Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 02/12/2020 06:51 GMT+7

Mỹ phản đối Trung Quốc sử dụng hải quân đe dọa tàu cá ở Biển Đông

Biên phòng - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2-3 tuyên bố Oa-sinh-tơn phản đối Trung Quốc sử dụng lực lượng hải quân để đe dọa các tàu đánh cá của các nước khác tại một khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

56d7d8f145bceb170e00049c
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mắc Tô-nơ. Ảnh: CNSnews

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mắc Tô-nơ nói: “Chúng tôi biết thông tin trên các phương tiện truyền thông rằng tàu Trung Quốc đang hoạt động gần đảo vòng san hô Giắc-xơn (Việt Nam gọi là ​Bãi Hải Sâm)” thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông. 

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh “Oa-sinh-tơn không muốn Trung Quốc sử dụng lực lượng hải quân nước này để đe dọa các tàu đánh cá trong khu vực.”

Giới chức Phi-líp-pin cho biết Trung Quốc đã điều 7 tàu tới ​Bãi Hải Sâm (Phi-líp-pin gọi là đảo vòng san hô Qui-ri-nô) trong mấy tuần gần đây và ngăn cản ngư dân Phi-líp-pin tiếp cận ngư trường truyền thống này.

Trước đó, ngày 25-2, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, người phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi. 

Bất chấp sự phản đối và quan ngại của Việt Nam cũng như của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục có các hành động không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, thúc đẩy quân sự hóa ở Biển Đông mà còn đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực và an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông. 

Ông Lê Hải Bình khẳng định: "Chúng tôi kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc có những lời nói, hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.

Theo Vietnam+

Bình luận

ZALO