Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 09:46 GMT+7

Mỹ Thạnh Tây ngày mới

Biên phòng - Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, những năm qua, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, BĐBP Long An còn triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội, từng bước nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn phụ trách.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây trước giờ xuất kích làm nhiệm vụ trên biên giới. Ảnh: Đăng Bảy

“Hạ nhiệt” điểm nóng buôn lậu

Tuy đồng ruộng có hơi sình lầy, nhưng nhìn chung, đường ra cột mốc 191 do Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây quản lý mùa này rất đẹp. Từ đường tuần tra biên giới, đi qua một rặng tràm xanh tốt là tới cột mốc 191. Dọc hai bên đường, xen lẫn những hàng cây lúp xúp, còn có cả những bụi hoa mua đang nở. Giữa cánh đồng mênh mông, cột mốc 191 đứng sừng sững giữa trời biên giới, trông rất vững chãi, uy nghi. “Khu này về mùa mưa bị ngập nặng nên mới phải xây cao như vậy. Người dân đi làm ruộng trên biên giới thường lấy cột mốc để làm chuẩn, tránh đi nhầm sang bên đất Campuchia” - Thượng úy Nguyễn Văn Thân, Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây cho biết.

Không chỉ cột mốc 191, trên tuyến biên giới Long An, phần lớn chân đế các cột mốc được xây dựng rất to, cao, cách xa hàng trăm mét vẫn nhìn thấy. Cùng với đó, đường tuần tra biên giới được quan tâm xây dựng chắc chắn, đã góp phần tạo nên diện mạo mới cho vùng biên... “Mỗi khi đi tuần tra biên giới, nhìn thấy cột mốc, chúng tôi thấy ấm lòng. Cảnh ở đây cũng rất đẹp, rất gần gũi, thanh bình. Cảm giác thân thương như đang ở đất mẹ quê hương trỗi dậy” - Binh nhất Nguyễn Hoàng Khánh chia sẻ. Đi trong đội hình tuần tra, một số chiến sĩ trẻ cứ xuýt xoa, giá như có bạn gái lên thăm, sẽ hái hoa mua để làm quà. “Ước cho vui vậy thôi, chứ cả 5 chiến sĩ trong đội tuần tra đều chưa có người yêu” - Thượng úy Thân nói.

Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây quản lý đoạn biên giới dài 11,4km và địa bàn 3 xã: Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Bình và Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Vì có địa hình bằng phẳng, nhiều đường mòn qua lại biên giới, nên những năm trước kia, địa bàn do đơn vị quản lý là điểm nóng của tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng lậu. Nhưng nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, đặc biệt là sự đồng lòng, quyết tâm của toàn thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị nên tình trạng buôn lậu ngày càng được kéo giảm.

Theo báo cáo của Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, tuy không còn là điểm nóng, nhưng tình hình buôn bán, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới vẫn còn diễn ra nhỏ, lẻ và chủ yếu là thuốc lá ngoại. Năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 82 vụ buôn bán, vận chuyển hàng lậu, thu giữ trên 100.000 gói thuốc lá ngoại các loại, 4 xe mô tô và 1 xe ô tô (là phương tiện vận chuyển). Điển hình, vào lúc 23 giờ, ngày 22/2/2022, tại khu vực thuộc ấp Vinh, xã Mỹ Thạnh Tây, tổ công tác của Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện 1 xe ô tô có biểu hiện nghi vấn nên ra tín hiệu dừng lại để kiểm tra. Khi phát hiện tổ tuần tra, đối tượng đã bỏ lại tang vật, chạy thoát. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe ô tô hiệu FORTUNER có 8.500 gói thuốc lá ngoại.

Đổi thay diện mạo vùng biên giới

Không chỉ bảo vệ biên giới bình yên, mà cảnh quan, đời sống của người dân 3 xã thuộc địa bàn Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây quản lý cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Từng là vùng nông nghiệp nghèo trước kia, đến nay, 3 xã biên giới Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Bình, Bình Hòa Hưng đã “thay da đổi thịt”. Hệ thống đường giao thông liên thôn, liên ấp đã được cứng hóa. Nước sạch, điện dùng cho sinh hoạt đã được đưa tới từng gia đình. Những ngôi nhà khang trang với khuôn viên rộng, đẹp xuất hiện ngày càng nhiều.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây tuần tra khu vực cột mốc 191.Ảnh: Đăng Bảy

“Các xã đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới, riêng xã Mỹ Thạnh Tây đã đạt 19/19 tiêu chí, đang chờ công nhận xã nông thôn mới” - Trung tá Đỗ Văn Long, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây nói.

Còn theo ông Huỳnh Văn Cứng, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh Tây, từ xã có 90% hộ dân sản xuất nông nghiệp, đến nay, Mỹ Thạnh Tây đã có 4 tổ hợp tác xã chăn nuôi bò và 1 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thủy sản hoạt động hiệu quả. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 41,45 triệu đồng/năm. “Số hộ nghèo ngày càng giảm, đời sống của người dân từng bước được nâng lên, trong đó có sự đóng góp của Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây” - ông Huỳnh Văn Cứng cho biết.

Theo Trung tá Đỗ Văn Long, nhằm chia sẻ phần nào với cuộc sống của người dân, từ năm 2021 đến nay, đơn vị đã phối hợp với chính quyền 3 xã trên địa bàn vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trao tặng 1.368 phần quà (tổng trị giá gần 1 tỷ đồng) cho các hộ gia đình chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo vượt khó. Bên cạnh đó, đơn vị nhận nuôi 1 em học sinh, nhận đỡ đầu 8 em học sinh (trong đó có 1 học sinh người Campuchia) theo Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”. Ngoài ra, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây còn phân công 13 đảng viên tham gia sinh hoạt ở 13/13 chi bộ thuộc 3 xã và phân công 12 đảng viên phụ trách 48 hộ gia đình trên địa bàn.

Từ năm 2018 đến nay, đơn vị đã vận động xây tặng 19 căn nhà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với tinh thần tương thân, tương ái, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã vận động các nhà hảo tâm phát trên 20.000 chiếc khẩu trang y tế cho nhân dân trên địa bàn 3 xã. Ngoài ra, đơn vị còn hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia và chính quyền xã đối diện gần 100 thùng mì tôm, hàng chục hộp khẩu trang, 300 lít dung dịch sát khuẩn và 6.000kg trái cây. Những việc làm trên đã góp phần tăng cường sự gắn bó, nghĩa tình giữa lực lượng quản lý bảo vệ biên giới hai bên...

Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, bằng những việc làm thiết thực, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa góp phần xây dựng địa bàn biên giới ngày càng phát triển, ấm no và giữ vững mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với lực lượng vũ trang nước láng giềng.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO