Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/12/2021 05:11 GMT+7

Mỹ - I-xra-en: Hàn gắn quan hệ đồng minh

Mỹ - I-xra-en: Hàn gắn quan hệ đồng minh

Biên phòng - Hơn một năm sau cuộc gặp gần nhất và bốn tháng không có trao đổi điện đàm, ngày 9-11, giờ Oa-sinh-tơn Thủ tướng I-xra-en Ben-gia-min Nê-ta-ni-a-hu đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma tại Nhà Trắng trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của ông Nê-ta-ni-a-hu. Sự kiện này cho thấy dấu hiệu ấm dần lên trong mối quan hệ giữa hai đồng minh chủ chốt này.

v6hq_anh-bai-chinh-1.jpg
Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma và Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu tại cuộc gặp ở Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Tạm gác lại những bất đồng liên quan tới thỏa thuận hạt nhân I-ran mà Mỹ và các cường quốc thuộc Nhóm P5+1 đạt được hồi tháng 7 vừa qua, tại cuộc hội đàm kín kéo dài hai giờ, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận cách thức hợp tác trong một số vấn đề cùng quan tâm.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Ô-ba-ma thừa nhận hai bên đã có những bất đồng nhất định trong việc ký kết thỏa thuận hạt nhân với I-ran vừa qua, song khẳng định vấn đề an ninh của I-xra-en là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Oa-sinh-tơn.

Tổng thống Ô-ba-ma cũng bày tỏ lo ngại trước những bất ổn đang có xu hướng gia tăng trong khu vực và mong muốn thảo luận với người đứng đầu chính phủ I-xra-en về khả năng nối lại các vòng đàm phán hòa bình sau những căng thẳng gần đây giữa người I-xra-en và Pa-le-xtin.

Trước những động thái tích cực từ đồng minh chiến lược Mỹ, Thủ tướng Nê-ta-ni-a-hu khẳng định ông vẫn chưa từ bỏ nỗ lực đem đến hòa bình với người Pa-le-xtin và ủng hộ giải pháp hai nhà nước với việc thành lập một nhà nước Pa-le-xtin độc lập phi quân sự và thừa nhận sự tồn tại của nhà nước Do Thái. Thủ tướng Nê-ta-ni-a-hu cũng nhấn mạnh đến mối quan hệ bền vững giữa hai đồng minh Mỹ và I-xra-en trong việc chia sẻ các lợi ích và giá trị chung.

Vấn đề hạt nhân I-ran cũng được hai nhà lãnh đạo đưa ra thảo luận trong cuộc gặp lần này cùng với thỏa thuận viện trợ quân sự của Mỹ mà I-xra-en kỳ vọng sẽ được nâng lên 5 tỷ USD/năm trong vòng 10 năm (tổng giá trị 50 tỷ USD) so với 3,1 tỷ USD hàng năm hiện nay. Ngoài ra, các bên cũng hy vọng sẽ đạt được các thỏa thuận liên quan đến việc chuyển giao thêm các máy bay chiến đấu F-35 hiện đại, cùng các thiết bị quân sự có độ chính xác cao cũng như cơ hội để I-xra-en sở hữu loại máy bay đa năng V-22 Osprey của Mỹ.

Với sự “nhún nhường” của hai bên khác xa với không khí cuộc gặp cách đây hơn một năm cho thấy, quan hệ Mỹ-I-xra-en đang có dấu hiệu ấm dần. Điều này có thể dễ nhận ra ở thời điểm hiện tại. Còn không nhiều thời gian ông Ô-ba-ma sẽ rời nhiệm sở và cuộc gặp ngày 9-11 là nỗ lực của ông chủ Nhà Trắng nhằm giải quyết ổn thỏa tình trạng bất ổn và cải thiện quan hệ với các đồng minh then chốt tại Trung Đông, đặc biệt là mối quan hệ với I-xra-en - vốn bị "phủ bóng đen" do những bất đồng liên quan tới thỏa thuận hạt nhân với I-ran.

Oa-sinh-tơn lo ngại, việc I-xra-en và Pa-le-xtin gia tăng căng thẳng sẽ gây bất ổn ở Trung Đông, đồng thời phá hủy nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình tại khu vực này mà Oa-sinh-tơn dày công theo đuổi.

Về phía I-xra-en, những tháng cuối cùng tại nhiệm sở của Tổng thống Ô-ba-ma cũng là một giai đoạn quan trọng đối với an ninh của nước này. Tiến trình hòa bình Trung Đông đã bị đình trệ từ năm ngoái sau khi các nỗ lực ngoại giao của Mỹ không đem lại hiệu quả. Trong khi đó, xung đột giữa người Pa-le-xtin và I-xra-en vẫn tiếp diễn trong thời gian qua, gây thương vong lớn cho cả hai bên, đồng thời gây phương hại tới uy tín của chính quyền Thủ tướng Nê-ta-ni-a-hu.

Có thể thấy, cuộc gặp giữa Thủ tướng Nê-ta-ni-a-hu và Tổng thống Ô-ba-ma đã không tạo ra được sự đột phá mà chủ yếu mang ý nghĩa hàn gắn mối quan hệ song phương vốn bị rạn nứt. Do đó, dù chưa thể hóa giải mọi bất đồng và căng thẳng, song chuyến thăm Oa-sinh-tơn của Thủ tướng Nê-ta-ni-a-hu được xem như bước khởi động cho tiến trình "hâm nóng" mối quan hệ giữa hai đồng minh.
Thu Uyên

Bình luận

ZALO