Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 04:30 GMT+7

Mỹ hoàn tất hơn 50% lộ trình rút quân đội khỏi Afghanistan

Biên phòng - Quân đội Mỹ được giao nhiệm vụ rút 2.500 binh sỹ, 16.000 nhà thầu dân sự và hàng trăm tấn trang thiết bị khỏi Afghanistan trước thời hạn chót 11-9 tới.

Binh sỹ Mỹ ở Afghanistan. Ảnh: AP

Ngày 8-6, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đã hoàn tất 50% tiến trình rút quân đội nước này ra khỏi Afghanistan.

Trong báo cáo đánh giá hằng tuần, Bộ Chỉ huy trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) cho biết kể từ thời điểm Tổng thống Joe Biden ra lệnh rút toàn bộ binh sỹ Mỹ khỏi chiến trường Tây Nam Á này tháng 4 vừa qua, Lầu Năm Góc đã thu hồi khối lượng hàng hóa tương đương khoảng 500 chuyến máy bay vận tải C-17.

Quân đội Mỹ được giao nhiệm vụ rút 2.500 binh sỹ, 16.000 nhà thầu dân sự và hàng trăm tấn trang thiết bị khỏi Afghanistan trước thời hạn chót 11-9 tới, đánh dấu 20 năm xảy ra các vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ.

Ngoài ra, Chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch sơ tán những người làm phiên dịch và các công việc khác hỗ trợ các lực lượng liên quân ở Afghanistan trong hai thập kỷ qua.

Theo số liệu thống kê, hiện có khoảng 18.000 người từng làm các công việc hỗ trợ liên quân ở Afghanistan đang chờ quyết định cấp thị thực để nhập cư vào Mỹ.

Cho tới nay, CENTCOM đã bàn giao quyền kiểm soát 6 cơ sở quân sự cho Bộ Quốc phòng Afghanistan, nhưng vẫn chưa rút khỏi căn cứ không quân chính Bagram, nằm cách thủ đô Kabul khoảng 50 km về phía Đông Bắc. CENTCOM nêu rõ: "Chúng tôi dự kiến bàn giao thêm các căn cứ và khí tài quân sự trong thời gian tới."

Quân đội Mỹ, vốn từ chối cung cấp thông tin chính xác về thời điểm rút quân và ngày cuối cùng rời khỏi Afghanistan để đảm bảo an ninh cho các hoạt động của mình, tuyên bố rằng họ sẽ không tiếp tục đưa ra đánh giá về tiến độ rút quân.

Từ ngày 1/5, quân đội Mỹ đã bắt đầu rút khỏi Afghanistan. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nêu rõ khi rút các lực lượng quân sự khỏi Afghanistan, Mỹ vẫn can dự vào tình hình tại Afghanistan thông qua các hoạt động ngoại giao, kinh tế và hỗ trợ kiến tạo một tương lai hòa bình, ổn định cho người dân nơi đây.

Mới đây nhất, ngày 4-6, Mỹ đã thông báo một khoản viện trợ nhân đạo mới trị giá hơn 266 triệu USD cho quốc gia Tây Nam Á này, như một phần điều mà Washington gọi là cam kết không ngừng của Mỹ đối với quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Như vậy, tổng số tiền Mỹ viện trợ nhân đạo cho Afghanistan trong tài khóa 2020-2021 là 543 triệu USD.

Thông báo trên được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra khi mà tình trạng bạo lực nổ ra liên miên và tiến trình hòa bình bị đình trệ đang làm dấy lên những lo ngại rằng việc các lực lượng quốc tế do Mỹ dẫn đầu rút khỏi Afghanistan sẽ đẩy quốc gia này tới một cuộc nội chiến tổng lực, theo đó có thể khôi phục quyền lực cho lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban sau hai thập kỷ.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO