Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 21/06/2021 07:55 GMT+7

Nam Định: Giáo dân nô nức đi bầu cử

Biên phòng - Cùng với cử tri trên cả nước, từ sáng sớm nay (23-5), cử tri là giáo dân ở tỉnh Nam Định đã nô nức đi bầu cử. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các đơn vị bầu cử của tỉnh Nam Định đã triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch cho cử tri.

Các cử tri được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi tham gia bầu cử tại khu vực bầu cử số 1, xã Xuân Ngọc (huyện Xuân Trường). Ảnh: Hoàng Tuấn

Theo ghi nhận của phóng viên tại huyện Xuân Trường, cử tri đã nô nức đến 160 khu vực bầu cử trên địa bàn huyện để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Huyện Xuân Trường có 141 nghìn cử tri đi bầu cử, trong đó đồng bào công giáo chiếm trên 20% tỷ lệ cử tri. Nhiệm kỳ 2021-2026, toàn huyện được bầu 34 đại biểu HĐND huyện và 514 đại biểu HĐND xã, thị trấn.

Trong những giờ đầu của buổi sáng, lượng cử tri đến các khu vực bỏ phiếu đông song đều nắm được các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các thành viên tổ bầu cử hướng dẫn tận tình, chu đáo, đảm bảo không khí vui vẻ, an tâm cho cử tri khi đi bầu cử.

Theo tổng hợp nhanh của Ủy ban Bầu cử huyện Xuân Trường, đã có 158 khu vực bầu cử khai mạc trước 7 giờ, 2 khu vực bầu cử khai mạc đúng 7 giờ. Số cử tri toàn huyện dự lễ khai mạc và bỏ phiếu là 20 nghìn người, trong đó đông nhất là tổ bầu cử số 1 xã Xuân Phương với 489 cử tri.

Có mặt tại đơn vị bầu cử số 1, xã Xuân Ngọc, địa phương có trên 92% cử tri là đồng bào công giáo, phóng viên ghi nhận được không khí phấn khởi, nghiêm túc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của các cử tri.

Tham dự lễ khai mạc bầu cử có Giám mục Tòa Giám mục Bùi Chu Tôma Vũ Đình Hiệu, các vị linh mục, chức sắc, chức việc, nữ tu trong Tòa Giám mục Bùi Chu và đông đảo bà con nhân dân thuộc địa bàn tổ bầu cử số 1, thôn Bùi Chu, xã Xuân Ngọc. Lễ khai mạc diễn ra đầy đủ các thủ tục, nhưng khẩn trương để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Cử tri là nữ tu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân tại khu vực bầu cử số 1, xã Xuân Ngọc (huyện Xuân Trường). Ảnh: Hoàng Tuấn

Đồng chí Nguyễn Hồng Hòa, tổ trưởng Tổ bầu cử số 1, xã Xuân Ngọc cho biết: “Do thực hiện tốt công tác tuyên truyền, chuẩn bị chu đáo nên từ sáng sớm các cử tri đã đến nghiên cứu tiểu sử các ứng cử viên để có lựa chọn chính xác nhất. Đã có hơn 60 cử tri đến khu vực bầu cử để dự lễ khai mạc. Hiện, đơn vị có 3 trường hợp F2 của bệnh nhân Covid-19 đang được cách ly tại nhà sẽ được tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ đến để thực hiện bầu cử, vừa đảm bảo quyền và nghĩa vụ công dân vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch”.

Giám mục Tôma Vũ Đình Hiệu phấn khởi cho biết: “Thời gian qua, Tòa Giám mục cùng với chính quyền địa phương đã tuyên truyền cho bà con giáo dân về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp; vận động bà con giáo dân thực hiện đầy đủ quyền và trách nhiệm bầu cử của mình. Ngay sau khi dự Thánh lễ thứ nhất, chúng tôi đã làm tròn trách nhiệm của công dân với phương châm “Đi đông, bầu đúng, cử xứng” và thực hiện đúng khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế để bầu được những đại biểu ưu tú nhất, đủ đức, đủ tài xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, xây dựng đất nước, quê hương ngày càng giàu đẹp.

Đến 12 giờ trưa nay, toàn huyện Xuân Trường đã có 84,86% cử tri đi bầu cử. Các xã có tỷ lệ cử tri đi bầu cao là: Xuân Phương 99,47%, Xuân Hòa 96,33%, Xuân Kiên 95,72%...

Còn tại huyện Hải Hậu, theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử huyện Hải Hậu và ghi nhận của phóng viên, đúng 7 giờ ngày 23-5, đồng loạt 217 đơn vị bầu cử đã tổ chức khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp.

Lễ khai mạc được các đơn vị bầu cử trong toàn huyện tổ chức trang trọng, đúng luật và tổ chức nhanh gọn, phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bên ngoài khu vực bỏ phiếu được trang trí cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu, các cụm tranh cổ động trực quan...

Đồng chí Đỗ Thị Hiếu, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó ban chỉ đạo bầu cử xã Hải Bắc cho biết: “Toàn xã có 7 đơn vị bầu cử với hơn 5.200 cử tri, trong đó có 5 cử tri bầu 1 cấp, còn lại bầu đủ 4 cấp. Do làm tốt công tác tuyên truyền nên từ sáng sớm, sau lễ khai mạc, cử tri đã tập trung đến bầu cử và đảm bảo khoảng cách an toàn, vừa thực hiện quyền cử tri, vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Xã cũng đã chỉ đạo các tổ bầu cử bố trí phòng bỏ phiếu thuận lợi từ lối vào, lối ra, bàn hướng dẫn, phát phiếu bầu cử, bàn ghi phiếu bầu, bàn đóng dấu “Đã bỏ phiếu”, hòm phiếu chính, hòm phiếu phụ.

Đồng chí Bùi Văn Hảo, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Xuân Trường và Giám mục Tooma Vũ Đình Hiệu, Tòa Giám mục Bùi Chu bỏ lá phiếu đầu tiên thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 1, xã Xuân Ngọc (huyện Xuân Trường). Ảnh: Hoàng Tuấn

Ông Trần Xuân Bang, Tổ trưởng tổ bầu cử số 3 khu vực xóm 4, xã Hải Bắc cho biết, đơn vị có 865 cử tri bầu đủ 4 cấp. Các cử tri đã thực hiện quyền công dân trong không khí phấn khởi. Ai cũng mong muốn lựa chọn được những đại biểu xứng đáng, có tâm, có tầm để góp phần hoạch định các chính sách, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên quá trình bầu cử trên địa bàn huyện diễn ra an toàn, khoa học, dân chủ, đúng luật. Cử tri nô nức tập trung bầu cử, thực hiện quyền công dân của mình.

Tính đến 12 giờ ngày 23-5, cả 34 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hải Hậu có số cử tri đi bầu cử đạt 83%. Đến nay tình hình bầu cử trên địa bàn huyện diễn ra an toàn, chưa có tình huống phát sinh.

Hoàng Tuấn

Bình luận

ZALO