Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 31/01/2023 12:46 GMT+7

Mỹ, Nga nhất trí áp đặt lệnh ngừng bắn ở Xy-ri

Biên phòng - Mỹ và Nga vừa thông qua các điều khoản ngưng chiến tại Xy-ri và đề xuất lệnh ngừng bắn sẽ được áp đặt vào cuối tuần này.

syria-5976-1456186792
Nga và Mỹ vừa nhất trí áp đặt lệnh ngừng bắn ở Xy-ri từ cuối tuần này. Ảnh:Reuters

RT cho hay thỏa thuận sẽ được áp dụng cho tất cả các bên liên quan đến cuộc chiến ở Xy-ri đã cam kết chấp thuận các điều khoản. Thỏa thuận loại trừ các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS), Mặt trận Al-Nursa và các tổ chức khác bị Hội đồng Bảo an xác định là khủng bố. 

Các bên cần thể hiện cam kết và chấp hành các điều khoản chấm dứt chiến sự kể từ 12h ngày 26-2 giờ Đa-mát. Lệnh ngừng bắn dự kiến bắt đầu từ ngày 27-2 lúc nửa đêm giờ Đa-mát, tức 22h GMT ngày 26-2.

Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin cho biết ông đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp của Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma và hai lãnh đạo hoan nghênh kế hoạch trên, ca ngợi đây là một kết quả quan trọng sau nhiều vòng đàm phán kín.

Ông Pu-tin nhấn mạnh rằng các cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu khủng bố vẫn tiếp diễn. Mát-xcơ-va và Oa-sinh-tơn sẽ bàn bạc để xác định các nhóm nào không phải là mục tiêu không kích.

"Đây là cơ hội thực sự để chấm dứt đổ máu tại Xy-ri cũng như thực hiện cứu trợ nhân đạo", ông Pu-tin phát biểu trên truyền hình. Nga sẽ dùng ảnh hưởng của mình để tác động lên Đa-mát, ông nói và thêm rằng ông hy vọng Mỹ cũng có chung nỗ lực này với các lực lượng, liên minh đối lập ở Xy-ri.

Mỹ và Nga cũng sẽ thành lập một đường dây nóng và có thể là một nhóm chuyên trách để trao đổi thông tin sau khi lệnh ngưng chiến đi vào hiệu lực.

Hôm 21-2, Tổng thống Xy-ri Ba-sa An Át-xát cho biết Đa-mát sẵn sàng thực hiện lệnh ngừng bắn nhưng sẽ không dung tha cho những nhóm khủng bố lợi dụng thỏa thuận này để khôi phục lại vị thế. Ông nói thêm rằng quân đội Xy-ri sẽ tiếp tục chống Mặt trận Al-Nursa và IS cũng như hai nhóm Hồi giáo nổi dậy Ahrar al-Sham và Jaysh al-Islam.

Theo VnExpress

Bình luận

ZALO