Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 06:59 GMT+7

Năm 2018, Việt Nam cần chuyển biến mạnh mẽ, căn bản trong hội nhập kinh tế

Biên phòng - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế tại phiên họp thứ nhất năm 2018 của Ban Chỉ đạo, diễn ra ngày 11-1. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Năm nay chúng ta phải có bước chuyển biến mạnh mẽ, căn bản trong hội nhập kinh tế về đàm phán, ký kết, hoàn thiện khung khổ pháp lý, chuẩn bị thực thi, hiện thực hóa các kết quả đàm phán, tránh tình trạng kết quả tốt mà thực thi yếu”.

mesw_fullsizerender-2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VGP

Đánh giá về năm 2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng: Kinh tế - xã hội đạt được thành công toàn diện, vượt bậc với nhiều cột mốc có ý nghĩa. Mặc dù năm 2017 Việt Nam không ký kết các quy định về thuế nhập khẩu, hạn ngạch và lệ phí đối với hàng hóa, dịch vụ được giao dịch giữa các thành viên của Hiệp định Thương mại FTA, nhưng là năm đánh dấu sự thành công của APEC và đạt “kỷ lục” về giao thương xuất, nhập khẩu với kim ngạch 425 tỷ USD. Riêng kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản đã hơn 36 tỷ USD. Môi trường kinh doanh, cạnh tranh quốc gia tăng bậc, 10 nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

Mục tiệu hội nhập kinh tế của năm 2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu: “Nghị quyết 01/NQ-CP nêu rõ, đây là năm bản lề cho phát triển kinh tế, xã hội cho cả giai đoạn, yêu cầu đẩy mạnh hội nhập quốc tế, lấy hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm. Đặc biệt, phải có bước chuyển biến mạnh mẽ, căn bản trong hội nhập kinh tế về đàm phán, ký kết, hoàn thiện khung khổ pháp lý, chuẩn bị thực thi, hiện thực hóa các kết quả đàm phán, tránh tình trạng kết quả tốt mà thực thi yếu”.

Phó Thủ tướng đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo tăng cường nghiên cứu, đánh giá, tham mưu cho Đảng, Nhà nước về hội nhập kinh tế quốc tế. Phối hợp với Bộ Công Thương, các bộ, ngành triển khai thực hiện khai thác hiệu quả các Hiệp định của FTA có hiệu lực, đưa ra phương án ký các hiệp định mới, báo cáo kịp thời thay đổi chính sách của đối tác, phản ứng của các thị trường nước ngoài để có cảnh báo sớm tới các doanh nghiệp; chủ trì phối hợp với các cơ quan nước ngoài xây dựng, hợp tác, tiếp nhận hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao khả năng hội nhập của Việt Nam; nghiên cứu đề xuất áp dụng các chính sách bảo hộ thương mại phù hợp…

V.H

Bình luận

ZALO