Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 10:24 GMT+7

Đấu tranh làm thất bại âm mưu "Diễn biến hòa bình":

Nấc thang mới của luận điệu sai trái, xuyên tạc

Biên phòng - Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội phát tán nhiều bài viết của các nhân vật tự xưng là đấu tranh cho dân chủ với quan điểm cho rằng, nguyên nhân tham nhũng ở Việt Nam là do chế độ độc đảng sinh ra. Đây là một trong những luận điệu phản động mới được các thế lực thù địch, phản động tuyên truyền, bôi xấu nhằm xuyên tạc quyết tâm phòng, chống tham nhũng của Đảng ta. Chúng cố tình "lờ tịt" một sự thật hiển nhiên là tham nhũng đang là vấn nạn chung của toàn cầu và nền chính trị các quốc gia trên thế giới cũng như lịch sử chế độ chính trị Việt Nam thời hiện đại đã chứng tỏ chế độ một đảng cầm quyền không phải là nguyên nhân sinh ra tệ nạn tham nhũng.

Một phương cách thực hiện "diễn biến hòa bình"

Trong các bài viết của mình, các nhà "dân chủ" rêu rao rằng, tham nhũng thuộc về bản chất của chế độ, không thể cải tạo, cần phải hủy bỏ chế độ sinh ra nó - chế độ độc đảng và với nền chính trị hiện thời, Việt Nam không thể chống được tham nhũng. Họ cho rằng, muốn chống tham nhũng thì cần phải chấp nhận đa đảng đối lập (?). Hùa vào với luận điệu trên, không ít hãng thông tấn quốc tế cùng những kẻ cơ hội chính trị "té nước theo mưa", hô hào, tập trung tuyên truyền, khai thác, thổi phồng, xuyên tạc trắng trợn tình hình tham nhũng và công tác phòng, chống tham nhũng đang đạt được nhiều kết quả ở Việt Nam.

Trước hết, có thể thấy, việc các nhà "dân chủ" đưa ra quan điểm tham nhũng thuộc về bản chất của chế độ là một sự cố ý xuyên tạc tình hình Việt Nam để gây hoang mang, dao động trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, làm mất uy tín của Đảng, Nhà nước và chống phá chế độ ta. Đây chính là một phương cách để các thế lực thù địch, phản động và những kẻ cơ hội chính trị thực hiện "diễn biến hòa bình" với hi vọng có thể thay đổi thể chế chính trị ở Việt Nam.

Với lối suy diễn chủ quan, võ đoán, họ cố tình chỉ lựa chọn và dựa vào hiện tượng mà lập lờ bản chất, để không thấy được hoặc không muốn thấy bản chất của tham nhũng là sự tha hóa quyền lực để thực hiện lợi ích cá nhân hoặc của một nhóm người làm phương hại đến lợi ích cá nhân khác, của tập thể và xã hội. Mặt khác, tham nhũng luôn gắn với cá nhân có quyền lực và tham nhũng tồn tại ở mọi chế độ có Nhà nước vì nó luôn gắn với Nhà nước và quyền lực. Họ cũng cố "nhắm mắt" trước một thực tế hiển nhiên là ở quốc gia nào cũng vậy, trong mỗi thời điểm đều do một đảng cầm quyền. Khi đảng nào cầm quyền thì người đứng đầu và các chức vụ quan trọng của chính quyền Nhà nước đều do người của đảng đó đảm nhiệm.

Tất nhiên, ở những nước có nền dân chủ lâu đời, có hệ thống luật pháp hoàn chỉnh, chặt chẽ và xã hội được tổ chức ở trình độ cao thì nạn tham nhũng được hạn chế tốt hơn. Vậy nhưng, nếu nói tham nhũng do độc đảng sinh ra thì chỉ là ngụy biện, bởi theo xếp loại của Tổ chức minh bạch quốc tế, nhiều quốc gia đa đảng ở châu Á, châu Phi vẫn bị xếp vào số các nước có nhiều tham nhũng.

Thực tế này cho thấy, dù là chế độ một đảng cầm quyền hay đa đảng thay nhau cầm quyền thì nạn tham nhũng, suy thoái vẫn luôn xảy ra. Hiện nay, trên thế giới có chưa tới 10 nước có 1 đảng cầm quyền, còn lại là các nước có nhiều đảng. Theo công bố của Tổ chức minh bạch quốc tế về thực trạng tham nhũng ở các quốc gia thời điểm đầu năm 2016, trong số 168 quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam đứng thứ 112 trong danh sách mức độ tham nhũng. Như vậy, 56 nước có mức độ tham nhũng nhiều hơn Việt Nam chủ yếu là các quốc gia đa đảng.

"Lập lờ đánh lận con đen"

Nếu ai đã từng tiếp xúc với những thông tin nhảm nhí, xuyên tạc thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Việt Nam hiện nay trên các trang mạng xã hội do các thế lực phản động, thù địch và cơ hội chính trị ngụy tạo nên, sẽ không khó để nhận ra những âm mưu thâm hiểm đi kèm. Trong các bài viết theo kiểu "lập lờ đánh lận con đen", cho rằng nguyên nhân tham nhũng ở Việt Nam là do độc đảng sinh ra, các đối tượng lợi dụng triệt để thông tin một vài vụ án tham nhũng có liên quan đến cán bộ, đảng viên đã bị đưa ra ánh sáng pháp luật nhằm suy diễn, xuyên tạc, bóp méo quan điểm rồi cho rằng tham nhũng là bản chất, là hệ quả của cơ chế lãnh đạo tuyệt đối của Đảng.

Thông qua những bài viết cực đoan, suy diễn không đúng bản chất về vấn đề tham nhũng ở nước ta, các thế lực thù địch, phản động  rắp tâm dựng lên một bức tranh xã hội toàn màu tối, thông qua đó, phủ nhận những nỗ lực, sự quyết liệt trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã và đang tiến hành.

Chúng ta hoàn toàn không phủ nhận hiện nay, ở những nước có nền dân chủ lâu đời, có hệ thống luật pháp chặt chẽ và xã hội được tổ chức ở trình độ cao thì nạn tham nhũng được hạn chế tốt hơn. Và chúng ta cũng không né tránh một sự thật là ở Việt Nam, cho đến thời điểm hiện tại, tình trạng tham nhũng vẫn diễn ra nghiêm trọng ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng, phức tạp.

Tuy nhiên, nói như các nhà "dân chủ" là chỉ khi nào ở Việt Nam có chế độ đa đảng thì nạn tham nhũng mới có thể được dẹp bỏ thì quả là “hoang đường”. Thực chất, đây là nấc thang mới của luận điệu tuyên truyền lừa bịp, xuyên tạc nhằm thực hiện chiến lược "diễn biến hòa bình" trên cơ sở gieo rắc hoài nghi trong cán bộ, đảng viên, nhân dân đối với quyết tâm chống tham nhũng, qua đó, làm xói mòn, mất lòng tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước, từng bước tạo ra "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong Đảng, trong các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân.

Từ trước đến nay, Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định, tham nhũng đang là giặc nội xâm, nếu không được giải quyết triệt để thì tương lai đất nước, tương lai chế độ bị đe dọa. Do vậy, cùng việc hoàn thiện, củng cố hệ thống pháp luật, Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đã và đang thể hiện quyết tâm cao trong công tác phòng chống tham nhũng, đấu tranh không khoan nhượng, không chùn bước và quyết liệt, xử lý nghiêm minh đối với những cán bộ sai phạm theo pháp luật, trước mắt tập trung xử lý dứt điểm các vụ tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội và nhân dân đồng tình ủng hộ. Cùng với những giải pháp và tinh thần vào cuộc quyết liệt của Trung ương, các địa phương đang huy động cả hệ thống chính trị, cơ quan báo chí, đặc biệt là nhân dân tham gia phòng chống tham nhũng.

Chính vì vậy, công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước.

Như trên đã nói, tham nhũng là vấn đề không của riêng quốc gia nào và ở Việt Nam hiện nay, tình trạng tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, nghiêm trọng với những thủ đoạn tinh vi, trong khi công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng chưa đáp ứng yêu cầu. Song, không phải vì vậy mà chúng ta cho phép các thế lực thù địch, phản động và bọn cơ hội chính trị lợi dụng những tồn tại, hạn chế trong phòng chống tham nhũng để xuyên tạc, bóp méo sự thật, gây tâm lý hoài nghi, hoang mang trong các tầng lớp nhân dân.

Hơn lúc nào hết, việc nhận thức rõ những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch cần phải được coi là vấn đề cấp bách. Những nỗ lực cùng kết quả thực chất trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng cần thường xuyên được cập nhật, lan tỏa trong đời sống xã hội. Đây chính là bằng chứng xác thực nhất bác bỏ những luận điệu tuyên truyền phiến diện, lừa bịp của các thế lực thù địch, phản động và phần tử cơ hội chính trị đang cố tình lợi dụng vấn đề này ở Việt Nam để thực hiện mưu đồ đen tối của chúng.

Nguyễn Hạnh Ngân

Bình luận

ZALO