Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 03:14 GMT+7

Naadam – Không gian văn hóa sôi động xứ Mông Cổ

Biên phòng - Đến Mông Cổ mà không tham dự lễ hội Naadam, chưa hòa mình vào các trò chơi dân gian và các màn ca múa đậm chất truyền thống được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) bình chọn là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới thì du khách chưa được coi là đã đến Mông Cổ.

rewksp0li7-63775_13767677811505624301_anh_1_Bai_chinh_Van_hoa_quoc_te_ANBG_27
Các nữ cung thủ tham gia thi bắn tên - Ảnh: photos.smugmug.com

Naadam trong tiếng Mông Cổ có nghĩa là “trò chơi”, lễ hội Naadam chính là một dạng “ô-lim-píc” trong đó người dân Mông Cổ thi đấu 3 hoạt động truyền thống là đua ngựa, bắn tên và đấu vật. Lễ hội bắt nguồn từ truyền thống so tài trong hầu như mọi nghi lễ chính thức của người Mông Cổ xưa. Dưới triều Thanh, lễ hội trở thành hoạt động chính thức của các địa phương. Ngày nay, lễ hội Naadam là kỳ nghỉ lễ chính thức của Mông Cổ nhằm kỷ niệm Cách mạng 1921, khi nước này giành được độc lập. Năm 2010, Naadam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Naadam là lễ hội quốc gia nên được tổ chức tại khắp các địa phương trên toàn Mông Cổ, thời gian trải dài từ tháng 7 tới tháng 8. Chính hội được tổ chức tại Sân vận động quốc gia Mông Cổ vào ngày 11 đến 13-7 hằng năm. Tuy nhiên, do số lượng người tham dự rất đông mà thường cuộc thi bắn cung hoặc đua ngựa sẽ bắt đầu trước đó 1 đến 2 ngày.

Cũng giống như mọi lễ hội khác, Naadam bắt đầu bằng phần nghi lễ hoành tráng kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, bắt đầu bằng lễ thượng cờ, phát biểu của Tổng thống rồi tới các màn diễu hành, biểu diễn ca múa nhạc. Được biểu diễn tại Naadam là một vinh dự lớn đối với các nghệ sĩ. Tiếp đó là phần thi của 3 môn thể thao chính.

Đấu vật là nét văn hóa đặc trưng của Mông Cổ và tất nhiên không thể vắng mặt trong Naadam. Thông thường, số thí sinh tham dự là 512, nhưng với những năm kỷ niệm quan trọng thì con số này có thể là 124. Các đấu sĩ đấu với nhau trong khoảng từ 9-10 hiệp loại trực tiếp không giới hạn thời gian, ai để cơ thể ngoài tay và chân chạm vào mặt đất trước là thua. Đấu sĩ mặc trang phục truyền thống là áo zodog và quần shuudag, có người hát bài ca cổ vũ riêng. Người đạt địa vị cao trong cuộc đấu có thể được tặng danh hiệu cao quý như “voi”, “người khổng lồ”… Đây là cuộc thi duy nhất phụ nữ không được phép tham gia.

Đua ngựa kiểu Mông Cổ không giống với đua ngựa phương Tây theo chặng ngắn, mà là cuộc đua dài từ 15-30km. Độ dài của chặng đua quyết định hạng tuổi ngựa được tham gia. Một điểm đặc biệt khác là nài ngựa là những thiếu niên từ 5-13 tuổi. Tên của nài ngựa và 5 chú ngựa thắng cuộc trong cuộc đua sẽ được người dân kính trọng đưa vào thơ ca và nhạc để đọc, hát trước mỗi cuộc đua sau đó.

2fulixtvb9-63775_3480452301211823172_anh_2_Bai_chinh_Van_hoa_quoc_te_ANBG_27
 Một màn biểu diễn trong lễ hội – Ảnh: mongoliatours.com

Với cuộc thi bắn cung, nam nữ sẽ tập hợp thành nhóm khoảng 10 người, thành tích được tính theo nhóm. Cuộc thi sử dụng cung truyền thống của người Mông Cổ, được đánh giá là chắc chắn và mạnh hơn cung của người phương Tây, với mũi tên làm từ lông chim kền kền. Đích nhắm là các khúc gỗ hoặc vải cứng đặt trên cao. Mục tiêu cách cung thủ nam 75m và cách cung thủ nữ 60m. Đội nào đẩy được mục tiêu khỏi bục càng xa càng được nhiều điểm, giành được nhiều điểm nhất là thắng. Người chiến thắng sẽ được mệnh danh là “cung thủ quốc gia”. Do người Mông Cổ cả nam và nữ thường luyện tập bắn cung từ bé, đây là cuộc thi có tính cạnh tranh rất cao.

Tham dự Naadam, người dân không chỉ được xem các màn biểu diễn thú vị mà còn thưởng thức các món ăn truyền thống Mông Cổ như khuuurshuur (một dạng bánh bao chiên kiểu Mông Cổ), sữa chua dê, trà truyền thống… Song song với hoạt động chính tại Sân vận động quốc gia, sẽ có nhiều hoạt động khác như các cuộc thi nhỏ, ca múa nhạc, biểu diễn khinh khí cầu, bắn pháo hoa… được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau của thủ đô. Việc tắc đường trong lễ hội xảy ra khá thường xuyên đến mức chính quyền đã phải cảnh báo du khách về tình trạng này trên trang mạng chính thức của lễ hội. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản dòng du khách háo hức đổ về mỗi dịp lễ hội Naadam hằng năm.

Như Ý

Bình luận

ZALO