại tội phạm này ở Lạng Sơn còn gặp rất nhiều khó khăn do rất nhiều đối tượng mua bán người là người tỉnh ngoài lên khu vực biên giới làm ăn không đăng ký tạm trú, hoặc không có nơi ở cố định. Mặt khác, đặc thù của loại tội phạm mua bán người là thường sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để tránh sự phát hiện của cơ quan pháp luật như khi tiếp xúc với nạn nhân thường thay đổi tên, tuổi, địa chỉ và dùng nhiều số điện thoại "rác" khác nhau để làm phương tiện gây án.

Trước thực trạng đó, các đơn vị Công an, BĐBP làm nhiệm vụ trên địa bàn biên giới Lạng Sơn đã xác định cần tăng cường hợp tác với các cơ quan chức năng phía TQ để phối hợp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm mua bán người cũng như giải cứu nạn nhân.

Bên cạnh đó, để ngăn chặn kịp thời hành vi phạm tội của bọn "ma cô", "mẹ mìn", giải cứu nạn nhân ngay từ trên lãnh thổ VN, các đơn vị BĐBP phối hợp với lực lượng Công an có nhiều "giải pháp nóng" như tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát ở các khu vực đường mòn, lối mở trên biên giới, ở các khu vực nhà ga, bến xe. Đồng thời, kiểm soát quản lý xuất nhập biên, xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở một cách chặt chẽ nhằm phát hiện những trường hợp vi phạm để xử lý kịp thời, nghiêm minh. Hy vọng bằng những động thái quyết liệt này, trong thời gian tới, điểm nóng tội phạm mua bán người trên biên giới Lạng Sơn sẽ được "hạ nhiệt".

Phan Mạnh Hưng

Bình luận

ZALO