Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 07:29 GMT+7

Mỹ và Mexico cam kết hợp tác giải quyết khó khăn tại biên giới

Biên phòng - Hai bên nhất trí giải quyết vấn đề người di cư một cách trật tự, an toàn dựa trên nguyên tắc đảm bảo quyền con người của những đối tượng này và người xin tị nạn.

Người di cư Trung Mỹ từ bang Coahuila, Mexico vượt Sông Rio Bravo để sang bang Texas, Mỹ. Nguồn: AFP/TTXVN

Mỹ và Mexico đã nhất trí mở rộng quan hệ hợp rác nhằm cùng giải quyết vấn đề người di cư một cách trật tự, an toàn dựa trên nguyên tắc đảm bảo quyền con người của những đối tượng này và người xin tị nạn.

Sự đồng thuận này đạt được giữa quan chức cấp cao Mỹ và Mexico trong cuộc hội đàm diễn ra ngày 10-8 tại Mexico City.

Tham dự cuộc họp về phía Mỹ có Bộ trưởng An ninh nội địa Alejandro Mayorkas, Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan và Giám đốc phụ trách Tây bán cầu của Hội đồng An ninh quốc gia Juan Gonzalez. Trong khi đó, về phía nước chủ nhà có Ngoại trưởng Marcelo Ebrard.

Trong thông báo đăng tải trên Twitter sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Ebrard nhấn mạnh mối quan hệ song phương giữa Mexico và Mỹ đang rất tốt đẹp và cuộc gặp giữa ông với các quan chức cấp cao Mỹ diễn ra hiệu quả và có tiến triển.

Tại một cuộc họp báo diễn ra trước đó cùng ngày, ông Ebrard cho biết cuộc đối thoại trên sẽ xoay quanh nỗ lực mở cửa trở lại biên giới giữa hai nước, các biện pháp của chính quyền Mỹ nhằm hạn chế dòng người di cư từ Trung Mỹ đến nước này. Đây là hai vấn đề nội cộm mà cả hai nước muốn giải quyết trong thời gian qua.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Ebrard và các quan chức cấp cao Mỹ diễn ra 1 ngày sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, trong đó hai bên đã thảo luận vấn đề người di cư, cuộc chiến chống Covid-19 và hỗ trợ thúc đẩy các nền kinh tế ở khu vực Trung Mỹ.

Ông Ebrard cho biết ông không kỳ vọng biên giới đường bộ hai nước sẽ mở cửa trở lại trước ngày 21-8 và hai bên cần có thêm thời gian để có thể nối lại các chuyến đi không cần thiết như đi làm hoặc học tập qua biên giới.

Theo ông Ebrard, Tổng thống Lopez Obrador và bà Harris còn thảo luận các kế hoạch nối lại, dự kiến vào đầu tháng Chín, cuộc đối thoại kinh tế cấp cao nhằm cải thiện hợp tác kinh tế song phương và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO