Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 01:14 GMT+7

Nan giải chống thuốc lá lậu

Biên phòng - Mặc dù Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành chức năng tăng cường các biện pháp phòng chống thuốc lá ngoại nhập lậu, nhưng thời gian vừa qua, tình trạng buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu vẫn diễn ra phức tạp. Lóa mắt trước lợi nhuận "khủng" do thuốc lá ngoại nhập lậu mang lại, các đối tượng buôn lậu dùng mọi thủ đoạn qua mặt các cơ quan chức năng nhằm tuồn thuốc lá lậu vào sâu trong nội địa để tiêu thụ. Đến bao giờ nạn thuốc lá lậu mới hoàn toàn được ngăn chặn, đây đang là một câu hỏi khó.

36hy_18c
Tổ tuần tra Đồn BPCK Hoàng Diệu, BĐBP Bình Phước bắt gữ 300 bao thuốc lá lậu ngày 12-7. Ảnh:  Lâm Anh

Gia tăng với số lượng lớn

Theo ghi nhận của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia), kể từ khi Quyết định 2371/QĐ-TTG của Chính phủ về tiêu hủy toàn bộ thuốc lá nhập lậu bị tịch thu thay vì tái xuất như trước đây (có hiệu lực từ ngày 26-12-2014); đặc biệt, sau thời điểm Chính phủ ban hành Nghị định 124/NĐ-CP, ngày 19-11-2015 (có hiệu lực từ ngày 5-1-2016), quy định hành vi buôn bán hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ 500 bao trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (thay vì 1.500 bao trước đây), nạn buôn lậu thuốc lá lậu đã bị đẩy lùi đáng kể. Theo đó, lượng thuốc lá lậu đã giảm khoảng 30%, thị phần thuốc lá nhập lậu chỉ còn 15-20%. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng vận chuyển, tiêu thụ thuốc lá lậu cả ở khu vực biên giới lẫn nội địa đã liên tục gia tăng với số lượng lớn.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong 6 tháng đầu năm 2016, trên các điểm nóng buôn lậu thuốc lá ở khu vực biên giới Tây Nam, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã phát hiện, thu giữ trên 500.000 gói thuốc lá lậu, Long An xử lý trên 1.100.000 bao. Con số này tại Tây Ninh là 450.000 bao. Và chỉ trong vòng một tháng qua, lực lượng chống buôn lậu các tỉnh biên giới đã liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thuốc lá lậu từ biên giới vào nội địa với lượng tang vật rất lớn.

Điển hình như ngày 13-7, tại địa bàn xã Phước Chỉ (huyện Trảng Bàng, Tây Ninh), lực lượng chức năng Bộ Công an phối hợp với Công an, BĐBP tỉnh Tây Ninh đã mật phục, bắt giữ 11 xuồng máy vận chuyển thuốc lá lậu, thu giữ tổng cộng 90.000 bao thuốc lá nhãn hiệu HERO, JET...

Không "nóng" bằng khu vực biên giới Tây Nam, song thời gian gần đây, tình trạng mua bán, vận chuyển thuốc lá lậu ở miền Trung cũng nổi lên khá nhiều vụ với số lượng tang vật rất lớn. Điển hình, ngày 14-7, tại địa bàn xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện đối tượng Lê Thanh Thành (trú tại Hải Lăng, Quảng Trị) sử dụng ô tô vận chuyển 7.500 cây thuốc lá ngoại nhập lậu từ Quảng Trị vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tiêu thụ. Trước đó không lâu, ngày 29-6, tại địa bàn thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc, Nghệ An), Công an tỉnh Nghệ An cũng đã phát hiện một đối tượng sử dụng ô tô vận chuyển gần 1.900 bao thuốc lá ngoại nhập lậu...

Cần ngăn chặn từ "gốc đến ngọn"

Qua các vụ việc nêu trên cho thấy, các đối tượng buôn bán thuốc lá lậu thường lợi dụng đường biên giới trải dài, địa hình rừng núi, kênh rạch chằng chịt phức tạp, để vận chuyển trái phép qua biên giới, sau đó đóng gói phân tán nhỏ lẻ rồi vận chuyển bằng nhiều loại phương tiện khác nhau đến địa điểm tập kết. Từ địa điểm tập kết, các đầu nậu tổ chức vận chuyển vào sâu nội địa để tiêu thụ.

Điều đáng chú ý là hiện nay, thuốc lá lậu "đổ bộ" vào Việt Nam chủ yếu ở khu vực biên giới phía Tây Nam và miền Trung, cách thức vận chuyển tinh vi, phức tạp hơn những năm trước rất nhiều. Ngoài chiêu thức chia nhỏ, cất giấu trên các phương tiện, cải trang thuốc lá lậu thành các loại hàng hóa khác để che mắt các lực lượng chức năng, đối tượng buôn lậu thường dùng thủ đoạn "bỏ của chạy lấy người", nghĩa là đưa tang vật vào "thế" vô chủ khi bị phát hiện để tránh bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đặc biệt, để duy trì các đường dây buôn lậu thuốc lá, các đầu nậu thường sử dụng một lực lượng "chim lợn" dày đặc để mật báo cho các "cửu vạn" chuyên đai vác hàng thuê, gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng. Những "chiến thuật" tinh vi này được các đối tượng buôn lậu "thi triển" trong điều kiện công tác phòng chống, xử lý của các cơ quan chức năng đang gặp một số vướng mắc, lúng túng nên thuốc lá lậu càng có cơ hội "vượt biên" vào nội địa.

Đơn cử, tại tỉnh An Giang, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 địa phương, từ tháng 6-2014 đến tháng 6-2016, đã có trên 3.200 vụ, 1.480 đối tượng buôn lậu thuốc lá với số lượng tang vật gồm 1.842.450 gói thuốc lá, trong đó có 73 đối tượng bị xử lý hình sự. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính được ghi nhận ở tỉnh này lên tới gần 13,4 tỷ đồng.

Còn tại Long An, lực lượng Biên phòng, Hải quan, Công an tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xử lý 2 vụ buôn lậu thuốc lá "khủng" trị giá hàng vi phạm lên tới trên 5 tỷ đồng. Song, theo đánh giá của cơ quan chức năng, đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm vì trên thực tế, như đã nói, do khu vực biên giới Tây Nam và miền Trung có nhiều đường ngang, lối tắt, địa hình phức tạp nên hoạt động vận chuyển hàng lậu ở đây diễn ra rất khó kiểm soát.

r7b1_18b
Một đối tượng buôn lậu (bên trái) và tang vật thuốc lá ngoại nhập lậu bị lực lượng Cảnh sát kinh tế, Công an Hà Nội xử lý. Ảnh: Mạnh Hưng

Hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, công tác kiểm soát, ngăn chặn dòng chảy của thuốc lá ngoại lậu từ biên giới vào nội địa đang được các địa phương ráo riết thực hiện. Có nhiều địa phương còn gắn trách nhiệm cho chính quyền cơ sở bằng cách sẽ cắt hoặc hạ thi đua các phong trào, nếu nơi nào để xảy ra buôn lậu nói chung, buôn lậu thuốc lá nói riêng.

Xét về chủ quan thì đó là những biện pháp quyết liệt, nhưng để ngăn chặn triệt để tình trạng buôn lậu thuốc lá ngoại, cần ngăn chặn từ "gốc đến ngọn". Nghĩa là, cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục chính sách, pháp luật đối với người dân ở khu vực biên giới, cửa khẩu, nhất là đội ngũ hành nghề "cửu vạn" ký cam kết không buôn lậu và không tiếp tay cho buôn lậu.

Trong thị trường nội địa, các lực lượng chức năng cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm, phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá các đường dây buôn lậu, trong đó có buôn lậu thuốc lá. Tại địa bàn các tỉnh biên giới, lực lượng Quản lý thị trường, Hải quan, BĐBP, Công an, Cảnh sát Biển phải phối hợp chặt chẽ với nhau, thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công tội phạm, trong đó có buôn lậu thuốc lá ngoại và kiên quyết xử lý các hành vi buôn lậu mặt hàng này. Có như vậy, tình trạng buôn lậu thuốc lá tràn lan từ ngoài biên giới vào nước ta như hiện nay mới được đưa vào tầm kiểm soát.

Mạnh Hưng

Bình luận

ZALO