Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 06:37 GMT+7

Mỹ-Mexico đạt thỏa thuận an ninh biên giới ở 2 bang Texas và Chihuahua

Biên phòng - Thống đốc bang Texas Greg Abbott nhấn mạnh hai bang Texas và Chihuahua đã nhất trí cùng đảm bảo an ninh biên giới, cũng như tạo thuận lợi cho xe tải vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu.

Khu vực biên giới hai bang Texas (Mỹ) và Chihuahua (Mexico). Ảnh: AP

Hoạt động vận tải từ bang Chihuahua của Mexico sang bang Texas của Mỹ sẽ được nối lại bình thường ngay lập tức sau khi chính quyền hai bang đạt thỏa thuận về an ninh biên giới.

Tại cuộc họp báo chung, Thống đốc bang Texas Greg Abbott và Thống đốc bang Chihuahua Maria Eugenia Campos Galvan cho hay phía bang của Mexico đã đưa ra kế hoạch đảm bảo an ninh biên giới, cho phép giới chức bang Texas của Mỹ nới lỏng các quy định kiểm tra vốn được tăng cường trước đó, gây tắc nghẽn hoạt động vận tải giữa hai bang trong tuần trước.

Ông Abbott nhấn mạnh hai bang Texas và Chihuahua đã nhất trí cùng đảm bảo an ninh biên giới, cũng như tạo thuận lợi cho xe tải vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu.

Hồi tuần trước, Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã yêu cầu Cơ quan an ninh công cộng bang tăng cường kiểm tra an ninh các phương tiện đi qua cửa khẩu giữa Mexico và bang Texas nhằm phát hiện các vụ buôn người và buôn lậu hàng hóa. Theo ông Abbott, đây là một phần trong nỗ lực ngăn chặn người di cư bất hợp pháp muốn vào Mỹ.

Việc Mỹ tăng cường kiểm soát an ninh tại cửa khẩu vào bang Texas đã khiến xe tải ùn ứ tại tuyến đường hướng tới biên giới với Mỹ. Nhiều lái xe tải Mexico đã chặn các cầu tới biên giới để phản đối các biện pháp kiểm soát này do phải chờ đợi quá lâu.

Trước đó, ông Abbott thông báo sẽ nới lỏng các quy định kiểm tra các xe tải di chuyển từ bang Nuevo Leon của Mexico vào bang Texas sau khi chính quyền hai bang này cũng đạt được thỏa thuận tương tự về an ninh biên giới. Ông cho biết thêm các biện pháp tăng cường kiểm soát sẽ vẫn diễn ra các cửa khẩu khác ở bang này.

Texas là bang đông dân thứ hai và cũng là bang có diện tích lớn thứ hai tại Mỹ. Phía Nam của bang này giáp với nhiều bang của Mexico gồm Chihuahua, Coahuila, Nuevo León và Tamaulipas.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO