Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 12:34 GMT+7

Mỹ tiếp tục khẳng định sẵn sàng đối thoại vô điều kiện với Triều Tiên

Biên phòng - Theo Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kin Moy, Mỹ sẵn sàng thực hiện các biện pháp "xây dựng lòng tin" với Triều Tiên, trong đó có việc hỗ trợ nhân đạo cho người dân quốc gia Đông Bắc Á này.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kin Moy. Ảnh: AP

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Kin Moy ngày 28-9 cho biết Washington muốn tổ chức cuộc họp với Bình Nhưỡng để thảo luận bất cứ mối quan ngại nào của hai bên.

Phát biểu tại hội thảo trực tuyến, do Quỹ Hàn Quốc (KF) và Hội đồng Đại Tây Dương (AC) đồng tổ chức, ông Kin Moy cho biết Mỹ đã liên hệ trực tiếp với Bình Nhưỡng để bắt đầu đối thoại và sẵn sàng gặp giới chức Triều Tiên mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Trên cơ sở đó, Washington hy vọng Bình Nhưỡng sẽ đối thoại để trao đổi về những ý định và các mối quan ngại, cũng như tìm hiểu có thể đạt được tiến triển nào.

Theo ông Kin Moy, Mỹ sẵn sàng thực hiện các biện pháp "xây dựng lòng tin" với Triều Tiên, trong đó có việc hỗ trợ nhân đạo cho người dân quốc gia Đông Bắc Á này.

Bên cạnh đó, ông cũng nhắc lại sự khẳng định của Mỹ đối với quan hệ liên Triều, cam kết hỗ trợ các dự án hợp tác nhân đạo liên Triều, đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước sẽ nối lại hợp tác trong việc tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích sau Chiến tranh Triều Tiên.

Trong phiên thảo luận sau đó, ông Mark Lambert, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng nhấn mạnh Washington sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên mà không kèm bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Ông Lambert cho biết Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc trong các vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1, Triều Tiên vẫn phớt lờ đề nghị đối thoại của nước này.

Liên quan đến vụ phóng tên lửa ngày 28-9 mà Triều Tiên xác nhận là tên lửa siêu thanh mới, một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết nước này vẫn đang xác minh loại tên lửa mà Bình Nhưỡng vừa phóng, cũng như đang tham vấn chặt chẽ với các đồng minh.

Quan chức trên nêu rõ Mỹ phản đối bất kỳ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, gây ra bất ổn đối với khu vực và cộng đồng quốc tế.

Trước đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 29-9 dẫn thông tin Viện Hàn lâm Khoa học quốc phòng Triều Tiên xác nhận trước đó 1 ngày, nước này đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh mới Hwasong-8 tại Toyang-ri, thuộc huyện Ryongrim của tỉnh Jagang.

Triều Tiên khẳng định "việc phát triển tên lửa siêu thanh, một trong 5 nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của kế hoạch 5 năm đối với lĩnh vực vũ khí chiến lược nhằm phát triển khoa học quốc phòng và hệ thống vũ khí được đề ra tại Đại hội VIII Đảng Lao động Triều Tiên, đã được đẩy mạnh theo một tiến trình phát triển tuần tự, khoa học và đáng tin cậy."

Theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Triều Tiên không được phép thử và phóng tên lửa đạn đạo.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO