Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 07:32 GMT+7

Nam giới cam kết xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Biên phòng - Ngày 24-11, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Du lịch thành phố, UBND quận 1 (thành phố Hồ Chí Minh), Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tổ chức sự kiện Bữa sáng Ruy băng trắng với thông điệp: Nam giới tiên phong phòng ngừa, ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Bà Elisa Fernandez Saenz chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: Hồ Phúc

Đây là sự kiện nhằm thúc đẩy sự tham gia của nam giới và cộng đồng trong việc nâng cao nhận thức về phòng ngừa giảm thiểu các hành vi bạo lực, xâm hại và quấy rối tình dục đối với phụ nữ, trẻ em.

Hiện nay trên thế giới cứ 3 phụ nữ thì có 1 người là nạn nhân của bạo lực giới. Còn tại Việt Nam, theo nghiên cứu quốc gia về bạo lực phụ nữ do Tổng cục Thống kê công bố năm 2020 thì 63% phụ nữ đã từng kết hôn đã trải qua một dạng bạo lực trong đời. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới bị bạo lực gia tăng từ 30% đến 300%.

Tại sự kiện hơn 100 đại biểu nam giới là lãnh đạo, cán bộ thuộc các Bộ, ngành Trung ương, thành phố Hồ Chí Minh và lực lượng vũ trang đã cùng chung tay cam kết xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở nơi riêng tư lẫn không gian công cộng, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Đồng thời, các đại biểu đã thảo luận và chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn trong việc hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong thời gian cách ly cũng như giãn cách xã hội. Các đại biểu cũng đưa ra một số bài học kinh nghiệm và đề xuất cải thiện các dịch vụ thiết yếu hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực. Trong đó nhấn mạnh đến sự phối hợp, điều phối giữa các dịch vụ liên quan gồm y tế, hành pháp, tư pháp và công tác xã hội.

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam chia sẻ: “Nam giới là tác nhân quan trọng cho việc chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em. Các chiến dịch truyền thông cần tập trung vào các chuẩn mực về nam giới tính tích cực, ví dụ chia sẻ việc nhà, chăm sóc con cái với phụ nữ và xây dựng các mối quan hệ tôn trọng, yêu thương, không bạo lực, hướng đến giải quyết gốc rễ của bạo lực là thay đổi các định kiến giới đã hằn sâu vào nhiều thế hệ”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO