Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 17/04/2021 12:16 GMT+7

Nậm Kè loay hoay xây dựng nông thôn mới

Biên phòng - Xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, Điện Biên được thành lập tháng 3 năm 2006, trên cơ sở là một thôn được tách ra từ xã Mường Tong. Với tuổi đời còn khá non trẻ, trên nền tảng điều kiện kinh tế thấp kém, Nậm Kè đang phải chật vật thực hiện các tiêu chí nông thôn mới (NTM).

qbm6_10a
Dãy nhà tạm này là trụ sở làm việc của xã Nậm Kè từ khi thành lập tới nay. Ảnh: Bích Nguyên

Mới đạt 4/19 tiêu chí NTM

Năm 2009, sau khi cắt một phần diện tích và dân số để thành lập xã Pá Mỳ, xã Nậm Kè còn 15.392,35ha diện tích tự nhiên và hơn 2.000 dân. Hiện, số dân của xã đã tăng lên 4.338 khẩu (hơn 805 hộ), 7 dân tộc: Thái, Mông, Kinh, Si La, Dao, Cống, Sán Chỉ, trong đó, người Mông chiếm 70,18%, đều là người di cư từ nơi khác tới.

Nậm Kè vốn là một xã đặc biệt khó khăn, địa hình bị chia cắt nhiều, giao thông đi lại khó khăn. Điều kiện tự nhiên không thuận lợi cộng với hạ tầng kinh tế, xã hội hạn chế đang đặt ra nhiều thách thức cho địa phương này trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Ông Lò Văn Sung, Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Nậm Kè giãi bày: "Việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM đang là thách thức rất lớn đối với chúng tôi do cơ sở hạ tầng, kỹ thuật chưa đảm bảo, nền sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, thu nhập bình quân đầu người thấp, tỉ lệ nghèo và cận nghèo quá cao. Nhu cầu nguồn lực đầu tư là khá lớn, trong khi nguồn vốn ngân sách hàng năm từ cấp trên rất hạn hẹp, việc huy động nguồn lực từ nhân dân gặp nhiều khó khăn do người dân còn nghèo".

Thực tế, kết cấu hạ tầng thiết yếu của Nậm Kè chưa được tập trung đầu tư xây dựng. Hệ thống đường, điện, trường, trạm vẫn còn hạn chế. Một trong những nhu cầu cấp thiết nhất nhiều năm nay của địa phương này là trụ sở làm việc. Tuy nhiên, từ khi thành lập xã đến nay, nhu cầu này vẫn chưa được đáp ứng dù đã có chương trình, kế hoạch. "Trong 10 năm qua, cán bộ xã vẫn phải làm việc trong khu nhà tạm dựng bằng gỗ trên diện tích nhỏ hẹp. Hai tới ba ban ngành dùng chung một phòng nên rất chật chội. Huyện cho biết sẽ ưu tiên đầu tư xây dựng trụ sở làm việc của xã, nhưng hết năm này qua năm khác, dự án vẫn chỉ nằm trên giấy" - ông Sung cho hay.

Triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM cùng lúc với nhiều địa phương khác, nhưng đến hết năm 2016, Nậm Kè mới đạt được 4/19 tiêu chí NTM gồm: Quy hoạch, hệ thống chính trị, an ninh trật tự xã hội và tiêu chí môi trường. Kết quả này còn khá khiêm tốn so với các xã miền núi khác và chênh lệch rất lớn với số tiêu chí NTM bình quân của cả nước đã hoàn thành.

"Lực bất tòng tâm"

Điểm lại 15 tiêu chí NTM xã chưa làm được, trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM cần hoàn thành theo kế hoạch, ông Sung cho rằng rất khó để thực hiện bởi "lực bất tòng tâm". "Có những tiêu chí không thể thực hiện được như tiêu chí thu nhập, giảm hộ nghèo dưới 10% vào năm 2020" - ông Sung khẳng định.

Tỉ lệ hộ nghèo của Nậm Kè hiện nay là 83,6%. Mục tiêu đặt ra là tới năm 2020 phải giảm hộ nghèo xuống dưới 10%. Thực sự với một xã thuần nông, sản xuất manh mún, năng suất cây trồng phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên thì việc thực hiện mục tiêu trên, nhất là khi áp dụng bộ tiêu chí mới về giảm nghèo sẽ là điều không tưởng. Thu nhập bình quân đầu người của Nậm Kè hiện mới chỉ đạt 3 triệu đồng/người/năm, quá thấp so với mức thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Điện Biên là hơn 23 triệu đồng/người/năm. Theo Bộ tiêu chí Quốc gia về NTM, để được công nhận đạt chuẩn về tiêu chí thu nhập, Nậm Kè phải phấn đấu đạt được thu nhập bình quân gấp 1,4 lần thu nhập bình quân của cả tỉnh. Điều này thực sự đang là bài toán chưa tìm được lời giải đối với chính quyền xã Nậm Kè.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc thực hiện tiêu chí thu nhập ở Nậm Kè rất khó khăn bởi cơ cấu kinh tế của địa phương còn yếu, sản xuất nông - lâm nghiệp chưa được đầu tư phát triển, chưa có vùng sản xuất chuyên canh. Nông sản của bà con chủ yếu để tiêu dùng tại chỗ, chưa trở thành hàng hóa. Điều này dẫn đến thu nhập của người dân đạt thấp, không có nguồn lực tái sản xuất.

587dc5bfef665a25b4004992
Hệ thống nước sinh hoạt đã được dẫn về các thôn bản nhưng chưa đảm bảo đủ dùng. Ảnh: Bích Nguyên

Ngoài ra, tiêu chí giao thông nông thôn cũng là một vấn đề nan giải đối với Nậm Kè. Ông Sung hài hước nhận xét rằng: "Đường có thông nhưng chỉ theo tiêu chuẩn của bà con. Chúng tôi đang thi công đường cấp phối vào các bản Huổi Khon, Huổi Thanh 1, 2 và Chuyên Gia 3. 8 bản còn lại chỉ có đường mòn dân sinh được làm theo chương trình 500 bản nghèo, chỉ đi tạm được những lúc thời tiết thuận lợi". Việc xây dựng đường giao thông ở Nậm Kè gặp rất nhiều khó khăn do địa hình rừng núi phức tạp, nguyên vật liệu tại chỗ không có phải vận chuyển từ xa tới đội giá thành lên cao. Để xây dựng đường giao thông cần nguồn lực rất lớn trong khi ngân sách xã không có, nguồn vốn từ Trung ương ít, còn người dân thì quá nghèo không thể đóng góp được.

Bên cạnh đó, vấn đề thủy lợi cũng là sự trăn trở đối với chính quyền xã Nậm Kè. Hiện tại, mới có 3 thôn bản của xã này có đập và hệ thống dẫn nước bằng đường ống. Các thôn bản còn lại đều chưa có hệ thống thủy lợi, thiếu nước sản xuất và nước sinh hoạt. Việc thực hiện tiêu chí về bưu điện cũng là một trở ngại lớn do chưa có điểm phục vụ bưu chính viễn thông và chưa có internet đến tận thôn bản.

Ngoài ra, tiêu chí về trường học, nhà ở, trạm y tế cũng đang là một bài toán khó đối với Nậm Kè. Hệ thống trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở của xã đều chưa đạt chuẩn. Về nhà ở, vẫn còn 90 hộ đang ở nhà tạm cần phải đầu tư xây dựng. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết những hộ này trước đây đã được hỗ trợ xây dựng nhà theo Chương trình 134, tuy nhiên nhà ở của họ đã xuống cấp. Các hộ này đều thuộc diện nghèo, không có khả năng xây, sửa nhà. Dù đã có trạm y tế khang trang, nhưng Nậm Kè vẫn chưa hoàn thành được tiêu chí này do chưa có bác sĩ. Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, hàng tuần có các bác sĩ của tuyến trên tăng cường về Trạm Y tế Nậm Kè vào những ngày theo quy định.

Nhu cầu thực tế cho thấy, trên nền tảng xuất phát điểm thấp, Nậm Kè cần nguồn lực rất lớn để xây dựng NTM. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư cho địa phương chỉ vẻn vẹn trong 270 triệu đồng, trong đó, 150 triệu đồng làm đề án quy hoạch và 120 triệu đồng xây dựng khu xử lý rác thải. Có thể nói, với sự đầu tư như thế, dù có nỗ lực đến mấy, Nậm Kè cũng khó có thể hoàn thành mục tiêu đạt 11 tiêu chí NTM vào năm 2020, theo Đề án xây dựng NTM vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực biên giới tỉnh Điện Biên, nhằm phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng giai đoạn 2016-2020, tại Quyết  định 1573/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chứ chưa nói đến việc hoàn thành xây dựng NTM.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO