Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 13/08/2022 01:30 GMT+7

Mỹ-Nga bắt tay giải quyết khủng hoảng ở Xy-ri

Biên phòng - Ngày 28-9, bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở thành phố Niu Y-oóc, Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma và Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin sẽ có cuộc hội đàm với thời gian dự kiến từ 50 phút đến một giờ. Như vậy, sau một thời gian dài "đóng băng" quan hệ hai nước, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã quyết định ngồi lại với nhau để tìm ra giải pháp hòa bình ở Xy-ri, đây là nguyên nhân cơ bản tạo ra cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu, trong đó Mỹ cũng phải gánh một phần trách nhiệm.

367u_26-1.jpg
Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma (bên trái) và Tổng thống Vla-đi-mia Pu-tin trong cuộc gặp hồi tháng 6-2013. Ảnh: AP
 
"Điểm nóng" Xy-ri - mối bận tâm của thế giới

Theo Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Đơ-mi-tơ-ri Pê-xcốp, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ được tổ chức theo thỏa thuận song phương và có thể sẽ kéo dài từ 50 phút đến một giờ sau khi Tổng thống Pu-tin có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc. Theo ông Pê-xcốp, chủ đề của cuộc hội đàm này là vấn đề tìm giải pháp hòa bình ở Xy-ri và không loại trừ khả năng đề cập tới cuộc khủng hoảng tại U-crai-na. Tuy nhiên, ông Pê-xcốp cho biết thêm, việc hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ có tiến hành thảo luận về U-crai-na hay không còn phụ thuộc vào điều kiện thời gian.

Ngày 25-9, người phát ngôn Nhà Trắng Giô-sơ Ơ-nít cũng đã xác nhận thông tin về cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma và Tổng thống Vla-đi-mia Pu-tin. Ông Ơ-nít nhận định, cuộc gặp có thể sẽ đạt được những kêt quả tích cực và tạo nền tảng để Mỹ và Nga phối hợp các hành động. Như vậy, đây sẽ là cuộc gặp song phương đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ, kể từ cuộc gặp cách đây hơn hai năm trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G-8 tại Bắc Ai-len vào tháng 6-2013.

Điều có thể hiểu được vì sao Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma và Tổng thống Vla-đi-mia Pu-tin lại chấp nhận gặp nhau sau một thời gian dài "đóng băng" quan hệ hai nước liên quan tới cuộc khủng hoảng ở U-crai-na là do tình hình rối ren ở Xy-ri hiện nay đang tạo ra cơn bão di cư khổng lồ ập vào châu Âu. Dù nằm ngoài khu vực này, nhưng Oa-sinh-tơn vẫn phải gánh một phần trách nhiệm của mình.

Một lý do quan trọng hơn khiến Xy-ri trở thành mối bận tâm của Oa-sinh-tơn và phương Tây, bởi lẽ thời gian gần đây, Nga tăng cường chuyển vũ khí, thiết bị quân sự cùng với nhiều chuyên gia tới Xy-ri. Mỹ cho rằng, những hành động này có thể làm leo thang cuộc xung đột, dẫn đến mất mát thêm nhiều sinh mạng, gia tăng dòng chảy người tị nạn và nguy cơ đụng độ với liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Xy-ri.

Liên quan đến những quan ngại này, Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp khẳng định, các trang thiết bị quân sự mà Nga cung cấp cho Xy-ri hoàn toàn đúng theo các quy định của luật pháp quốc tế và nằm trong khuôn khổ các thỏa thuận hợp tác mà hai nước đã ký kết trước đây. Ông cũng nhấn mạnh, Nga không giấu giếm việc các chuyên gia quân sự Nga đã có mặt tại Xy-ri để huấn luyện và giúp đỡ binh sĩ nước này sử dụng thiết bị quân sự do Nga cung cấp.

Ngoại trưởng Nga khẳng định, liên minh do Mỹ đứng đầu đã phạm phải sai lầm lớn khi không hợp tác với Chính phủ Xy-ri để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng mà lại đơn phương tấn công các vị trí của IS trên lãnh thổ Xy-ri, không thông báo trước cho Chính phủ Xy-ri. Mát-xcơ-va cũng sẵn sàng xem xét việc gửi quân đến Xy-ri một khi Đa-mát yêu cầu.

Giới phân tích nhận định, việc Nga đưa tuyên bố trên không có nghĩa là Mát-xcơ-va "hứng khởi" đưa binh sĩ tham chiến cùng quân đội của Tổng thống Ba-sa An Át-xát. Can dự "có giới hạn" của Điện Crem-li nhằm phá sản kế hoạch của Mỹ và đồng minh hơn là duy trì cam kết với Đa-mát. Ở trong nước, ông Pu-tin qua đây muốn chứng tỏ rằng, trong tình cảnh gặp khó khăn trước bao vây, cấm vận của phương Tây và Mỹ, Nga vẫn có vị thế vượt trên một cường quốc khu vực.

Vẫn cần có nhau

Hiện, Nga và Mỹ đang mâu thuẫn gay gắt xung quanh cách thức giải quyết cuộc xung đột tại Xy-ri, đặc biệt là vai trò của Tổng thống An Át-xát. Mỹ muốn Tổng thống An Át-xát từ bỏ quyền lực để tạo điều kiện cho một quá trình chuyến tiếp hòa bình tại Xy-ri. Tuy nhiên, Nga và Tổng thống An Át-xát không chấp nhận yêu cầu này. Tổng thống An Át-xát cũng vừa tuyên bố một giải pháp chính trị cho Xy-ri, nhấn mạnh giải pháp này chỉ khả thi sau khi lực lượng khủng bố tại nước này bị đánh bại.

Về phần mình, trả lời phỏng vấn chương trình "60 Minutes" của kênh truyền hình CBS News ngày 24-9, Tổng thống Vla-đi-mia Pu-tin tuyên bố, cách duy nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Xy-ri là củng cố cơ cấu chính quyền hợp pháp hiện nay của nước này và hỗ trợ chính quyền Xy-ri trong cuộc chiến chống khủng bố. Theo nhà lãnh đạo Nga, ngoài việc củng cố và hỗ trợ chính quyền Xy-ri hiện nay trong cuộc chiến chống khủng bố, cũng cần thúc đẩy họ tham gia đối thoại tích cực với lực lượng đối lập ôn hòa và tiến hành cải cách.

Dù lo ngại việc Nga triển khai vũ khí ở Xy-ri, nhưng Oa-sinh-tơn và các nước phương Tây cũng phải thừa nhận vai trò của Mát-xcơ-va trong việc giải quyết vấn đề Xy-ri. Ngoại trưởng Đức Phranh Van-tơ Xtai-mai-ơ tuyên bố, cần loại bỏ nguyên nhân của cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu hiện nay, đó chính là cuộc khủng hoảng Xy-ri.

Ông Xtai-mai-ơ cho rằng, cộng đồng quốc tế cần bắt đầu một giai đoạn mới tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Xy-ri với sự tham gia của tất cả các bên, trong đó có cả nước Nga. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta không chỉ có trách nhiệm chính trị mà cả trách nhiệm đạo đức phải chấm dứt đổ máu sau 5 năm nội chiến với 52.000 người thiệt mạng và 12 triệu người tị nạn".

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ A-stơn Ca-tơ khẳng định, Mỹ và Nga có thể tìm ra cách thức hợp tác trong cuộc khủng hoảng tại Xy-ri. Bộ trưởng Ca-tơ nhấn mạnh, nếu Nga theo đuổi một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại Xy-ri thì Oa-sinh-tơn và Mát-xcơ-va có thể tìm ra cách thức cho sự hợp tác.

Rõ ràng, dù còn tồn tại nhiều bất đồng, song Mỹ và Nga vẫn thực sự cần đến nhau để giải quyết những vấn đề "nóng" trên thế giới như cuộc khủng hoảng ở Xy-ri, U-crai-na, I-ran…
Ngọc Giang

Bình luận

ZALO