Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 01:45 GMT+7

Năm 2016: Kim ngạch xuất khẩu, mua bán hàng hóa qua biên giới đạt trên 25 tỷ đô la Mỹ

Biên phòng - Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành Công thương năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017, được Bộ Công Thương tổ chức ngày 6-1 tại Hà Nội.

nqm-0447
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Bình Minh

Theo đó, năm 2016, Bộ Công thương đánh giá: Các hoạt động thương mại biên giới đã góp phần phát triển hoạt động thương mại quốc tế, tăng cường thu hút đầu tư, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diễn giữa Việt Nam với các nước có chung đường biên giới, đồng thời góp phần giảm nghèo khu vực biên giới, miền núi, vùng sâu, vùng xa, qua đó góp phần đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Cụ thể, hoạt động thương mại biên giới đã duy trì được đà phát triển ổn định. Năm 2016 không còn tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu như nhiều năm trước. Kết quả kim ngạch xuất khẩu, mua bán hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới đạt nhiều kết quả tích cực với tổng giá trị trên 25 tỷ đô la Mỹ. Xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, chủ yếu là các mặt hàng trái cây tươi và nông sản, tăng mạnh trên 30% so với năm 2015, trong khi nhập khẩu giảm đến 20% so với năm 2015.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương đã tích cực phối hợp với Tổng cục Hải quan và các cơ quan, Bộ ngành có liên quan triển khai kết nối 5 thủ tục hành chính với cơ chế 1 cửa quốc gia, góp phần tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu.

Trong năm 2017, Bộ Công thương sẽ phấn đấu đạt các mục tiêu như chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 8 đến 9%, xuất khẩu phấn đấu tăng hơn mức được giao là 6-7%, nhập siêu phấu đấu ở mức thấp hơn chỉ tiêu được giao. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội tăng khoảng 10-11%. Chỉ số tiêu dùng CPI bình quân cả năm kiểm soát theo mức Quốc hội giao khoảng 4%.

Theo ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công thương, để đạt được những mục tiêu trên, Bộ Công thương sẽ tập trung đổi mới căn bản công tác xúc tiến thương mại, tăng cường tìm kiếm, mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu những ngành hàng mà ta có lợi thế, hỗ trợ các doanh nghiệp về thông tin, cách phòng tránh, xử lý các tranh chấp thương mại; tăng cường phân tích, đánh giá, dự báo và chủ động các phương án hội nhập tích cực để ứng phó kịp thời tình hình quốc tế, đặc biệt là các vấn đề của Hoa Kỳ trong TPP, nguy cơ rạn nứt trong EU sau sự kiện Brexit…

nqm-0207
Toàn cảnh điểm cầu Bộ Công thương. Ảnh: Bình Minh

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận những kết quả của ngành Công thương trong năm 2016. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số mặt tồn tại như ngành khai khoáng giảm sút mạnh (gần 6%), trong đó, dầu thô giảm gần 10%. Nhiều dự án thuộc ngành Công thương bị thua lỗ kéo dài. Một số dự án triển khai chậm, không bảo đảm tiến độ, nhất là một số dự án điện của các đơn vị thuộc Bộ Công thương. Một số chiến lược, quy hoạch chưa phát huy được hiệu quả, chưa tạo được động lực và hỗ trợ cần thiết để khu vực tư nhân tham gia trong phát triển công nghiệp quốc gia như chiến lược phát triển ngành cơ khí, ô tô, thép…Sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước, nhất là cổ phần hóa được chú trọng một bước nhưng còn chậm, chưa hiệu quả. 

Về một số nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu: Tập trung giải quyết những tồn đọng, bảo đảm một số cân đối lớn của nền kinh tế trong trung và dài hạn, chứ không chỉ ngắn hạn. Tiếp tục hội nhập nhanh chóng, tích cực, chủ động. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại. Nâng cao chất lượng quản lý thị trường. Phải có cơ chế phù hợp tổ chức lại thương mại biên giới, thương mại điện tử, tạo đột phá trong lĩnh vực này. Quan tâm hơn nữa đến thị trường nội địa. Phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu về kim ngạch xuất nhập khẩu mà Quốc hội giao.

Bình Minh

Bình luận

ZALO