Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 03:15 GMT+7

Năm 2022, phấn đấu trồng 60.000 cây xanh để phục hồi rừng đầu nguồn

Biên phòng - Đó là thông tin được đưa ra tại buổi gặp mặt báo chí phát động Chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” năm 2022 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 8/6, tại Hà Nội. Buổi gặp mặt báo chí được kết nối trực tuyến với một số điểm cầu tại các địa phương.

Các đại biểu tại buổi gặp mặt báo chí. Ảnh: Thùy Chi

Theo Ban Tổ chức, tiếp nối thành công của năm 2021, Chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” năm 2022 tiếp tục hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân về vai trò của rừng, vấn đề bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, các vấn đề về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và gắn kết cộng đồng.

Tại buổi gặp mặt báo chí, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho biết, chương trình góp phần thực hiện thành công Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ và mục tiêu trồng mới 100 triệu cây do Trung ương Đoàn xác lập trong giai đoạn 2021-2025. Trong năm 2022, chương trình phấn đấu trồng mới 50.000 cây ở rừng đầu nguồn (khoảng 40ha) tại 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, đồng thời, từ chương trình, vận động trồng thêm 10.000 cây xanh.

"Chương trình không chỉ góp sức của tuổi trẻ Việt Nam vào công cuộc phục hồi rừng đầu nguồn, phát triển cây xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu mà thông qua đó sẽ góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên về vai trò, tầm quan trọng của cây xanh, của rừng cùng tính cấp thiết của việc trồng, bảo vệ rừng, bảo vệ các tài nguyên thiên nhiên như đất, nước, không khí…” - đồng chí Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Trao đổi với các phóng viên, bà Nguyễn Xuân Linh Trang, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Phát triển bền vững, Marketing và các nhãn hàng nước giải khát không gas, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam cho biết: “Trong năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn và thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 nhưng sau 5 tháng phát động, chương trình vẫn hoàn thành việc trồng 30.000 cây xanh tại rừng đầu nguồn thuộc 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Điều này thể hiện sự nỗ lực và cam kết của chương trình và của chúng tôi với mục tiêu đã đề ra”.

Bà Nguyễn Xuân Linh Trang cho biết thêm: “Trong năm 2022, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục củng cố và lan tỏa thông điệp về vai trò của rừng, tầm quan trọng của việc trồng rừng, bảo vệ nguồn nước mạnh mẽ hơn nữa để có thể hoàn hành mục tiêu đã đề ra là trồng và chăm sóc 1 triệu cây xanh tại các khu vực rừng đầu nguồn, ở những nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lụt, sạt lở…”.

Ngoài hoạt động chính là trồng rừng đầu nguồn, chương trình còn tổ chức các hoạt động đồng hành nhằm tuyên truyền, lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng các hành động cụ thể góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, cụ thể như: Triển khai Cuộc vận động “Cam kết xanh” và thúc đẩy đoàn viên, thanh thiếu niên cùng thực hiện “Hành động xanh”; Cuộc thi ảnh và video clip “Triệu cây xanh”; Giải chạy bộ, đi bộ trực tuyến “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh”.

Các đoàn viên, thanh niên lan tỏa những thông điệp của Chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh”. Ảnh: Thùy Chi

Ngoài ra, nằm trong chuỗi hoạt động tại Lễ tổng kết chương trình, sẽ có hoạt động tham quan, trải nghiệm và tìm hiểu hệ sinh thái rừng nguyên sinh, tính đa dạng sinh học, sự đặc trưng và độc đáo cần được bảo vệ, cùng những thuận lợi, khó khăn trong công tác bảo tồn thiên nhiên. Bên cạnh đó là các hoạt động trải nghiệm đặc trưng của mảnh đất Tây Nguyên và rất nhiều các hoạt động thú vị khác.

Thông qua kết quả triển khai chương trình, cũng sẽ có các nghiên cứu liên quan và khảo sát thực địa, đánh giá kết quả trồng rừng tại Quảng Nam, Quảng Ngãi; khảo sát thực địa, đánh giá thổ nhưỡng, khí hậu tại Đắk Lắk, Đắk Nông. Ban Tổ chức chương trình sẽ phối hợp cùng các đơn vị chuyên môn, các nhà khoa học thực hiện việc xây dựng Báo cáo khoa học về giá trị của cây trồng mới trong Dự án “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” đối với sinh quyển, sinh khối và nước ngầm ở rừng đầu nguồn.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO