Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/07/2024 10:40 GMT+7

Năm tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên chủ động ứng phó với mưa lũ

Biên phòng - Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh tiếp tục tăng cường theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất; đồng thời đảm bảo an toàn cho người dân.

Mưa to khiến tuyến đường Hùng Vương, thành phố Tuy Hòa, ngập sâu 0,6m gây khó khăn cho người dân khu lưu thông. Ảnh: TTXVN

Ngày 30-11, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 24CĐ-QG gửi các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai; các bộ, ngành: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Công an, Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Y tế; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan báo chí về việc chủ động ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Trong những ngày qua (từ 26-30/11), tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai đã có mưa to đến rất to, đặc biệt một số nơi có tổng lượng mưa đến 800mm gây ngập lụt trên diện rộng. Mực nước các sông dao động từ báo động 2-báo động 3, một số sông đã vượt mức báo động 3 như sông Kôn tại trạm Thạnh Hòa lúc 9 giờ ngày 30-11 ở mức 9,44 m, trên báo động 3 là 1,44m; sông Ba tại trạm AyunPa lúc 8 giờ ngày 30-11 ở mức 156,70m, trên báo động 3 là 0,70.

Mặt khác, hiện nay hầu hết các hồ chứa trong khu vực đã đầy nước, một số hồ đã điều tiết xả tràn theo quy trình. Theo dự báo, mưa lớn còn tiếp tục diễn ra trong khu vực, lượng mưa trong ngày 30-11 tại các tỉnh từ Quảng Nam-Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk phổ biến từ 70-150mm, có nơi trên 200mm.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân và công trình cơ sở hạ tầng, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh nói trên tiếp tục tăng cường theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng, chống giảm thiểu thiệt hại; rà soát khu vực đang bị ngập sâu, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán, đảm bảo an toàn cho người dân; trong đó tăng cường sơ tán xen ghép và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Các địa phương đảm bảo lương thực, thực phẩm, nguồn cung tại khu vực ngập sâu và chia cắt, không để người dân thiếu đói và thiếu nước uống; bố trí lực lượng thường trực tại các hồ chứa đã đầy nước, các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn; triển khai phương án ứng phó, vận hành các hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và tham gia giảm lũ cho hạ du; triển khai lực lượng canh gác ở những vị trí ngầm, tràn, đường giao thông bị ngập sâu, nước chảy xiết; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời xử lý các sự cố đảm bảo thông tuyến trên các trục giao thông chính.

Các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai tăng cường các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là truyền thông cơ sở, thường xuyên liên tục cung cấp tình trạng diễn biến mưa lũ, các phương án ứng phó để người dân biết và phối hợp với chính quyền địa phương chủ động phòng tránh; tập trung chỉ đạo, hỗ trợ người dân khu vực chịu ảnh hưởng khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, ổn định đời sống ngay sau khi lũ rút, chú trọng công tác vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời diễn biến mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập, công trình thủy lợi nhất là hồ đập xung yếu, công trình đang thi công sửa chữa; triển khai các phương án bảo vệ và sẵn sàng khôi phục sản xuất ngay sau khi lũ rút.

Các Bộ, ngành liên quan chỉ đạo công tác vận hành đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện; việc kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính; triển khai lực lượng, phương tiện ứng trực tại các vị trí ngập sâu, nguy cơ sạt lở, hỗ trợ sơ tán, di dời dân cư, tìm kiếm cứu nạn, ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ khi có yêu cầu...

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường thời lượng, đưa tin kịp thời về diễn biến của mưa lũ và công tác chỉ đạo ứng phó để người dân biết, chủ động phòng, tránh.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai theo dõi chặt chẽ các bản tin, diễn biến mưa lũ thực tiễn, thường xuyên cung cấp và tham mưu cho Ban Chỉ đạo để triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO