Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 02:54 GMT+7

Nắm vững pháp luật để giữ gìn an ninh trật tự trên biển

Biên phòng - Nhằm phát huy sức mạnh của nhân dân trong việc xây dựng thế trận biên phòng toàn dân bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo, BĐBP Cà Mau đã đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn cụ thể. Qua đó, nâng cao nhận thức hiểu biết pháp luật cho cán bộ, nhân dân, làm giảm tỷ lệ vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh trật tự trên khu vực biên giới biển. Đặc biệt, ngư dân trên địa bàn tích cực tham gia đội tàu thuyền đoàn kết vừa đánh bắt phát triển kinh tế, vừa góp phần cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biển, đảo của Tổ quốc.

t7
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cà Mau tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Viết Hà

Sáng tạo trong tuyên truyền

Đại tá Lưu Văn Sơn, Chính ủy BĐBP Cà Mau cho biết: BĐBP Cà Mau phụ trách địa bàn 23 xã, thị trấn ven biển với chiều dài 254km bờ biển, có 4.570 phương tiện, trong đó có 1.700 phương tiện đánh bắt xa bờ, đây là lực lượng hùng mạnh vừa đánh bắt thủy sản kết hợp với bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển.

Do đó, việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để ngư dân nắm chắc các văn bản pháp luật, các chủ trương của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực biển, đảo là biện pháp quan trọng để nâng cao năng lực sản xuất khai thác, bảo đảm trật tự an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Nhân dân không được tiếp cận và hiểu biết pháp luật, sẽ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp trên biển như đánh bắt thủy sản sang vùng biển nước ngoài trái phép, bị các thế lực thù địch, phản động lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, tiếp tay cho các loại tội phạm vượt biên, đưa người trái phép ra nước ngoài, tuyên truyền xuyên tạc các chủ trương của Đảng, Nhà nước...

Để giúp người dân hiểu và thực thi đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, BĐBP Cà Mau đã phối hợp các ban, ngành, đoàn thể địa phương với nhiều hình thức tổ chức tuyên truyền, mỗi cán bộ là một tuyên truyền viên giúp dân nâng cao nhận thức pháp luật, từ đó người dân tích cực cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo.

Được biết, trong những năm qua, Ban Chỉ đạo đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho toàn thể cán bộ, nhân dân ở 6 huyện, 23 xã, thị trấn ven biển, các đồn Biên phòng về tình hình chủ quyền biển, đảo và chủ trương của Ðảng, Nhà nước ta về giải quyết vấn đề trên Biển Đông; vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo Việt Nam nói chung, vùng biển Cà Mau nói riêng.

BĐBP tỉnh còn tuyên truyền cho ngư dân vè Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; Luật Biển Việt Nam; Luật Biên giới quốc gia; Luật An ninh quốc gia; Nghị định số 71/2015/NĐ-CP ngày 3-9-2015 của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước CHXHCN Việt Nam; Hiến pháp sửa đổi năm 2013; Luật Tài nguyên - Môi trường biển và hải đảo; Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” và các văn bản pháp luật về biên giới biển, đảo...

Vì vậy, khi có dấu hiệu vi phạm chủ quyền biển đảo, tài nguyên môi trường, vi phạm pháp luật trên biển..., ngư dân đã kịp thời thông báo cho BĐBP biết để có biện pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt, ngư dân đã nâng cao ý thức quốc gia, quốc giới, hỗ trợ nhau trong đánh bắt khai thác thủy sản, tham gia cứu nạn, cứu hộ.

Hạ nhiệt điểm “nóng”

Chúng tôi về địa bàn Đồn BP Sông Đốc quản lý, nơi đây đang là điểm “nóng” về việc ngư dân Cà Mau và các tỉnh lân cận vi phạm quy định trong khai thác thủy sản, đặc biệt là xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt thủy sản, đã bị các lực lượng chức năng nước bạn bắt, phá hủy phương tiện, làm cho nhiều gia đình trắng tay, ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trong quan hệ đối ngoại với các nước trong khu vực.

“Nhằm ổn định tình hình, hạn chế việc ngư dân vi phạm vùng biển các nước đánh bắt thủy sản, BĐBP tỉnh đã chỉ đạo đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng mở các lớp tập huấn; tuyên truyền đến từng ngư dân trên các phương tiện qua công tác kiểm soát tại các trạm Biên phòng, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thanh địa phương, phát tờ rơi... nhanh chóng ổn định tình hình” – Thiếu tá Trương Bảo Xuyên, Đồn trưởng Đồn BP Sông Đốc nhấn mạnh.

Từ sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Cà Mau và BĐBP tỉnh, Đồn BP Sông Đốc tập trung tuyên truyền sâu Điều 12 của Nghị định 103/2013/NĐ-CP ngày 12-9-2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Đồng thời, tiến hành tập huấn, tuyên truyền cho bà con nắm chắc các quy định của pháp luật có liên quan trong hoạt động khai thác thủy sản trên vùng biển tỉnh; quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản và các hiệp định liên quan về biển mà Việt Nam đã ký kết với các nước trong khu vực.

Chỉ huy Đồn BP Sông Đốc còn phối hợp với cơ quan chức năng cập nhật các văn bản pháp luật quy định vùng đánh bắt, chế tài xử phạt đối với các hành vi xâm phạm vùng biển của các nước như Thái Lan, Malaysia, Indonesia... tuyên truyền cho ngư dân hiểu để không vi phạm vùng biển nước bạn. Theo quy định của các nước Malaysia, Indonesia..., các hành vi xâm phạm biên giới trên biển có chế tài phạt rất nặng, nếu như trước đây, Thái Lan chỉ áp dụng biện pháp xua đuổi thì nay sẽ tịch thu toàn bộ tài sản và lợi phẩm có trên tàu, phạt tiền 1,5 tỷ đồng đối với thuyền trưởng, phạt 90 triệu đồng đối với một ngư phủ, phạt 3 tỷ đồng đối với chủ phương tiện, hoặc phạt tù thuyền trưởng và chủ phương tiện ít nhất 1 năm. Còn với luật pháp Indonesia, Bộ Biển và Nghề cá nước này cho phép đánh chìm tàu cá, bắt giữ thuyền viên 12 tháng, xử phạt tiền rất nặng.

“Bằng việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đến nay, 100% chủ tàu cá, thuyền trưởng và ngư dân trên địa bàn đã tự giác ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt thủy sản, từng bước lập lại an ninh trật tự trên biển, người dân tự giác chấp hành pháp luật khi đánh bắt thủy sản trên biển và cùng các lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển, đảo của Tổ quốc” – Thiếu tá Trương Bảo Xuyên khẳng định.

Viết Hà

Bình luận

ZALO